[Hoá 11] Chia hỗn hợp thành hai phần không bằng nhau

I

ilovecasau

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia hỗn hợp bột nhôm và đồng thành 2 phần bằng nhau :
- Cho phần 1 tác dụng với dung dịch HNO3 đặc, nóng, dư thì thu được 17,92 lít khí màu nâu đỏ và dung dịch A. Cô cạn dung dịch A được chất rắn B. Nung B đến khối lượng không đổi được chất rắn C.
- Cho phần 2 tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng, dư thì thu được 6,72 lít khí ( đktc).
a. Viết các phương trình xảy ra?
b. Tính thành phần % khối lượng mỗi kim loại?
c. Tính khối lượng chất rắn C? Hãy xác định khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu?
giúp mình nhé.mai m thi rồi.tks
 
U

up97

phương trình tự viết nha.
có phần 2 khí h2 sinh ra do Al phản ứng. suy ra nAl=0,2mol
ở phần 1:
Al -> Al+3 + 3e N+5 + 1e -> N+4
0,2 0,6mol 0,8 0,8
Cu -> Cu+2 + 2e
x 2x
suy ra nCu= (0,8-0,6)/2=0,1mol
khối lương chất rắn C= mCuO + mAl2o3=18,2g
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Chia hỗn hợp bột nhôm và đồng thành 2 phần bằng nhau :

- Cho phần 1 tác dụng với dung dịch HNO3 đặc, nóng, dư thì thu được 17,92 lít khí màu nâu đỏ và dung dịch A. Cô cạn dung dịch A được chất rắn B. Nung B đến khối lượng không đổi được chất rắn C.

- Cho phần 2 tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng, dư thì thu được 6,72 lít khí ( đktc).

a. Viết các phương trình xảy ra?

b. Tính thành phần % khối lượng mỗi kim loại?

c. Tính khối lượng chất rắn C? Hãy xác định khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu?

a/
Phần 2:
$2Al + 3H_2SO_4 \rightarrow Al_2(SO_4)_3 + 3H_2$
$0,2 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,3$

Phần 1:

$Cu + 4HNO_3 \rightarrow Cu(NO_3)_2 + 2NO_2 + 2H_2O$

$Al + 6HNO_3 \rightarrow Al(NO_3)_3 + 3NO_2 + 3H_2O$

b/

Phần 1:
Gọi xmol Cu ta có số mol e cho: 2x + 0,6 mol

số mol e nhận: 0,8 mol

--> 2x+0,6 = 0,8 --> x = 0,1 mol

Phần trăm Cu: $\dfrac{64.0,1}{64.0,1+27.0,2}$ = 54,24 %

Phần trăm Al: 45,76 %

c/
$m_C$ = 0,1(102) + 0,1.80 = 18,2 g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom