[Hoá 11]cấp cứu cái!!!

H

hocmai9876

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đun nóng m gam hỗn hợp A dạng bột gồm BA và Al trong không khí khô, các kim loại trong A bị õi hoá hết tạo ra oxits tương ứng. Đem hoà tan các oxit ấy trong nước, thấy còn dư 1,02 g chất rắn. còn nếu đem 0.075 mol A hoà tan vào nước dư sinh ra 1,344l H2. còn lại m' gam chất rắn.
a) tính % khối lượng mỗi kim loại trong A
b) tìm m'
Đ S nè: 55,92%Ba 44,08%Al
m'=0,81
ai làm hộ dùm nhé
 
H

hoangtan2312

đun nóng m gam hỗn hợp A dạng bột gồm Ba và Al trong không khí khô, các kim loại trong A bị oxi hoá hết tạo ra oxit tương ứng. Đem hoà tan các oxit ấy trong nước, thấy còn dư 1,02 g chất rắn. còn nếu đem 0.075 mol A hoà tan vào nước dư sinh ra 1,344l H2. còn lại m' gam chất rắn.
a) tính % khối lượng mỗi kim loại trong A
b) tìm m'
Đ S nè: 55,92%Ba 44,08%Al
m'=0,81
ai làm hộ dùm nhé
khi hòa tan trong nước ờ phần 1, còn dư 1.02g chất rắn, đó chính là Al_2O_3=> nAl_2O_3dư=0.01mol
phần 2 cho vào thì thấy H_2 thoát ra, đó chính là do Al tạo ra khi tác dụng với Ba(OH)_2 , từ đó ta tính dc mAl, mAL_2O_3 pư. từ đó tính dễ thôi ^^!, mình ko làm tiếp, vì hơi bận tí :D, nếu ko dc thì tối online làm :D
 
E

everlastingtb91

đun nóng m gam hỗn hợp A dạng bột gồm BA và Al trong không khí khô, các kim loại trong A bị õi hoá hết tạo ra oxits tương ứng. Đem hoà tan các oxit ấy trong nước, thấy còn dư 1,02 g chất rắn. còn nếu đem 0.075 mol A hoà tan vào nước dư sinh ra 1,344l H2. còn lại m' gam chất rắn.
a) tính % khối lượng mỗi kim loại trong A
b) tìm m'
Đ S nè: 55,92%Ba 44,08%Al
m'=0,81
ai làm hộ dùm nhé

khi hòa tan trong nước ờ phần 1, còn dư 1.02g chất rắn, đó chính là Al_2O_3=> nAl_2O_3dư=0.01mol
phần 2 cho vào thì thấy H_2 thoát ra, đó chính là do Al tạo ra khi tác dụng với Ba(OH)_2 , từ đó ta tính dc mAl, mAL_2O_3 pư. từ đó tính dễ thôi ^^!, mình ko làm tiếp, vì hơi bận tí :D, nếu ko dc thì tối online làm :D

Thế ku em ko tính cả lượng khí mà Ba tác dụng với [TEX]H_2O[/TEX] hả :-s
Bài này anh nghĩ mãi mà kết quả vẫn khác so với ku em topic đưa ra.

Xử lí dữ kiện 2:
Còn nếu đem 0.075 mol A hoà tan vào nước dư sinh ra 1,344l H2. còn lại m' gam chất rắn.
nBa + nAl =0,075 mol
Pt:
[TEX]Ba +2H_2O => Ba(OH)_2 + H_2[/TEX]
[TEX]Al + OH^- +3H_2O => Al(OH)_4^- +3/2 H_2[/TEX]
Gọi [TEX]nOH^- = 2nBa(OH)_2[/TEX] 2x mol. Ta x +3x =0,06 => x =0,015 mol
Vì còn dư m' gam chất rắn là Al nên [TEX]OH^-[/TEX] sẽ hết dẽ dàng tính đc nBa trong 0,075 mol A là 0,015 mol.
=> nAl pứ là 0,03 => mAl dư =m' = [TEX]0,03.27 =0,81[/TEX] gam

Chỉ dựa vào dữ kiện 2 là tính ra tất cả đáp số % là
% Ba= 55.92%. Vì lấy 0,075 mol như thế nào thì tỉ lệ số mol các chất vẫn ko thay đổi


DO SAI SÓT NÊN ĐÃ SỬA LẠI :D
 
Last edited by a moderator:
O

oack

Thế ku em ko tính cả lượng khí mà Ba tác dụng với [TEX]H_2O[/TEX] hả :-s
Bài này anh nghĩ mãi mà kết quả vẫn khác so với ku em topic đưa ra.

Xử lí dữ kiện 2:
nBa + nAl =0,075 mol
Pt:
[TEX]Ba +2H_2O => Ba(OH)_2 + H_2[/TEX]
[TEX]Al + OH^- +3H_2O => Al(OH)_4^- +3/2 H_2[/TEX]
Gọi [TEX]2nOH^- = nBa(OH)_2[/TEX] x mol. Ta x +1,5x =0,06 => x =0,024 mol
Vì còn dư m' gam chất rắn là Al nên [TEX]OH^-[/TEX] sẽ hết dẽ dàng tính đc nBa trong 0,075 mol A là 0,048 mol.
=> nAl pứ là 0,048 => mAl dư =m' = [TEX](0,075-0,024-0,048).27 =3.10^{-3}.27=0,081[/TEX] gam

Chỉ dựa vào dữ kiện 2 là tính ra tất cả nhưng đáp số % là % Ba= 70.48%. Vì lấy 0,075 mol như thế nào thì tỉ lệ số mol các chất vẫn ko thay đổi
tính sai rồi thì sao kết quả đúng đc :)
[TEX]n_{OH^{-}}=2.n_{Ba(OH)_2}[/TEX] chứ ông! khi đó x=0,015 số mol của [TEX]n_{Al}[/TEX] dư [TEX]= 0,03[/TEX] và [TEX]m'=0,81[/TEX] (g)
 
E

everlastingtb91

Ùhm nhầm! Toàn giải trên máy tính nên nhầm, nản quá! Không làm nữa :))
 
H

hoangtan2312

em đã nói có lượng khí do Al tạo ra nữa mà, còn Ba vào H2O phải ra khí chứ anh ^^!, sorry em ko nói kĩ
 
Top Bottom