[Hoá 11] Chủ đề 1: Đại cương về hóa hữu cơ

M

moscavizt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Phân tích 0,31 gam hợp chất hữu cơ X chỉ chứa C, H, N tạo thành 0,44 gam CO2. Mặt khác nếu phân tích 0,31 gam X để toàn bộ N trong X chuyển thành {NH}_{3} rồi dẫn {NH}_{3} vùa tạo thành vào 100 ml dung dịch {H}_{2}{SO}_{4}0,4M thì phần axit dư được trung hòa bởi 50ml dung dịch NaOH 1,4M. Biết 1 lit hơi chất X nặng 1,38 gam. CTPT của X là ?
 
D

ducdao_pvt

Bài 1: Phân tích 0,31 gam hợp chất hữu cơ X chỉ chứa C, H, N tạo thành 0,44 gam CO2. Mặt khác nếu phân tích 0,31 gam X để toàn bộ N trong X chuyển thành [TEX]{NH}_{3}[/TEX] rồi dẫn [TEX]{NH}_{3} [/TEX]vùa tạo thành vào 100 ml dung dịch [TEX]{H}_{2}{SO}_{4}[/TEX]0,4M thì phần axit dư được trung hòa bởi 50ml dung dịch NaOH 1,4M. CTPT của X là ?

mX=0,31

nC=CnCO2=0,01

nN=nNH3=0,01

\Rightarrow nH=0,31 - 12.0,01 - 14.0,01=0,05

X: CxHyNz

x:y:z = 1:5:1

1 lit hơi chất X nặng 1,38 gam \Rightarrow MX= 1,38/(1/22,4) = 31

\Rightarrow CH5N
 
Top Bottom