[Hóa 11] Câu hỏi về bài tập về ankan

N

ngb8198

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm 1 ankan và 2,24 lít Cl2 (đktc). Chiếu ánh sáng qua A thu được 4,26 gam hỗn hợp X gồm 2 dẫn xuất (mono và điclo với tỷ lệ mol tương ứng là 2:3) ở thể lỏng và 3,36 lít hỗn hợp khí Y (đktc). Cho Y tác dụng với NaOH vừa đủ thu được dung dịch có thể tích 200ml và tổng nồng độ mol của các muối tan là 0,6M. Ankan là:
A. CH4
B. C2H6
C. C3H8
D. C4H10
 
G

galaxy98adt

Ta có: $n_{Cl_2} = 0,1 (mol)$
Khi đi qua dung dịch NaOH thì chỉ có Clo phản ứng:
$Cl_2 + 2NaOH ---> NaCl + NaClO + H_2O$
Ta có: $n_{NaCl} + n_{NaClO} = 0,12 (mol)$
=> $n_{NaCl} = n_{NaClO} = 0,06 (mol)$
=> $n_{Cl_2} = 0,06 (mol)$
=> Lượng Clo phản ứng với Ankan là 0,04 mol
Gọi CTPT của Ankan là $C_nH_{2n+2}$
$C_nH_{2n+2} + Cl_2 ---> C_nH_{2n+1}Cl + HCl$
a ------------> a ---------------> a ------------> a
$C_nH_{2n+2} + 2Cl_2 ---> C_nH_{2n}Cl_2 + 2HCl$
b -------------> 2b --------------> b ------------> 2b
Ta có: a + 2b = 0,04 (1)
Theo giả thiết: (14n + 36,5)a + (14n + 71)2b = 4,26 (2)
3a = 2b (3)
Từ (1) và (3), ta có: a = 0,01 (mol); b = 0,015 (mol)
Thay a và b vào (2), ta có: n [tex] \approx \[/tex] 3
Vậy Ankan là $C_3H_8$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom