[Hoá 11] cân bằng ion

X

xyz_009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho từ từ 150ml dd HCl 1M vào 500ml dd A gồm[TEX]Na_2CO_3[/TEX]và [TEX]KHCO_3[/TEX] thì thu đc 1,008 lit khí dktc và dd B. Cho dd B t/d vs dd [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] dư thì thu đc 29,55g kết tủa. Tính nồng độ Na_2CO_3 và KHCO_3 (.) dd A

Chú ý tiêu đề >> Đã sửa_Lần 1
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

$n_{HCl}=0,15; n_{CO_2}=0,045; n_{BaCO_3}=0,15$
Gọi $n_{CO_3^{2-}}=x; n_{HCO_3^-}=y$ => Bảo toàn C => x+y=0,045+0,15=0,195 (1).
H+ + (CO3)2- ---> HCO3-
x...........x.................x mol
HCO3- + H+ ---> CO2 + H2O
.............0,045....0,045mol
=> $\Sigma n_{H^+}=x+0,045=0,15$ => x= 0,105 => y=0,09 => $C_M$
 
Top Bottom