[Hoá 11] chất lưỡng tính

D

dhbk2013

Cho500ml dd Ba(OH)2 1M vao V(lit) dd Al2(SO4)3 0,1 M thu duoc 12,045gam ket tua. Tinh V

Theo mình giải TH2 : $Ba(OH)_2$ dư và $Al_2(SO_4)_3$ hết
$3Ba(OH)_2 + Al_2(SO_4)_3 ------> 2Al(OH)_3 + 3BaSO_4$
0,3.V----------------0,1.V-------------------------------0,2.V
$2Al(OH)_3$ + $Ba(OH)_2$ $-----> Ba(AlO_2)_2 + 4H_2O$
2(0,05 - 0,3V)----(0,05 - 0,3V)
=> Lượng $Al(OH)_3$ chưa bị hòa tan : [0,2V - 2.(0,05 - 0,3V)].78 + 0,3.V.233
\Leftrightarrow (0,8V - 0,1).78 + 0,3.V.233 = 12,045
=> V = 0,15(l) = 150 (ml)
 
L

luffy_95

giả sử Ba(OH)_2 hết \Rightarrow[TEX] m_{ket\ tua}>12,045 gam [/TEX]

\Rightarrow [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] dư [TEX]Al(OH)_3[/TEX] tan 1 phần

[TEX]Al_2{SO_4}_3 + 3Ba(OH)_2\Rightarrow 3BaSO_4 +2Al(OH)_3 [/TEX]

[TEX]Ba{OH}_2+ 2Al(OH)_3 \Rightarrow Ba(AlO_2)_2 + 4H_2O[/TEX]

[TEX]n_{Al(OH)_3}=0,2V\ mol[/TEX]

[TEX]n_{Ba(OH)_2} dư =0,5-0,3V[/TEX]

\Rightarrow[TEX] m_{Al(OH)_3_{du}}=27.(0,2V-2(0,5-0,3V}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{ket\ tua}=m_{Al(OH)_3_{du}}+ m_{BaSO_4}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]27.(0,2V-(0,5-0,3V}+233.0,3V=12,045[/TEX]

\Rightarrow V= ..............

không biết đúng không mọi người kiểm tra lại giúp mình nhé!
 
Last edited by a moderator:
H

hoabattu162

biet o pt sau (pt hoa tan Al(OH)3) thi Ba(OH)2 het hay Al(OH)3 het ma tinh theo Ba(OH)2 chu
 
S

sky_net115

Viết phương trình ra rồi tìm tỉ lệ các chất cho đơn giản :|

3Ba(OH)2 + Al2(SO4)3 => 3BaSO4 + 2Al(OH)3
----3a------------a-----------------3a-----------2a
Ba(OH)2 + 2Al(OH)3 => Ba(AlO2)2 + 4H2O tỉ lệ
----b----------2b-------------b----------------4b-


TH1 : Chỉ tạo kết tủa là BaSO4 , dư hoặc vừa đủ Ba(OH)2 , dung dịch có Ba(AlO2)2
nBaSO4= 12,045/233 = 0,051695 mol
mà nBa(OH)2 = 0,5 mol
=> LOẠI

TH2 : Tạo kết tủa BaSO4, kết tủa Al(OH)3, dung dịch có Ba(AlO2)2 . Vậy Ba(OH)2 phản ứng hết, Al2(SO4) hết.
nAl(OH)3 = 2a-2b
Có hệ
3a+ b = nBa(OH)2= 0,05
233.3a + 2(a-b).78 = 12,045

=> a= 0,015
b= 0,005

=> nAl2(SO4)3 = 0,015 mol
=> V=0,015/0,1 = 0,15 M

TH3 : kết tủa BaSO4, Al(OH)3, dung dịch có Al2(SO4)3.
(th Al2(SO4)3 dư) .. Cái này loại luôn. :|
 
H

hoabattu162

Viết phương trình ra rồi tìm tỉ lệ các chất cho đơn giản :|

3Ba(OH)2 + Al2(SO4)3 => 3BaSO4 + 2Al(OH)3
----3a------------a-----------------3a-----------2a
Ba(OH)2 + 2Al(OH)3 => Ba(AlO2)2 + 4H2O tỉ lệ
----b----------2b-------------b----------------4b-


TH1 : Chỉ tạo kết tủa là BaSO4 , dư hoặc vừa đủ Ba(OH)2 , dung dịch có Ba(AlO2)2
nBaSO4= 12,045/233 = 0,051695 mol
mà nBa(OH)2 = 0,5=> LOẠI

TH2 : Tạo kết tủa BaSO4, kết tủa Al(OH)3, dung dịch có Ba(AlO2)2 . Vậy Ba(OH)2 phản ứng hết, Al2(SO4) hết.
nAl(OH)3 = 2a-2b
Có hệ
3a+ b = nBa(OH)2= 0,05
233.3a + 2(a-b).78 = 12,045

=> a= 0,015
b= 0,005

=> nAl2(SO4)3 = 0,015 mol
=> V=0,015/0,1 = 0,15 M

TH3 : kết tủa BaSO4, Al(OH)3, dung dịch có Al2(SO4)3.
(th Al2(SO4)3 dư) .. Cái này loại luôn. :|
Uk. Vậy thì đúng rồi.tại bạn đánh nhầm nBa(OH)2 = 0,5.mình quên mất là bài này đã sửa đề rồi:)thanks
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom