[Hóa 11] - Cần thêm bao nhiêu ml nước?

M

mua_sao_bang_98

K

king_wang.bbang

Dung dịch CH3COOH 0,1M có độ điện li bằng 1,32%.

a, tính hằng số phân li Ka của axit axetic

b, Cần thêm bn ml nước vào 300ml dung dịch axit axetic 0,2M để độ điện li của nó tăng gấp đôi

a)
CH3COOH <-> CH3COO- + H+
0,1
0,00132............0,00132............0,00132
0,1-0,00132.........0,00,132............0,00132
${k_a} = \dfrac{{\left[ {C{H_3}CO{O^ - }} \right]\left[ {{H^ + }} \right]}}{{C{H_3}COOH}} = 1,{77.10^{ - 5}}$

b)
$\begin{array}{l}
\alpha = \sqrt {\dfrac{{{k_a}}}{C}} \\
\alpha ' = \sqrt {\dfrac{{{k_a}}}{{C'}}} = 2\alpha \\
\to C' = 0,25C\\
\to V' = 4V = 1200ml\\
\to {V_{nc}} = 1200 - 300 = 900ml
\end{array}$
 
Top Bottom