Hóa 11- Cần giải đáp

C

congchua9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho em hỏi dang bài này làm kiểu gì ạ?


Hỗn hợp M ở thể lỏng, chứa hai hiđrocacbon kế tiếp nhau trong một dãy đồng đẳng. Đốt cháy hoàn toàn 2,62 gam M, thu được 8,80 g CO2. Nếu làm bay hơi hết 6,55 gam M thì thể tích hơi thu được đúng bằng thể tích của 2,40 g khí oxi ở cùng điều kiện. Công thức phân tử của 2 chất trong M là
Chọn câu trả lời đúng:
A. C3H6 và C4H8
B. C6H6 và C7H8
C. C2H6 và C3H8
D. C4H6 và C5H8

002.gif

Chất này đọc tên là gì ạ?

Hỗn hợp M chứa benzen và xiclohexen. Hỗn hợp M có thể làm mất màu tối đa 75,0 g dung dịch brom 3,2%. Nếu đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp M và hấp thụ tất cả sản phẩm cháy vào dung dịch Ca(OH)2 (lấy dư) thì thu được 21,0 g kết tủa. Phần trăm khối lượng benzen trong hỗn hợp M là
Chọn câu trả lời đúng: A. 44,1%
B. 60%
C. 40%
D. 55,32%
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

Hỗn hợp M ở thể lỏng, chứa hai hiđrocacbon kế tiếp nhau trong một dãy đồng đẳng. Đốt cháy hoàn toàn 2,62 gam M, thu được 8,80 g CO2. Nếu làm bay hơi hết 6,55 gam M thì thể tích hơi thu được đúng bằng thể tích của 2,40 g khí oxi ở cùng điều kiện. Công thức phân tử của 2 chất trong M là
Chọn câu trả lời đúng:
A. C3H6 và C4H8
B. C6H6 và C7H8
C. C2H6 và C3H8
D. C4H6 và C5H8

[TEX]M_M = \frac{6,55.32}{2,4} = \frac{262}3[/TEX]

[TEX]n_M = 0,03[/TEX]

[TEX]nCO_2 = 0,2[/TEX]

[TEX]C_xH_y ---> xCO_2[/TEX]
[TEX]0,03...............0,2[/TEX]

-->[TEX] x = 6,67[/TEX]

--> [TEX]C_6\ \&\ \ C_7[/TEX]

002.gif

Chất này đọc tên là gì ạ?

[TEX]1-butyl-3-metyl-4-etyl benzen[/TEX]
 
C

congchua9x

Hỗn hợp A gồm hiđro và hơi benzen. Tỉ khối của A so với metan là 0,60. Dẫn A đi qua chất xúc tác Ni nung nóng thì chỉ xảy ra phản ứng làm cho một phần benzen chuyển thành xiclohexan (hỗn hợp sau phản ứng có tỉ khối hơi so với metan là 0,75). Tính xem bao nhiêu phần trăm benzen đã chuyển thành xiclohexan?
Chọn câu trả lời đúng: A. 67%
B. 33%
C. 70%
D. 30%


Chất kia bạn đọc tên vẫn chưa đúng rồi....vì mình đọc giống bạn mà hệ thống trả lời là không đúng nên mình cũng không hiểu...hihi
 
C

chontengi

Hỗn hợp A gồm hiđro và hơi benzen. Tỉ khối của A so với metan là 0,60. Dẫn A đi qua chất xúc tác Ni nung nóng thì chỉ xảy ra phản ứng làm cho một phần benzen chuyển thành xiclohexan (hỗn hợp sau phản ứng có tỉ khối hơi so với metan là 0,75). Tính xem bao nhiêu phần trăm benzen đã chuyển thành xiclohexan?
Chọn câu trả lời đúng:
A. 67%
B. 33%
C. 70%
D. 30%

[TEX]C_6H_6 + 3H_2 --> C_6H_{12}[/TEX]
[TEX]a..................3a..............a[/TEX]

[TEX]goi \ \ nC_6H_6 pu = a[/TEX]

[TEX]M_A = 9,6 --> \frac{nH_2}{nC_6H_6} = \frac{1}9 [/TEX]

[TEX]cho nH_2 = 1 --> nC_6H_6 = 9 [/TEX]

--> [TEX]n sau pu = (1-a)+(9-3a)+a = 10-3a[/TEX]

[TEX]n\ \ truoc pu = 10[/TEX]

[TEX]\frac{n_1}{n_2} = \frac{M_2}{M_1}[/TEX]

--> [TEX]\frac{ 10}{10-3a} = \frac{5}{4}[/TEX]

--> a = 0,67

--> A
 
Last edited by a moderator:
V

vvquang77

Theo mình phải đọc là 1-butyl-4-etyl-3-metylbenzen chứ ???
 
Last edited by a moderator:
H

hoabinh02

tổng các vị trí nhánh phải là nhỏ nhất và chữ b đứg trước chữ e , m

đoán vậy ;))

uk nhỉ.gọi theo thứ tự. thế thì 5-butyl -2-etyl-1-metyl benzen
tớ nhớ k nhầm thì , số 1 dành cho C trong mạch chính mang nhánh đơn giản nhất, các số tiếp theo được đánh theo quy tắc số nhỏ nhất.
ở đây mạch đơn giản nhất là CH3 , tiếp theo ...
dạo này gà quá :(.
 
A

anhvodoi94

Theo mình thì phải là 1-butyl-4-etyl-3-metylbenzen như vvquang77 nói , vì đây theo mạch C dài nhất là mạch chính , sau đó gọi tên lần lượt theo thứ tự a,b,c,....
 
Top Bottom