[Hoá 11] cach giai toan hieu suat hoa hoclam sao

H

hocmai.hoahoc

Chào em!
Hiệu suất của một phản ứng luôn nhỏ hơn hoặc bằng 100 %, thông thường các bài toán có hỏi hiệu suất phản ứng thì hiệu suất < 100%
Cần phân biệt hiệu suất tính theo chất tham gia phản ứng và sản phẩm
+ Đối với chất tham gia: H = lượng tính theo lý thuyết(m, V, n)/ lượng thực tế *100%
=>Lượng chất tham gia phản ứng bao giờ cũng cần lớn hơn so với lượng tính toán trên lý thuyết
+ Đối với sản phẩm: H = lượng thực tế(m, V, n)/ lượng tính theo lý thuyết*100%
=>Lượng chất sản phẩm tạo thành tính trên thực tế thu được bao giờ cũng nhỏ hơn so với lượng tính toán trên lý thuyết.
Ví dụ: Trộn 10,8g Al với 34,8g Fe3O4 rồi phản ứng nhiệt nhôm được hỗn hợp A. Hòa tan hết A bằng HCl được 10,752 lít H2 (đktc). Hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm và thể tích dung dịch HCl 2M cần dùng là:
A. 80% và 1,08 lít B. 75% và 8,96 lít
C. 66,67% và 2,16 lít D. 80% và 2,16 lít.
nAl = 0,4 mol, nFe3O4 = 0,15 mol, nH2 = 0,48 mol
8Al + 3Fe3O4 == > 4Al2O3 + 9Fe
x-------3/8x-------------1/2x------9/8x
2Al + 6HCl == > 2AlCl3 + 3H2
Fe + 2HCl == > FeCl2 + H2
nH2 = 3/2nAl dư + nFe = 3/2(0,4-x) + 9/8x = 0,48 => x = 0,32 mol
=> Hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm: H = 0,32/0,4*100 = 80%
 
Q

quynhquynhngo

cho em hoi vay luong tham gia phan ung chinh là lượng lí thuyết phảii ko a và lượng chất sản phẩm chính là lượng thực tế dung ko a ?co thể cho em một số bài tập và giảng cho em từng cái.và cho em một số bài tập có đáp án để em luyện tập được ko a ? em mong hoi am som nhat
 
H

hokthoi

cho em hoi vay luong tham gia phan ung chinh là lượng lí thuyết phảii ko a và lượng chất sản phẩm chính là lượng thực tế dung ko a ?co thể cho em một số bài tập và giảng cho em từng cái.và cho em một số bài tập có đáp án để em luyện tập được ko a ? em mong hoi am som nhat

lượng tham gia phản ứng ko phải là lượng lí thuyết ,nếu lượng tham gia phản ứng bằng lượng lí thuyết thì hiệu suất là 100 rồi
lượng tham gia phản ứng là số lượng chất đã tham gia trong phản ứng,nó sẽ ít hơn lượng lí thuyết và thường được tính dựa theo sản phẩm hoặc chất hết trước
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom