[hóa 11] cân bằng phương trình oxi hóa khử giúp mình với

W

wormcat1608

[TEX]2FeS_2 + 30HNO_3 \to Fe_2(SO_4)_3 + H_2SO_4 + 30NO_2 + 14H_2O[/TEX]
[TEX]3SO_2 + 2HNO_3 + 2H_2O \to 3H_2SO_4 + 2NO[/TEX]
 
N

ngoisao_khongten1993

cân bằng phương trình sau:
FeS2 + HNO3 = Fe(NO3)3 +Fe2(SO4)3 +NO +H2O
FeS2 + HNO3 = Fe(NO3)3 +Fe2(SO4)3 +NO2 +H2O
 
C

conech123

cân bằng phương trình sau:
3FeS + 12HNO3 = Fe(NO3)3 +Fe2(SO4)3 +9NO +6H2O ---> phải là FeS mới cân =đc bạn à :-/

3FeS + 30 HNO3 = Fe(NO3)3 + Fe2(SO4)3 +27NO2 +15H2O

ko thể là FeS2 do nếu vậy thì số S luôn gấp đôi Fe mà theo pt trên bên vế SP thì điều đó là không thể xảy ra
 
T

tsukushi493

có TH của FeS2 với HNO3 mà................................................ hệ số cb cũng hơi to thật
 
C

conech123

H

hanoi1_motthoangmongmo

2FeS2 + 30HNO3 tao ra Fe2(SO4)3 + 30NO2 + 14H2O + H2SO4
3FeS2 + 48HNO3 tao ra Fe2(SÕ)3 + Fe(NỎ)3 + 45 NO2 + 3H2SO4+ 21H2O
 
Q

quynhchungbk@gmail.com

Hoa 10

FeS2 + HNO3 --> Fe(NO3)3 + H2SO4 + NO2 + H2O
Cài này tương đối dài, mình dùng phương pháp Ion electron :D. sẽ giải thích cặn kẽ từng bước :
FeS2 + 8H2O --> Fe(3+) +2SO4(2-) + 16H(+) + 15e | *1
NO3(-) +2H(+) + 1e  NO2 + H2O | *15

Cộng :

FeS2 + 8H2O + 15NO3(-) + 30H+ --> Fe3+ +2SO4(2-) + 16H+ + 15NO2 + 15H2O

Rút gọn:

FeS2 + 15NO3(-) + 14H+ --> Fe3+ + 2SO4(2-) + 15NO2 + 7H2O

Cộng 2 vế với : 4H+ và 3NO3(-), ta có:

FeS2 + 18HNO3 --> Fe(NO3)3 + 2H2SO4 +15NO2 + 7H2O
 
Last edited by a moderator:

smats

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng sáu 2016
1
0
1
23
2FeS2 + 10HNO3 --> Fe2(So4)3 + H2So4 + 10NO +4H2O
3SO2+2HNO3+2H2O->3H2SO4+2NO
 
Top Bottom