hóa 11 câu hỏi khá dễ

N

nightmare16

Anđêhit bị oxi hóa trong chất nào sau đây:
A. Nước Br2
B. Dd brom
C. KMnO4
D. Cả A&B đều đúng
Đáp án là D : Cả A và B
quái nhỉ
dung dịch br2 với dung dịch brom có j` khác nhau không hả bạn ;))
Andegit có bị khử bởi Br2
VD

[TEX]CH_3CHO + Br_2 \rightarrow CH_3COOBr + HBr[/TEX]
Nước Brom là Brom lỏng , màu nâu đỏ .
Dung dịch Brom gồm Brom lỏng (nước Brom) cùng với dung môi ( vd H2O ; CCl4 , rượu )
Điểm khác biệt là dd Brom không thể tác dụng với benzen, còn brom lỏng thì tác dụng !

 
G

giotbuonkhongten

quái nhỉ
dung dịch br2 với dung dịch brom có j` khác nhau không hả bạn
Andehit có bị khử bởi Br2
VD
[TEX]CH_3CHO + Br_2 \rightarrow CH_3COOBr + HBr[/TEX]
Dung dịch Br2 và nước brom có khi là 1 có khi là 2.



Theo mình là phương án B ...
Nước Br chỉ t/d với benzen thoi :p
---> Sai rồi bạn ơi, đọc sách kĩ 1 tí nữa là ok
Nước Brom là Brom lỏng , màu nâu đỏ .
Dung dịch Brom gồm Brom lỏng (nước Brom) cùng với dung môi ( vd H2O ; CCl4 , rượu ).
Điểm khác biệt là dd Brom không thể tác dụng với benzen, còn brom lỏng thì tác dụng !
Nói 1 cách dễ hiểu , nước Brom có dung môi là nước, còn dung dịch brom có dung môi chưa chắc là nước, có thể là CCl4.
Điểm khác biệt có liên quan đến câu hỏi của mình là, nếu nước brom, hoặc dung dịch br có dung môi là nước thì có thể tác dụng được, còn dung môi là CCl4 thì ko đc.
Đây là điểm thầy mình lưu ý khi học bài anđehit.
Đáp án C là mình tự cho vào, đọc sách lại thấy phản ứng này


[TEX]5RCHO + 2KMnO_4 + 3H_2SO_4 -->5RCOOH + 2MnSO_4 + K_2SO_4 + 3H_2O[/TEX]
 
M

mai_s2a3_93

túm lai là nc' Br2 và KMnO4 deu` pu vs andehit...nêu' dd Brom mà dung môi là h2O thì là nuoc Brom còn nếu là CCl4 thì k pu...
 
L

levanbinh16

câu này đáp án lẽ ra phải là A và C

andehit phản ứng đc với hầu hết các chất OXH như:
KMnO4, K2Cr2O7, O2(xt), nước B2 (Br2 trong nước), nước Cl2, Ag2O/NH3, Cu(OH)2/NaOH

lưu ý ở đây là nước Br2 nhé... cái đề cho cũng chưa đủ nữa =.=' phải là dd Br2 trong dung môi trơ như CCl4 thì andehit sẽ không tác dụng

pt pứ của andehit vs nước Br2:
RCHO + Br2 + H2O ---> RCOOH + 2HBr

pứ vs K2Cr2O7 trong môi trường H+ (tùy vào môi trường mà sản phẩm ra khác nhau)

RCHO + K2Cr2O7 + H2SO4 ---> RCOOH + Cr2(SO4)3 + K2SO4 + H2O
 
G

giotbuonkhongten

câu này đáp án lẽ ra phải là A và C

andehit phản ứng đc với hầu hết các chất OXH như:
KMnO4, K2Cr2O7, O2(xt), nước B2 (Br2 trong nước), nước Cl2, Ag2O/NH3, Cu(OH)2/NaOH

lưu ý ở đây là nước Br2 nhé... cái đề cho cũng chưa đủ nữa =.=' phải là dd Br2 trong dung môi trơ như CCl4 thì andehit sẽ không tác dụng

pt pứ của andehit vs nước Br2:
RCHO + Br2 + H2O ---> RCOOH + 2HBr

pứ vs K2Cr2O7 trong môi trường H+ (tùy vào môi trường mà sản phẩm ra khác nhau)

RCHO + K2Cr2O7 + H2SO4 ---> RCOOH + Cr2(SO4)3 + K2SO4 + H2O
Cái đề do e chế mừ, chế mà có sai sót thui ;)
 
N

nightmare16

câu này đáp án lẽ ra phải là A và C

andehit phản ứng đc với hầu hết các chất OXH như:
KMnO4, K2Cr2O7, O2(xt), nước B2 (Br2 trong nước), nước Cl2, Ag2O/NH3, Cu(OH)2/NaOH
Còn !
Andehit còn bị oxi hóa - khử bới chính nó tạo thành axit ở dạng muối và ancol thơm tương
ứng . GỌi là phản ứng Cannizaro .
C6H5-CH=O + C6H5-CH=O --[TEX]OH^-[/TEX]----> [TEX]C6H5COO^-[/TEX] + C6H5Ch2OH
H-CH=O + H-CH=O ---[TEX]OH^-[/TEX]---> [TEX]HCOO^-[/TEX] + CH3OH

Một số andehit khác có thể tham gia phản ứng Tisenco . ( Oxi hóa khử lẫn nhau tạo thành este )
CH3-CH=O + CH3-CH=O ----Al(OC2H5)3--> CH3-COOC2H5
 
P

phamminhkhoi

Còn !
Andehit còn bị oxi hóa - khử bới chính nó tạo thành axit ở dạng muối và ancol thơm tương
ứng . GỌi là phản ứng Cannizaro .
C6H5-CH=O + C6H5-CH=O ------> + C6H5Ch2OH
H-CH=O + H-CH=O ------> + CH3OH

Một số andehit khác có thể tham gia phản ứng Tisenco . ( Oxi hóa khử lẫn nhau tạo thành este )
CH3-CH=O + CH3-CH=O ----Al(OC2H5)3--> CH3-COOC2H5

Cái này không có trong sách giáo khoa nen không cần biét ok ? Bọn tớ học kém nên chỉ cần dủ kt phổ thông để vào Đh thôi hén;)

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu về cái này có thể vào các trang web chuyen về hoá học !

Anđêhit bị oxi hóa trong chất nào sau đây:
A. Nước Br2
B. Dd brom
C. KMnO4
D. Cả A&B đều đúng

Cái đê này điêu

Không xét trường hợp cụ thể (trong dung môi trơ) thì cả 3 cái đều đúng. Còn xét TH cụ thể thì cả 3 đều có thể sai. Cho nen đề bài sẽ phải cho rõ dd Br trong CCl4 chẳng hạn
 
Top Bottom