[Hóa-11] cần gấp!

S

smile.full.kute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan 10,6g Na2CO3 và 6,9g K2CO3 vào nước thu được dung dịch X. Thêm từ từ m gam dung dịch HCl 5% vào X thấy thoát ra 0,12 mol khí. Giá trị của m là:
A. 87,6
B. 175,2
C. 39,4
D. 197,2
2. Tiến hành 2 thí nghiệm sau:
Thí nghiệm 1: Nhỏ từ từ từng giọt dung dịch HCl 1M vào 125ml dd Na2CO3 1M, đén khí hết 150ml dd HCl 1M thì dừng lại thu được v1 lít khí CO2 ở đktc.
Thí nghiệm 2: Nhỏ từ từ từng giọt dd Na2CO3 1M vào 150ml dd HCl 1M đến khi hết 125ml dd Na2Co3 1M thì dừng lại thu được v2 lít khí CO2 ở đktc. Tím v1 và v2?
3. Cho từ từ dung dịch chứa a mol HCl vào dung dịch b mol Na2CO3 đồng thời khuấy đều, thu được V lít khí ở đktc và dung dịch X. Khi cho dư nước vôi trong vào dung dịch X thấy có xuất hiện kết tủa. Biểu thức liên hệ giữa V với a,b là:
A. V=22,2(a-b)
B. V=11,2(a-b)
C. V=11,2(a+b)
D. V=22,4(a+b)
p/s: các bạn làm bài giúp mình nhớ giải thích rõ dùm mình nha! tks:x
 
S

sky_net115

1. Hòa tan 10,6g Na2CO3 và 6,9g K2CO3 vào nước thu được dung dịch X. Thêm từ từ m gam dung dịch HCl 5% vào X thấy thoát ra 0,12 mol khí. Giá trị của m là:
A. 87,6
B. 175,2
C. 39,4
D. 197,2

$ CO_3 + H+ => HCO_3 $

$ HCO_3 + H^+ => CO_2 + + H_2O$

Từ tính được nCO3 => nH(1) , tính được CO2 => nH(2)
=> nH = nH(1) + nH(2) => Đáp án: D: 197,1 gam

2. Tiến hành 2 thí nghiệm sau:
Thí nghiệm 1: Nhỏ từ từ từng giọt dung dịch HCl 1M vào 125ml dd Na2CO3 1M, đén khí hết 150ml dd HCl 1M thì dừng lại thu được v1 lít khí CO2 ở đktc.
Thí nghiệm 2: Nhỏ từ từ từng giọt dd Na2CO3 1M vào 150ml dd HCl 1M đến khi hết 125ml dd Na2Co3 1M thì dừng lại thu được v2 lít khí CO2 ở đktc. Tím v1 và v2?

DẠNG TOÁN TƯƠNG TỰ NHƯ BÀI 1
HCl + Na2CO3 => NaHCO3 + NaCl
0,125-------0,125--------0,125
HCl + NaHCO3 => NaCl + CO2 + H2O
0,025---0,025--------------0,025 => V1 = 0,025 mol
Na2CO3 + 2HCl => 2NaCl + CO2 + H2O
0,075-------0,15---------------0,075 => V2 = 0,075mol



3. Cho từ từ dung dịch chứa a mol HCl vào dung dịch b mol Na2CO3 đồng thời khuấy đều, thu được V lít khí ở đktc và dung dịch X. Khi cho dư nước vôi trong vào dung dịch X thấy có xuất hiện kết tủa. Biểu thức liên hệ giữa V với a,b là:
A. V=22,4(a-b) ( chứ không phải 22,2 nhé^^!)
B. V=11,2(a-b)
C. V=11,2(a+b)
D. V=22,4(a+b)

DẠNG TƯƠNG TỰ NHƯ BÀI 2
DẠNG TỔNG QUÁT:
- Khi cho từ từ axit vào muối của CO3, SO3, S, v... v.... Trước tiên chúng tạo thành muối axit. Sau phản ứng mà axit còn dư thì chúng chuyển thành muối trung hoà và sản phẩm khí tương ứng : CO2, SO2, H2S,....
- Khi cho từ từ muối CO3,SO3,S vào axit: Chúng tạo thành trực tiếp muối trung hoà và sản phẩm khí tương ứng
- Khi cho 2 hỗn hợp muối và axit, đổ trực tiếp vào nhau, khuấy=> Chúng sẽ phản ứng theo tỉ lệ trộn tương ứng
 
Top Bottom