[hóa 11] chứng minh công thức

B

babycol

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.chứng minh CT chung của anken biết ( CnH2n)
mạch hở , ngoài các liên kết đơn mạch cacbon có chứa 1 liên kết pi

chứng minh bằng 2 cách

cách 1 . chứng minh = cách dùng độ bất bão hòa
cách 2 . cm bằng thuyết cấu tạo hóa học

2. chứng minh ankandien biết có mạch hở và 2 liên kết đôi

cm = 2 cách .
 
S

sky_net115

1.chứng minh CT chung của anken biết ( CnH2n)
mạch hở , ngoài các liên kết đơn mạch cacbon có chứa 1 liên kết pi

chứng minh bằng 2 cách

cách 1 . chứng minh = cách dùng độ bất bão hòa
cách 2 . cm bằng thuyết cấu tạo hóa học

2. chứng minh ankandien biết có mạch hở và 2 liên kết đôi


3 cách cho nó máu :D

Cách 1:

thay n=2 công thức đúng với 2: C2H4 ( Đúng)
Giả sử đúng với n : CnH2n
Ta chứng minh đúng với n+1 tức C(n+1)H(2n+2)
Ta đặt : m=n+1 => CT : CmH2m Thỏa mãn anken

Cách 2:

Đặt công thức CxHy

Độ bất bão hòa của anken là 1 => Mạch C phải có 1 nối đôi hoặc 1 mạch vòng
Vì là anken => có 1 nối đôi
Vậy tong số lien kết nC-C là 2n
Tổng số lien kết của nC là 4n
số lien kết với H là 4n-2n = 2n
=> CT
CnH2n

Cách 3:
anken: 1 cặp C-C lien nhau ở trạng thái lai hóa SP2 tạo 3AO , 2 AO lien kết với H, 1 AO lien kết trực tiếp với C, phân tử còn 1 obitan P chưa lai hóa tham gia lên kết pi.
=> CTPT : CnH2n
 
Top Bottom