[hóa 11]cho mọi người nữa này

L

lovehanchul

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho18,2 gam hh A gồm Al, Cu vào 100ml dd B chứa HNO3:2M và H2SO4:12M và đun nóng thu dược dd C và 8,96 lít hh khí D (dktc) gòm NO và SO2, tỉ khối của D so với hidro là 23,5. Tính:
a,khối lượng của Al trong 18,2 gam A.
b, tổng khối lượng chất tan trong C.
thanks mọi người trước nha! :x:x:x
 
A

acidnitric_hno3

cho18,2 gam hh A gồm Al, Cu vào 100ml dd B chứa HNO3:2M và H2SO4:12M và đun nóng thu dược dd C và 8,96 lít hh khí D (dktc) gòm NO và SO2, tỉ khối của D so với hidro là 23,5. Tính:
a,khối lượng của Al trong 18,2 gam A.
b, tổng khối lượng chất tan trong C.
thanks mọi người trước nha! :x:x:x

Xét hỗn hợp khí D gồm NO và SO2.
Theo sơ đồ đường chéo dễ dàng tính được tỉ lệ mol giữa 2 khí là 1:1 => nNO =0,2mol. nSO2 =0,2mol
Đề bài cho sau phản ứng thu được dd C => không có KL=> KL phản ứng hết.
Bảo toàn e ta sẽ được : 3x + 2y = 0,2.3 +0,2.2 = 1mol
Và 27x + 64y = 18,2
Với x, y là số mol của Al và Cu => x =y=0,2 mol => mAl = 5,4g
Bảo toàn KL có tổng khối lượng các chất tan trong C = mKL + maxit - mNO- mSO2 = 129,6g
Mọi người góp ý nha!
@Thân@
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

cho18,2 gam hh A gồm Al, Cu vào 100ml dd B chứa HNO3:2M và H2SO4:12M và đun nóng thu dược dd C và 8,96 lít hh khí D (dktc) gòm NO và SO2, tỉ khối của D so với hidro là 23,5. Tính:
a,khối lượng của Al trong 18,2 gam A.
b, tổng khối lượng chất tan trong C.

thanks mọi người trước nha! :x:x:x
Thu được dung dịch C và khí vậy kim loại pứ hết.
Số mol 2 SPK bằng nhau và bằng 0,2mol (M trung bình đúng bằng trung bình cộng của 2 khí)
Gọi x-->nAl; y-->Cu.
27x+64y=18,2 (I)
3x+2y=1 (II)
=>x=y=0,2mol.
Số mol của [TEX]HNO_3[/TEX] toàn bộ chuyển thành NO.
Vậy trong dung dịch C chứa toàn muối Sunfat.
=>mC = 0,2.400+0,2.342 = 148,4g và còn lại 0,4mol [TEX]H_2SO_4[/TEX].
Mến chào bạn!
 
K

khunjck

\Leftrightarrow
cho18,2 gam hh A gồm Al, Cu vào 100ml dd B chứa HNO3:2M và H2SO4:12M và đun nóng thu dược dd C và 8,96 lít hh khí D (dktc) gòm NO và SO2, tỉ khối của D so với hidro là 23,5. Tính:
a,khối lượng của Al trong 18,2 gam A.


Mình làm phần này trước nha!!!!:p
[TEX]n_{khí}=0,4[/TEX]

Ta có: [TEX] N^{+5} + 3e-->N^{+2}[/TEX]
3x <--- x
[TEX]S^{+6} + 2e-->S^{+4}[/TEX]
2y<---y
\Rightarrow [TEX]\left{\begin{x + y=0,4}\\{\frac{30x + 64y}{2x + 2y}=23,5} [/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{x=0,2}\\{y=0,2} [/TEX]

Ta lại có: [TEX]Al^o - 3e-->Al^{+3}[/TEX]
a ---->3a
[TEX] Cu^o + 2e--->Cu^{+2}[/TEX]
b ---->2b
\Rightarrow[TEX]\left{\begin{3a + 2b=1}\\{27a + 64b=18,2} [/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{a=0,2}\\{b=0,2} [/TEX]

---->[TEX]m_{Al}=5,4[/TEX] và [TEX]m_{Cu}=12,8[/TEX]
 
A

acidnitric_hno3

Thu được dung dịch C và khí vậy kim loại pứ hết.
Số mol 2 SPK bằng nhau và bằng 0,2mol (M trung bình đúng bằng trung bình cộng của 2 khí)
Gọi x-->nAl; y-->Cu.
27x+64y=18,2 (I)
3x+2y=1 (II)
=>x=y=0,2mol.
Số mol của [TEX]HNO_3[/TEX] toàn bộ chuyển thành NO.
Vậy trong dung dịch C chứa toàn muối Sunfat.
=>mC = 0,2.400+0,2.342 = 148,4g và còn lại 0,4mol [TEX]H_2SO_4[/TEX].
Mến chào bạn!
Ủa, 400 ở đâu vậy anh M CuSO4= 160 mà anh.
Với lại nH2SO4 dư là 0,2 thui anh ạ. Anh chưa trừ đi SO2 bay ra ạ.
mC = 0,2.160 + 0,2.342 + 0,2.98 = 129,6g
Vì H2SO4 cũng là chất tan mà.
Theo mình thì là thế!
@Thân@
 
Q

quynhan251102

@kien thuc:bạn nhầm phần mC rồi.Muối sunfat là Al2(SO4)3 có M=342 và CuSO4 M=160.hình như bạn nhầm sang Fe2(SO4)3 M=400
 
Q

quynhan251102

Mà n Al=0.2 mol tại sao vẫn suy ra n Al2(SO4)3=0.2 được vậy bạn?
@axit:bạn bấm máy tính lại đi
 
Top Bottom