[hóa 11] casio

N

ngoc1thu2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. dd $NH_3$ 1M có anpha= 0,43%. Tính hằng số $K_b$ và pH của dd đó .
2. cho dd axit $CH_{3}COOH$ 0,1M, biết $pK_a$=4,757 tính nồng độ các ion trong dd và pH dd.
3. tính độ điện li của axit axetic trong dd 0,01M, nếu trong 1(l) dd có [TEX]6,26.10^{21}[/TEX] hạt ( phân tử và ion, không tính đến sự điện li của nước)
 
K

kakashi_hatake

1. dd NH3 1M có anpha= 0,43%. Tính hằng số Kb và pH của dd đó .
2. cho dd axit CH3COOH 0,1M, biết pKa=4,757 tính nồng độ các ion trong dd và pH dd.
3. tính độ điện li của axit axetic trong dd 0,01M, nếu trong 1(l) dd có 6,26.10^{21} hạt ( phân tử và ion, không tính đến sự điện li của nước)

Bài 1

..........................$NH_3 + H_2O -> NH_4+ + OH^-$
Ban đầu.. 1M
Phản ứng...0.43% M...0.43%M...0.43%M...0.43%M
Cân bằng..0.9957M.....0.0043M...0.0043M...0.0043M

Từ đó tính $K_b = \dfrac{C_{M \ NH_4^+} . C_{M \ OH^-}}{C_{M \ NH_3}}$
pH tính theo 14+log0.0043

Bài 2

............$CH_3COOH -> CH_3COO^- +H^+$
Ban đầu ..1M
Phản ứng ..xM................xM............xM
Cân bằng..1-xM..............xM............xM

Có $K_b= \dfrac{x.x}{1-x} = 4.757$
Tìm x từ đó ra nồng độ các chất và pH

Bài 3

...................$CH_3COOH -> CH_3COO^- + H^+$
Ban đầu.....0,01M...
Phản ứng....xM.......................xM................xM
Cân bằng ....0.01-xM..............xM.................xM

Nồng độ ion là 2x M
Có số mol ion là $ \dfrac{6.26.10^{21}}{6.022.10^{23}}$
Suy ra nồng độ ion là $ \dfrac{6.26.10^{21}}{6.022.10^{23}}$ (V=1l)

Từ đó tìm x=0.5. $\dfrac{6.26.10^{21}}{6.022.10^{23}}$

Độ điện ly là $ \dfrac{x}{0.01}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom