[Hóa 11]-Cacbon

C

choigathe95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tem htu tu tung giot cua 100ml dd chua Na2Co3 1.2M va NaHCO3 0.6M vao 200ml dd HCL 1M sau phan ung thu duoc dd X.Cho dd CA(OH)2 vao X thu duoc m gam ket tua .TINH mb-(

Lần sau chú ý tiêu đề [Hóa...]-Tiêu đề và viết chữ có dấu nhé
 
Last edited by a moderator:
L

lan_phuong_000

PTPỨ
latex.php

2a -------------->4a
latex.php

a ---------------->a
Như vậy ta có 5a =
latex.php
= 0,2 => a=0,04
Vậy sau pứ
latex.php
còn 0,12-0,04*2=0,04 (mol) và
latex.php
còn 0,06 - 0,04 = 0,02 (mol)
=> khối lượng kết tủa khi cho
latex.php
vào dung dịch sau pứ là (0,02+0,04)*100=6 (g)
 
H

heartrock_159

PTPỨ
latex.php

2a -------------->4a
latex.php

a ---------------->a
Như vậy ta có 5a =
latex.php
= 0,2 => a=0,04
Vậy sau pứ
latex.php
còn 0,12-0,04*2=0,04 (mol) và
latex.php
còn 0,06 - 0,04 = 0,02 (mol)
=> khối lượng kết tủa khi cho
latex.php
vào dung dịch sau pứ là (0,02+0,04)*100=6 (g)

Pp làm như sau :

[TEX]n_{Na_2CO_3} = 0.12 mol [/TEX]

[TEX]n_{NaHCO_3} = 0.06 mol[/TEX]

[TEX]n_{HCl} = 0.2 mol[/TEX]

[TEX]CO_3^{2-} + H^+ ---> HCO_3^-[/TEX]
0.12------------->0.12---------->0.12

[TEX]HCO_3^- + H^+ ----> H_2O + CO_2[/TEX]
0.08<-----------0.08

Vậy dd X có [TEX]n_{HCO_3^-} = 0.1 mol[/TEX]

[TEX]m_{CaCO_3} = 0,1 . 100 = 10 gam[/TEX]


Xin lỗi, đây là trường hợp cho HCl vào muối
 
Last edited by a moderator:
H

huong4495

đây là dạng cho muối cacbonat vào axit mà
heartrock làm nhầm sang dạng axit vào muối rồi
 
I

inujasa

mình làm như thế này, đầu tiên ta tính tỉ lệ mol của 2 muối, vì trong mọi đơn vị thể tích thì tỉ lệ đó không đổi, nên dựa vào số mol HCl có thể suy ra số mol 2 muối phản ứng, a/b=...
2a+b=..., khi cho muối vào HCl thì cả 2 chất cùng phản ứng chứ không phản ứng theo trình tự đc./............
 
Top Bottom