[hóa 11]Cần giúp đỡ khẩn cấp....

T

thanhbinh92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:(Mình có mấy bài cũng bt nhưng mà sao vẫn ko hiểu cách làm cho lắm .... ai biết chỉ dùm mình nha...
1: Trong 1 bình kín chứa đầy 15 lit đ Ca(OH)2 0.01 M. Sục vào bình lượng C02 có giá tri viến thiên trong 0.02mol <= nC02 <= 0.12 mol. Vây khối lượng kết tủa thu dc biến thiên trong khoảng ??
2: Cho dd chứa a mol Ca(OH)2 tác dụng với dung dich b mol NaHC03 thu dc 20g kết tủa . Tiếp tục cho thêm a mol Ca(OH)2 vào dung dịch ,sau phản ứng ta thi dc 10g kết tủa . Giá trị của a và b ??
3:Hoà tan 55g hh muối cacbonat của 2 kim loai hoá tri 2 liên tiếp trong dd HCl dư thu dc khí cacbonic. Cho khí này hấp thụ hoàn toàn vào 1l dd NaOH 0.7M, sau khi phản ứng đem cô cạn thu dc 46.4g chất rắn . Xác định thành phần chất rắn và 2 muối líc đầu
4: cho thật chậm dd chứa 0.02 mol Na2C03 và 0.012mol K2C03 vào dd chứa hỗn hợp 0.01 mol HCL và 0.02 mol NaHS04. Thể tích khí C02 sinh ra là???
Mấy bài này cô giáo toàn dạy làm = phương trình điện li nên các bạn cũng giải theo thế cho mình xem nha....
 
Last edited by a moderator:
E

emyeukhoahoc

:(Mình có mấy bài cũng bt nhưng mà sao vẫn ko hiểu cách làm cho lắm .... ai biết chỉ dùm mình nha...
1: Trong 1 bình kín chứa đầy 15 lit đ Ca(OH)2 0.01 M. Sục vào bình lượng C02 có giá tri viến thiên trong 0.02mol <= nC02 <= 0.12 mol. Vây khối lượng kết tủa thu dc biến thiên trong khoảng ??

nCa(OH)2=0,15 mol
[TEX]\frac{2}{15}\leq \frac{nCO_2}{nCa(OH)_2}\leq 0,8[/TEX]\leq1

vậy pu chỉ tạo ra kt 0,02\leq nCaCO3=nCO2\leq0,12

2\leqm kt \leq12

2: Cho dd chứa a mol Ca(OH)2 tác dụng với dung dich b mol NaHC03 thu dc 20g kết tủa . Tiếp tục cho thêm a mol Ca(OH)2 vào dung dịch ,sau phản ứng ta thi dc 10g kết tủa . Giá trị của a và b ??

[TEX]{Ca}^{2+} + {OH}^{-} + {HCO_3}^{-} \rightarrow CaCO_3 + H_2O [/TEX]
0,2........................................0,2....................................0,2

Khi cho thêm a vào thu thêm 10g kt => a hết,b dư lú đầu và lúc sau b hết a dư

[TEX]{Ca}^{2+} + {OH}^{-} + {HCO_3}^{-} \rightarrow CaCO_3 + H_2O [/TEX]
0,1...........................................0,1.....................................0,1

Vậy a=0,2; b=0,3
3:Hoà tan 55g hh muối cacbonat của 2 kim loai hoá tri 2 trong dd HCl dư thu dc khí cacbonic. Cho khí này hấp thụ hoàn toàn vào 1l dd NaOH 0.7M, sau khi phản ứng đem cô cạn thu dc 46.4g chất rắn . Xác định thành phần chất rắn và 2 muối líc đầu

MCO3 + 2H+ -> H2O +CO2
0,7 0,7
TH1: tạo thành muối axit và trung hòa, tức là OH- pu hết
a+b=0,7
106.0,5a +84b=46,4
a=0,4;b=0,3
M trung bình=18,6 =>Mg và K
% tự tính
TH2: NaOH dư
mrắn=mNa2CO3 + mNaOH=106. 0,5 a + (0,7-a)40=46,4
a=92/65=nCO2
MCO3 trung bình =38,..(lọai)

bàI NÀY CÓ CHO 2 KL LIÊN TIẾP KO NHỈ

4: cho thật chậm dd chứa 0.02 mol Na2C03 và 0.012mol K2C03 vào dd chứa hỗn hợp 0.01 mol HCL và 0.02 mol NaHS04. Thể tích khí C02 sinh ra là???
Mấy bài này cô giáo toàn dạy làm = phương trình điện li nên các bạn cũng giải theo thế cho mình xem nha....

