[Hóa 11] : Các oxit của nitơ

T

teddycute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho a gam hỗn hợp Cu và CuO với tỉ lệ khối lượng là 2:3. Hỗn hợp này khi tác dụng hết với dung dịch [tex] HNO_3 [/tex] 2M (d-1,25) thì thu được 4,48l khí NO ( 0°C, 2atm ). Tìm a và khối lượng dung dịch [tex] HNO_3 [/tex] 2M để hòa tan a gam hỗn hợp trên.

Câu 2: Dung dịch X chứa các ion : Mg2+ ; NH4+ ; Cl- ; SO4 2-. Chia X làm 2 phần bằng nhau:
Phần 1: Cho tác dụng với dung dịch KOH dư, đun nóng thu được 0,896l khí (đktc) và 1,75g kết tủa.
Phần 2: Cho tác dụng với lượng dư dung dịch Ba(NO3)2 thu được 4,66g kết tủa. Làm khô một nửa dung dịch X thì thu được lượng muối khan là bao nhiêu? ( Gỉả sử muối amoni không bị phân hủy )

 
U

umbala1996

Câu 2:
_ TN1:
[NH4+] + [OH-] ----> NH3 + H2O
0,04_____0,04_____0,04_____(mol)
[Mg2+] + 2[OH-] -----> Mg(OH)2
0,03________________0,03__(mol)
_ TN2:
[Ba2+] + [SO4 2-] ----> BaSO4
________0,02________0,02__(mol)
Áp dụng định luật bảo toàn điện tích:
0,03*2 + 0,04 = 0,02*2 + n [Cl-]
\Rightarrow n [Cl-] = 0,06 mol
Làm khô 1/2 X được m muối = 0,04*21 + 0,03*24 + 0,06*35,5 + 0,02*96 = 5,61 gam :)
 
U

umbala1996

Câu 1:
n NO = 0,4 mol
Gọi số mol Cu và CuO trong hỗn hợp lần lượt là 2a và 3a
Định luật bảo toàn e
Cu --> Cu2+ + 2e
2a__________4a(mol)
N+5 +3e ---> N+2
_____1,2____0,4(mol)
4a = 1,2 \Rightarrow a = 0,3 mol
\Rightarrow Cu : 0,6 mol
__________CuO: 0,9 mol
\Rightarrow a = 0,6*64 + 0,9*80 = 110,4 gam
n HNO3 pư = 2 nCuO + 8/3 nCu = 2*0,9 + 8/3*0,6 = 3,4 mol
\Rightarrow V HNO3 = 1,7 lít = 1700ml
d=1,25 g/ml \Rightarrow m HNO3 = 2125 gam :)
 
Top Bottom