[Hoá 11] Chương I - giúp mình bài này nha

P

phuong_bk49

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:Dhỗn hợp X gồm a(mol) CuS2 và b(mol) FeS2 cho vào dung dịch HNO3 .Sau khi phản ứng hoàn toàn được dd chỉ chứa các muối sunphat và khí NO thoát ra
a)viết pt ion , pt phân tử
b)tính tỉ số a/b?

>>>Chú ý cách đặt tiêu đề nhé!
Cảnh cáo lần đầu
Thanks!
 
Last edited by a moderator:
P

phuong_bk49

Mình có đáp án rùi nè, các bạn thử xem nha
3FeS2 + 15NO3- + 12H+ -----> 3Fe3+ +6(SO4)2- +15NO + 6H2O
3Cu2S +10NO3- +16H+ ------>6Cu2+ +3(SO4)2- +10NO+8H2O
pt phân tử
3FeS2 +15HNO3 ------->3/2 Fe2(SO4)3 + 3/2 H2SO4 +15 NO +6H2O (1)
a(mol) a/2(mol)
3Cu2S + 10HNO3 +3H2SO4 ---->6CuSO4 + 10 NO +8H2O (2)
a/2(mol) a/2(mol)
do sau khi phản ứng hoàn toàn được dung dịch chỉ chứa các muối sunphat nên lượng H2SO4 tạo ra ở phương trình (1) chính bằng lượng tham gia phản ứng ở phương trình (2).
Do phản ứng là hoàn toàn nên a/2=b => a/b=2
 
P

phuong_bk49

mọi người ơi
tiêu đề phải đặt thế nào được đó
mình toàn bị sai là sao?
 
B

buihuuloc92

Bạn làm thế làm gì cho lâu ra
bảo toàn điện tích là ra ngay thôi
vì dung dịch chỉ chửa các ion Fe3+ Cu2+ SO42-
từ giả thiết ta sẽ có
2a + 3b = 4a + 4b
suy ra 2a=-b
quá vô lí
Bạn phải sửa lại đề là Cu2S thì mới làm được
 
T

thuhien_224

uk cach giai cua bạn Phuong nhu the la dung rui mà cach do hay m,a re ma cach ban cu the ma lam nha hik!
 
P

phuong_bk49

bạn Lộc sai rùi
theo giả thiết ta suy ra được
Fe2(SO4)3------->2Fe3+ +3(SO4)2-
a/2 a
CuSO4-------->Cu2+ +(SO4)2-
2b 2b
(vì số mol của Cu2+=2 lần số mol của Cu2S)
=>a/2+2b=a+b
=>a/b=2
 
Top Bottom