CO32- + 2H+ -> H2O +CO2
0,032 ......0,03..................0,015

V=0,336 l
 
T

thanhbinh92

bạn ơi.. còn mấy bài này... bạn làm thử xem có ra kết quả giống mình ko nhá...
1:Thêm từ từ dd HCL có PH bằng 0 vào dd chứa 5.25g hỗn hợp muối cacbonat của 2 kim loại kiềm kế tiếp đến khi có 0.015 mol khí thoát ra thì dừng lại . Cho dd thu dc tác dụng với dd Ca(OH)2 dư sinh ra 3g kết tủa . Công thức 2 muối và thể tích dd HCL đã dùng là ???
2:đốt cháy hoàn toàn 1 hidrocacbon A , rồi dẫn toàn bộ sản phẩm cháy qua bình chứa dd nước vôi trong dư thì khối lượng dd giảm 2.48g và có 7g kết tủa tao ra ... CTPT A?
3: Sục 1.568l khí C02 vào 500ml dd Na0H 0.16M Sau thí nghiệm thu dc dd A. Rót 250ml dd B gồm BaCl2 0.16M và Ba(0H)2 x M vào dd A thu dc 3.94g kết tủa và dd C . Nồng độ x của Ba(OH) là ?
4:Cho 27.4g hh Na2Co3 và NaHC03 vào 500ml dd HCL 0,81 M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu dc 6.72 l C02 và 500ml dd X .Giá trị pH của ddX là?
5:Nung m g hỗn hợp X gồm 2 muối cacbonat trung tính của 2 kim loại A và B đều có hoá trị 2. Sau 1 thời gian thu dc 3.36l C02 còn lại hỗn hợp chất rắn Y. Cho Y tác dụng hết với dd Hcl dư , thì thu dc dd C và khi D .Phần dd C cô cạn thu 32.5g hỗn hợp muối khan. Cho khí D thoát ra hấp thụ hoàn toàn bởi dd Ca(OH)2 dư thu dc 15g kết tủa... Giá trị của m ?
6: thổi a mol khí S02 vào dd b chứa Ba(0H), được kết tủa .Lọc bỏ kết tủa , thêm NaOH dư vào nc lọc lại tạo ra kết tủa nữa . Vật A. b:a<0.5 B. b:a>1 C. b:a=0.5 D. 0.5<b:a<1
7: hỗn hợp A gồm NaOH+ NaHC03 + Na2C03 với tỉ lệ số mol 1:2:3 .Hoà tan A vào nước dc dd B. Cho dd BaCl2 vào dd B thu dc 7.88 g kết tủa . Số mol mỗi chất A lần lượt là....
.... Moj giải giúp mình nha....
 
C

canhdong_binhyen

2:đốt cháy hoàn toàn 1 hidrocacbon A , rồi dẫn toàn bộ sản phẩm cháy qua bình chứa dd nước vôi trong dư thì khối lượng dd giảm 2.48g và có 7g kết tủa tao ra ... CTPT A?
nCaCO3=nCO2=0,07 mol=nC
md d giảm =mktua-mCO2-mH2O=>mH2O+mCO2=4,52g
=>m H2O=4,52-0,07x44=1,44 g
=>nH2O=0,08 mol=>nH=0,16 mol
x/y=0,07/0,16=7/16
=> Ct là C7H16
 
E

emyeukhoahoc

bạn ơi.. còn mấy bài này... bạn làm thử xem có ra kết quả giống mình ko nhá...
1:Thêm từ từ dd HCL có PH bằng 0 vào dd chứa 5.25g hỗn hợp muối cacbonat của 2

kim loại kiềm kế tiếp đến khi có 0.015 mol khí thoát ra thì dừng lại . Cho dd thu dc

tác dụng với dd Ca(OH)2 dư sinh ra 3g kết tủa . Công thức 2 muối và thể tích dd HCL

đã dùng là ???

