F
fruitxo


Giúp mình giải mấy bài này với:
1. Có 3 hợp chất hữu cơ A, B, C cùng chứa các nguyên tố C, H, O. Khi đốt cháy mỗi chất, lượng O2 cần dùng bằng 9 lần lượng O2 có trong mỗi chất. Tính theo số mol tạo ra CO2 và H2O có tỉ lệ mCO2/mH2O = 11/6. Ở thể hơi, mỗi chất đều nặng hơn không khí d lần (cùng đk về nhiệt độ và áp suất).
a) Tìm công thức đơn giản nhất của A, B, C.
b) Xác định công thức phân tử của A, B, C và viết công thức cấu tạo, gọi tên ( A,B có cùng nhóm chức, B có mạch nhánh), d = 2.07.
c) Viết phương trình phản ứng của A, B, C với Na (nếu có).
2. Khi đốt cháy hoàn toàn 1 ancol đơn chức, no A, thu được 9.24g CO2. Mặt khác khi cho 0.1 mol A tác dụng với K thu được 3.36 lít khí (đktc). Tìm công thức phân tử và công thức cấu tạo của A.
3. Đốt cháy 23 g 1 hợp chất hữu cơ A thu được 44g CO2 và 27 g H2O:
a) Chứng minh A là hợp chất no có chứa O2.
b) Xác định công thức cấu tạo của A, biết A tác dụng với Na.
c) 1 hỗn hợp X gồm A và B thuộc cùng dãy đồng đẳng với A. mX = 18.8g. X tác dụng với Na dư thu được 5.6 lít H2 (đktc). Xác định B và thành phần của hỗn hợp X. (A, B có số mol là bao nhiêu).
4. Có hỗn hợp X và Y được pha trộn từ các ancol no, đơn chức, cùng dãy đồng đẳng, có số nguyên tử C \leq 4. Khi cho X, Y tác dụng với Na dư thu được 5.6 lít H2 (đktc).
Khi đốt cháy hoàn toàn, X, Y đều cần 47.04 lít O2 (đktc).
a) Xác định thành phần của hỗn hợp X và Y (gồm các ancol nào, số mol mỗi ancol). Biết hỗn hợp X và Y đều chứa 2 ancol.
b) Đun nóng 1 trong 2 hỗn hợp ancol trên ( hỗn hợp có ancol chứa nhiều C nhất) với H2SO4 đặc ở 140 độ C thu được 3 ete khác nhau: A-O-B, B-O-B, và A-O-A (A, B là gốc ankyl của 2 ancol) theo tỉ lệ mol là 2:1:2. Hãy tính khối lượng của từng ete thu được. Gỉả sử các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn.
1. Có 3 hợp chất hữu cơ A, B, C cùng chứa các nguyên tố C, H, O. Khi đốt cháy mỗi chất, lượng O2 cần dùng bằng 9 lần lượng O2 có trong mỗi chất. Tính theo số mol tạo ra CO2 và H2O có tỉ lệ mCO2/mH2O = 11/6. Ở thể hơi, mỗi chất đều nặng hơn không khí d lần (cùng đk về nhiệt độ và áp suất).
a) Tìm công thức đơn giản nhất của A, B, C.
b) Xác định công thức phân tử của A, B, C và viết công thức cấu tạo, gọi tên ( A,B có cùng nhóm chức, B có mạch nhánh), d = 2.07.
c) Viết phương trình phản ứng của A, B, C với Na (nếu có).
2. Khi đốt cháy hoàn toàn 1 ancol đơn chức, no A, thu được 9.24g CO2. Mặt khác khi cho 0.1 mol A tác dụng với K thu được 3.36 lít khí (đktc). Tìm công thức phân tử và công thức cấu tạo của A.
3. Đốt cháy 23 g 1 hợp chất hữu cơ A thu được 44g CO2 và 27 g H2O:
a) Chứng minh A là hợp chất no có chứa O2.
b) Xác định công thức cấu tạo của A, biết A tác dụng với Na.
c) 1 hỗn hợp X gồm A và B thuộc cùng dãy đồng đẳng với A. mX = 18.8g. X tác dụng với Na dư thu được 5.6 lít H2 (đktc). Xác định B và thành phần của hỗn hợp X. (A, B có số mol là bao nhiêu).
4. Có hỗn hợp X và Y được pha trộn từ các ancol no, đơn chức, cùng dãy đồng đẳng, có số nguyên tử C \leq 4. Khi cho X, Y tác dụng với Na dư thu được 5.6 lít H2 (đktc).
Khi đốt cháy hoàn toàn, X, Y đều cần 47.04 lít O2 (đktc).
a) Xác định thành phần của hỗn hợp X và Y (gồm các ancol nào, số mol mỗi ancol). Biết hỗn hợp X và Y đều chứa 2 ancol.
b) Đun nóng 1 trong 2 hỗn hợp ancol trên ( hỗn hợp có ancol chứa nhiều C nhất) với H2SO4 đặc ở 140 độ C thu được 3 ete khác nhau: A-O-B, B-O-B, và A-O-A (A, B là gốc ankyl của 2 ancol) theo tỉ lệ mol là 2:1:2. Hãy tính khối lượng của từng ete thu được. Gỉả sử các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn.