[Hoá 11] Cho mình hỏi! Cách tính tổng liên kêt pi!

V

vanculete

bạn tính như thế nay nhe CT CxHyOzNtXk ( trong đó X là halogen)
số liên kết pi+vòng =(2+2x-2y+t+k)/2 ( sử dụng trong những TH bình thường_ nó không đúng trong mọi TH)
===>đúng trong mọi TH bạn phải sử dụng 1 CT tổng quoát ( tổng lk pi+vòng )= [2+xi (ni-2)]/2 trong đó xi, ni ll là số lượng nguyên tử, hoá trị của nguyên tử i
 
H

hoan.dummy1

bạn tính như thế nay nhe CT CxHyOzNtXk ( trong đó X là halogen)
số liên kết pi+vòng =(2+2x-2y+t+k)/2 ( sử dụng trong những TH bình thường_ nó không đúng trong mọi TH)
===>đúng trong mọi TH bạn phải sử dụng 1 CT tổng quoát ( tổng lk pi+vòng )= [2+xi (ni-2)]/2 trong đó xi, ni ll là số lượng nguyên tử, hoá trị của nguyên tử i



Công thức tính độ bất bão hòa có phải là công thức tính số LK pi + vòng hok.......trả lời cho mình gấp dùm

Có tài liệu ghi công thức là [2x+2-(y+k)+t]/2 :confused:
 
S

socviolet

Công thức tính độ bất bão hòa có phải là công thức tính số LK pi + vòng hok.......trả lời cho mình gấp dùm

Có tài liệu ghi công thức là [2x+2-(y+k)+t]/2 :confused:

Đúng vậy, độ bất bão hoà chính là tổng số liên kết pi + vòng. Công thức tổng quát như sau (công thức này rất ít bạn biết đến, nó được ghi trong những tài liệu của chuyên Hoá):
$k=\frac{2 + \Sigma x(n - 2)}{2}$ (*)
Trong đó, x là số nguyên tử của nguyên tố trong phân tử, n là hoá trị của nguyên tố.
VD: Thông thường, n=4 đối với C; n=1 đối với H, Cl, Br,...; n=3 đối với N,...
Đó là lí do mà ta thường thấy công thức tính độ bất bão hoà hay được viết là:
$k=\frac{2+ 2x -y + z}{2}$ (*)(*)
Với: x là số nguyên tử C, y là tổng số nguyên tử H và halogen, z là số nguyên tử N.

Tuy nhiên, công thức (*)(*) không phải trong trường hợp nào cũng đúng. VD cơ bản là trường hợp của muối amoni và amin. Chẳng hạn với muối $CH_3NH_3Cl$, nếu tính theo công thức (*)(*) thì: $k=\frac{2+2.1-7+1}{2}=-1$ (cực kì vô lí).
Đó là bởi vì hợp chất đó là hợp chất ion, hoá trị của N không phải là 3 nữa, mà có thê coi là 5 (vì có thể coi rằng, xung quanh N có 5 cộng hoá trị).
Thế nên, thực tế, theo công thức (*), $k=\frac{2+1.(4-2) + 7(1-2) + 1(5-2)}{2} = \frac{2+2-7+3}{2}=0$, và đó là hợp chất no.
Trưa mát!!~
 
T

thienmaoy

thế còn oxi thì sao! tại sao trong CT không có Z!liêu có đúng với bài của bạn ấy không?
 
Top Bottom