[Hoá 11] cần giúp 3 bài hóa !!!

C

caydaothan12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 14.93g hh Al, Zn tác dụng dd HNO3 2M tạo ddA + 3.584 lít hh B (NO , N2O) có tỉ khối so với H2 là 18.5 và còn lại 3.25g rắn.
a) cô cạn cẩn thận ddA được bao nhiêu gam muối khan.
b) Tính thể tích axit cần dùng.



2. Cho Fe tác dụng hết với đd HNO3 thu được NO và 37.98g muối sắt. Biết số mol Fe phản ứng bằng 30% số mol HNO3 tham gia. TÍnh khối lượng sắt tham gia phản ứng.


3. Hòa tan hoàn toàn 8.9g hh 2 kim loại X và Y vào 1.1 lít đ HNO3 1M tạo ra đ A + 0.35 mol hh 2 khí NO, NO2 ( có tỉ lệ mol 3:4)
a) Cô cạn 1/2 ddA được bao nhiêu gam muối khan
b) Trung hòa đ A cần bao nhiuê ml đ NaOH 0.1M
 
L

lovelybones311

1. Cho 14.93g hh Al, Zn tác dụng dd HNO3 2M tạo ddA + 3.584 lít hh B (NO , N2O) có tỉ khối so với H2 là 18.5 và còn lại 3.25g rắn.
a) cô cạn cẩn thận ddA được bao nhiêu gam muối khan.
b) Tính thể tích axit cần dùng.


n B =0,16 mol
M B =18,5.2=37 g

Áp dụng pp đường chéo ta có :

a mol NO .......................................7
....................................37
b mol $N_2O$................................7

=> a=b

Mà a+b =0,16
->a=b=0,08

m KL pư =14,93 - 3,25 =11,68 g

$Al - 3e-> Al^{3+}$
a........3a mol
$Zn -2e-> Zn^{2+}$
b......2b mol

$N^{5+} + 3e -> N^{2+}
...........0,24.......0,08 mol
$N^{5+} + 4e -> N^{1+}
...........0,64.....0,16 mol

n e cho = n e nhận
=> 3a+2b =0,64 +0,24 =0,88 mol

m Muối = m KL + m $NO_3^{-}$ =0,88.62 +11,68 =66,24 g

$n HNO_3 = n NO_3^{-} + n NO + 2n N_2 =0,08.2 +0,08 + 0,88 =1,12 mol$
-> V axit =1,12:2 =0,56 l



2. Cho Fe tác dụng hết với đd HNO3 thu được NO và 37.98g muối sắt. Biết số mol Fe phản ứng bằng 30% số mol HNO3 tham gia. TÍnh khối lượng sắt tham gia phản ứng.

Ta có :

$Fe + 4HNO_3 -> Fe(NO_3)_3 + 3NO + 2H_2O $
a...........4a............a mol

$Fe + 2Fe(NO_3)_3 -> 3Fe(NO_3)_2 $
b............2b................3b mol

m muối Fe = (a-2b).242 + 3b.180=242a-56b =37,98 g
n Fe pư = 30% n $HNO_3$
-> a+b =0,3.4a=1,2a
->0,2a-b =0

giải hệ =>a=0,15;b=0,03
-> m Fe pư =56.(0,15+0,03)=10,08 g

3. Hòa tan hoàn toàn 8.9g hh 2 kim loại X và Y vào 1.1 lít đ HNO3 1M tạo ra đ A + 0.35 mol hh 2 khí NO, NO2 ( có tỉ lệ mol 3:4)
a) Cô cạn 1/2 ddA được bao nhiêu gam muối khan
b) Trung hòa đ A cần bao nhiuê ml đ NaOH 0.1M



Gọi n NO =3a mol -> $n NO_2 =4a mol$

-> 3a+4a =0,75
-> a=0,05

n NO =0,15 mol
$n NO_2 =0,2 mol$
$n HNO_3 =1,1 mol$

Gọi KL chung là M hóa trị n

ta có

$M -ne -> M^{n+}$
a.....an mol
$N^{5+} + 3e -> N^{2+}$
.........0,45........0,15 mol
$N^{5+} +e -> N^{4+}$
........0,2........0,2 mol

n e cho = n e nhận
-> an=0,2+0,45=0,65 (!)

m muối= m KL + m $NO_3^{-}$ =8,9+0,65.62=49,2 g

$n HNO_3 pư = n NO_3^{-} + n NO + n NO_2 =0,15+0,2 + 0,65 =1 mol$
-> $n HNO_3 dư =0,1 mol$
-> n NaOH cần =0,1 mol
-> V NaOH =1 l




 
Last edited by a moderator:
Top Bottom