[ Hóa 11 ] Chuẩn bị kiểm tra 1 tiết!

W

wolf95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 17.3 g hỗn hợp A gồm nhôm và kẽm tác dụng với dung dịch HNO3 2 M tạo ra 6.72 khí X gồm NO và N2O. dX/H2= 17.33.
a. Tính % khối lượng mỗi kim loại trong A
b.Tính khối lượng muối tạo thành và V đ HNO3 phản ứng
Bài 3: 15.15g nhôm và kẽm tác dụng HNO3 tạo ra 2.464 l X N2 và N2O, dX/H2= 21.27
a. Tính % khối lượng mỗi kim loại
b. Tính khối lượng muối tạo thành, n HNO3 phản hứng



Mọi người giúp mình nha tuần này tớ kiểm tra rồi. Mình là không chuyện khối A nữa nên mù hóa quá! Thanks mọi người nhiều !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!:D:D:D:D:D:D
 
C

chontengi

Bài 1: Cho 17.3 g hỗn hợp A gồm nhôm và kẽm tác dụng với dung dịch HNO3 2 M tạo ra 6.72 khí X gồm NO và N2O. dX/H2= 17.33.
a. Tính % khối lượng mỗi kim loại trong A
b.Tính khối lượng muối tạo thành và V đ HNO3 phản ứng


Dùng đường chéo --> nNO = 2.nN2O

nNO = 0,2 ; nN2O = 0,1

có hệ 27a + 65b = 17,3

3a + 2b = 0,2.3 + 0,1.8

a = 0,4 ; b = 0,1

--> %mAl = 62,42

%m Zn = 37,58

m muối = 17,3 + 62.1,4 = 104,1

V HNO3 = 1 l









Bài 3: 15.15g nhôm và kẽm tác dụng HNO3 tạo ra 2.464 l X N2 và N2O, dX/H2= 21.27
a. Tính % khối lượng mỗi kim loại
b. Tính khối lượng muối tạo thành, n HNO3 phản hứng


Bài này tương tự bài trên.

 
K

khunjck

mình làm nốt cho bạn bài 3.nè

a/Ta đặt: mol N2 là x, còn N2O là y.
Ta có: x+y=0,11 (0,11 là mol của hỗn hợp) (1)
ta lại có (28x + 44y)/((x+y).2)=21,27 \Rightarrow 14,54x - 1,46y=0
Giải hệ phương trình ta tìm được số mol của 2 khí, lần lượt là :mol N2= 0,01;N2O= 0,1
Viết pt bảo toàn e: Al-3e\RightarrowAl+3 và Zn-2e \RightarrowZn+2
x 3x y 2y
ta lai có hệ pt: 3a+2b=0,9 và 27a+65b=15.15
rồi suy ra số mol của 2 kl ,rồi suy ra được %Al=35,64% và % Zn= 64,36%
 
Top Bottom