[Hoá 11] Cấu tạo nguyên tử

P

phannhungockhanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ theo quy luật của tự nhiên đối với các vật hữu hình, ''hễ có sinh là phải có diệt'' . proton
và notron là các hạt cơ bản hữu hình , vậy p và n có chết hay không? nếu có thì thời gian
sống của nó là bao lâu?

2/ tổng số hạt p, n, e trong 1 nguyên tử A là 16 trong nguyên tử B là 58, trong nguyên
tử D là 58. tìm số p,n và số khối của các nguyên tử A,B,D. giả sử sự chênh lệch giữa số
khối với khối lượng nguyên tử trung bình là không quá 1 đơn vị.

các anh chị học qua rồi chắc biết
giúp em với, cảm ơn nhiều

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@)...
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

1/ theo quy luật của tự nhiên đối với các vật hữu hình, ''hễ có sinh là phải có diệt'' . proton
và notron là các hạt cơ bản hữu hình , vậy p và n có chết hay không? nếu có thì thời gian
sống của nó là bao lâu?
Câu này mình chắc chắn đã làm 1 lần rồi, vì nghe quen lắm ý, nhưng chỉ nhớ mang máng... Đại khái là nó sẽ chết khi gặp phải "phản hạt", lúc đó sẽ tạo ra cái gì gì, hình như gọi là nơ-tri-no thì phải :-?, và đó cũng là lúc các hạt chết. Còn phản hạt, đó là các hạt có cấu trúc giống nhau, chỉ khác nhau về điện tích.
2/ tổng số hạt p, n, e trong 1 nguyên tử A là 16 trong nguyên tử B là 58, trong nguyên
tử D là 58. tìm số p,n và số khối của các nguyên tử A,B,D. giả sử sự chênh lệch giữa số
khối với khối lượng nguyên tử trung bình là không quá 1 đơn vị.
Mình chỉ giải mẫu 1 nguyên tố thôi nhé, còn 2 nguyên tố kia làm hoàn toàn tương tự!
Xét nguyên tử A, có: $2Z_A+N_A=16$ (trong đó Z là số hạt p=e, N là số hạt n)
Lại có: $Z_A \le N_A \le 1,5Z_A$
=> $2Z_A+Z_A \le 2Z_A + N_A \le 2Z_A + 1,5Z_A$
<=> $3Z_A \le 16 \le 3,5Z_A$
<=> $4,57 \le Z_A \le 5,33$
=> $Z_A=5$ => $N_A=6$
Tương tự với B và D nhé!
 
N

nguyenvy2097

Proton, nơtron đều có thể chết khi gặp phản hạt của nó: anti-proton và anti-nơtron.Mình nhớ ko lầm thì thời gian sống của proton là
gif.latex
năm, nơtron [TEX]\approx[/TEX] 887s
 
Top Bottom