[HCl]=[H+] =1 M

nCO2=nM2CO3 pu =0,015

Ca2+ + CO32- ->CaCO3
...............0,03

M tb =(5,25/0,045 - 60):2 =28,3

Mg và Ca

2:đốt cháy hoàn toàn 1 hidrocacbon A , rồi dẫn toàn bộ sản phẩm cháy qua bình chứa dd nước vôi trong dư thì khối lượng dd giảm 2.48g và có 7g kết tủa tao ra ... CTPT A?

nC=nCaCO3 =0,07 mol

m dd giảm= m kt - m H2O - m CO2=2,48

=> m H2O=1,44 --> 0,16 mol H

ct là C7H16

3: Sục 1.568l khí C02 vào 500ml dd Na0H 0.16M Sau thí nghiệm thu dc dd A. Rót 250ml dd B gồm BaCl2 0.16M và Ba(0H)2 x M vào dd A thu dc 3.94g kết tủa và dd C . Nồng độ x của Ba(OH)2 là ?

nkt=0,02 mol=n BaCO3 < nCO2 =0,07 mol

nCO2=0,07

nNaOH=0,08 => 2 mứôi

0,01 mol Na2CO3 và 0,06 mol NaHCO3

Ba +OH- +HCo3- -> BaCO3 + H2O
.......0,01 .................0,01
Ba + CO3 -> BaCO3
0,01.......0,01

x=0,02



6: thổi a mol khí S02 vào dd b chứa Ba(0H), được kết tủa .Lọc bỏ kết tủa , thêm NaOH dư vào nc lọc lại tạo ra kết tủa nữa . Vật A. b:a<0.5 B. b:a>1 C. b:a=0.5 D. 0.5<b:a<1

tạo ra 2 muối nên chọn câu D

7: hỗn hợp A gồm NaOH+ NaHC03 + Na2C03 với tỉ lệ số mol 1:2:3 .Hoà tan A vào nước dc dd B. Cho dd BaCl2 vào dd B thu dc 7.88 g kết tủa . Số mol mỗi chất A lần lượt là....
.... Moj giải giúp mình nha....


0,04 mol kt
0,1 mol NaOh
0,2 mol NaHCO3
0,3 mol Na2Co3
 
T

thanhbinh92

em yêu khoa hoc ơi.. caj câu 1 trong đáp án chỉ có Li ,Na,K
Còn câu 5 chưa giải bạn ơi...
 
T

thanhbinh92

khi cho 0.02 hoăc 0.04 mol C02 hấp thụ hết vào dd Ba(OH)2 thì lượng kết tủa thu dc đều như nhau. Số mol kiềm có trong dd là ?
 
E

emyeukhoahoc

khi cho 0.02 hoăc 0.04 mol C02 hấp thụ hết vào dd Ba(OH)2 thì lượng kết tủa thu dc đều như nhau. Số mol kiềm có trong dd là ?




[-O< tạo ra muối axit và trung hòa(kt)

trường hợp này cũng vậy ko thể xảy ra vì nếu cho 0,04 mol thì kt sẽ khác

:khi (204): tạo ra muối trung hòa (pu vừa đủ) hoặc rất dư

nhưng trưởng hợp 2 ko thể xảy ra vì nếu cho tiếp CO2 thì nó sẽ hòa tan kt họăc bazơ dư sẽ hòa tan kt

:khi (42): hehe vậy thì CO2 vừa tạo thêm kt vừa hòa tan kt

nghĩa là 0,02 mol Co2 thì dư bazo
0,04 mol thì tạo thêm kt nhưng dư CO2 hòa tan kt = lượng kt tạo thêm so với 1

vậy thì hắn là 0,03 mol
 
E

emyeukhoahoc

nhầm cái kia là kl kiềm

tui làm đúng oy mà đáp án nhầm

phải là Na và K
 
E

emyeukhoahoc

[-O< tạo ra muối axit và trung hòa(kt)

trường hợp này cũng vậy ko thể xảy ra vì nếu cho 0,04 mol thì kt sẽ khác

:khi (204): tạo ra muối trung hòa (pu vừa đủ) hoặc rất dư

nhưng trưởng hợp 2 ko thể xảy ra vì nếu cho tiếp CO2 thì nó sẽ hòa tan kt họăc bazơ dư sẽ hòa tan kt

:khi (42): hehe vậy thì CO2 vừa tạo thêm kt vừa hòa tan kt

nghĩa là 0,02 mol Co2 thì dư bazo
0,04 mol thì tạo thêm kt nhưng dư CO2 hòa tan kt = lượng kt tạo thêm so với 1

vậy thì hắn là 0,03 mol



nè nè sao ko cảm on tui bài này thía

giải d8úng mà
 
T

thanhbinh92

>.< po tay... rùi cám ơn rùi đó...
Ah có cái bài này tui làm sao toàn ra kết quả khác đáp án
Rót từ từ 20ml dd HCl 0.5M vào 200ml dd Na2C03. Dung dịch thu dc có thể tác dụng với CaCl2 dư ,được 10g kết tủa. Vậy nồng độ mol/l của đ Na2C03 là : Chon A. 0.525 B 0.5 C 0.54 D 3.9
đáp án laj ra D >.<
nHCL=0.01 > n Na2Co3(pu)= 0.01:2= 0.005 mol
n kết tủa = 0.1 mol > nNa2C03(dư)= 0.1
>> tổng n Na2C03 = 0.105 >>> Cm= 0.105/0.2= 0.525M
Đó cách làm của tui đó...
 
