[ Hoá 11 ] Các cách tính độ pH và các dạng toán về độ pH.

F

fangjoker2012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cụ thể là như thế này. Năm nay mình lên 11 nhưng vừa rồi học hè có 1 chương Đại cương là sự điện li. Bài tập chủ yếu của nó là về độ pH. Nhưng vì nội công ít ỏi nên vẫn còn chưa tập luyện hết. Nên mong các bạn giúp mình về các cách tính, công thức về độ pH và các dạng cơ bản thường gặp của nó nha. Thanks you very much!
 
T

thanhtruc3101

Cụ thể là như thế này. Năm nay mình lên 11 nhưng vừa rồi học hè có 1 chương Đại cương là sự điện li. Bài tập chủ yếu của nó là về độ pH. Nhưng vì nội công ít ỏi nên vẫn còn chưa tập luyện hết. Nên mong các bạn giúp mình về các cách tính, công thức về độ pH và các dạng cơ bản thường gặp của nó nha. Thanks you very much!

ví dụ về một bài tập tính độ pH đơn giản:
Cho 150 ml dd H2SO4 0,05M + 350 ml dd NaOH 0,05M. tính pH?
giải:
[TEX]H^+ + OH^- --> H2O[/TEX]
0,015..0,0175
[TEX]n_{OH^-} [/TEX](dư)=0,0175-0,015= 0,0025 mol
[TEX]C_{OH^-}=\frac{0,0025}{0,5}=0,005 M[/TEX]
[TEX][OH^-][H^+]=10^{-14}[/TEX]
=>[TEX][H^+]=2.10^{-12}[/TEX] => pH=11,7
 
Top Bottom