E

emyeukhoahoc

bạn ơi.. còn mấy bài này... bạn làm thử xem có ra kết quả giống mình ko nhá...
5:Nung m g hỗn hợp X gồm 2 muối cacbonat trung tính của 2 kim loại A và B đều có hoá trị 2. Sau 1 thời gian thu dc 3.36l C02 còn lại hỗn hợp chất rắn Y. Cho Y tác dụng hết với dd Hcl dư , thì thu dc dd C và khi D .Phần dd C cô cạn thu 32.5g hỗn hợp muối khan. Cho khí D thoát ra hấp thụ hoàn toàn bởi dd Ca(OH)2 dư thu dc 15g kết tủa... Giá trị của m ?
.... Moj giải giúp mình nha....

Gọi M là kl chung

m muối = mM + mCO3 =mM+nCO2.60

m rắn khan=nMCl2=0,3.(M+71) (vì khi nung tạo ra 0,15 mol MO và còn 0,15 mol MCO3)

mM=32,5 - 0,3.71=11,2

m=11,2+0,360=29,2g
 
E

emyeukhoahoc

>.< po tay... rùi cám ơn rùi đó...
Ah có cái bài này tui làm sao toàn ra kết quả khác đáp án
Rót từ từ 20ml dd HCl 0.5M vào 200ml dd Na2C03. Dung dịch thu dc có thể tác dụng với CaCl2 dư ,được 10g kết tủa. Vậy nồng độ mol/l của đ Na2C03 là : Chon A. 0.525 B 0.5 C 0.54 D 3.9
đáp án laj ra D >.<
nHCL=0.01 > n Na2Co3(pu)= 0.01:2= 0.005 mol
n kết tủa = 0.1 mol > nNa2C03(dư)= 0.1
>> tổng n Na2C03 = 0.105 >>> Cm= 0.105/0.2= 0.525M
Đó cách làm của tui đó...



tui ko biêt bạn có ghi sai đề chỗ nào ko nhưng làm như vậy là sai rồi

H+ +CO32 -> HCO3-

chứ ko phải là pt như bạn vì HCl nhỏ từ từ
 
K

kakinm

5:Nung m g hỗn hợp X gồm 2 muối cacbonat trung tính của 2 kim loại A và B đều có hoá trị 2. Sau 1 thời gian thu dc 3.36l C02 còn lại hỗn hợp chất rắn Y. Cho Y tác dụng hết với dd Hcl dư , thì thu dc dd C và khi D .Phần dd C cô cạn thu 32.5g hỗn hợp muối khan. Cho khí D thoát ra hấp thụ hoàn toàn bởi dd Ca(OH)2 dư thu dc 15g kết tủa... Giá trị của m ?
.... Moj giải giúp mình nha....
Gọi Ct là: [TEX]MCO_3[/TEX]
[TEX]n_{CO_2}=0,3mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]n_{MCO_3}=0,3[/TEX]
Quá trình Pư:
[TEX]MCO_3----->MCO_3+MO------>MCl_2[/TEX]
0,3..................................................0,3
\Rightarrow[TEX]M=\frac{112}{3}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]m=0,3(\frac{112}{3}+60)=29,2[/TEX]
 

Mỹ Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tám 2016
19
0
61
24
>.< po tay... rùi cám ơn rùi đó...
Ah có cái bài này tui làm sao toàn ra kết quả khác đáp án
Rót từ từ 20ml dd HCl 0.5M vào 200ml dd Na2C03. Dung dịch thu dc có thể tác dụng với CaCl2 dư ,được 10g kết tủa. Vậy nồng độ mol/l của đ Na2C03 là : Chon A. 0.525 B 0.5 C 0.54 D 3.9
đáp án laj ra D >.<
nHCL=0.01 > n Na2Co3(pu)= 0.01:2= 0.005 mol
n kết tủa = 0.1 mol > nNa2C03(dư)= 0.1
>> tổng n Na2C03 = 0.105 >>> Cm= 0.105/0.2= 0.525M
Đó cách làm của tui đó...


Bài này làm thế nào v?
 
Top Bottom