[Hóa 11] Các bon.

I

i_am_shy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Có 5 lọ mất nhãn đựng 5 chất bột màu trắng : NaCl, Na2CO3, Na2SO4, BaCO3, BaSO4. Chỉ dùng nước và khí CO2, trình bày cách nhận biết.

2) Sục V(l) CO2 (dktc) vào dung dịch Ba(OH)2 thu dc 9,85 g kết tủa. Lọc bỏ kết tủa rồi cho dung dịch H2SO4 dư vào nước lọc thu thêm 1,65g kết tủa nữa. Giá trị của V là bao nhiêu? (2 đáp số)

3) Khi nung hỗn hợp CaCO3 và MgCO3 thì khối lượng chất rắn thu dc sau phản ứng chỉ bằng một nửa khối lượng ban đầu. Thành phần % khối lượng các chất trong hỗn hợp đầu?
 
T

thanhnam226

1) Có 5 lọ mất nhãn đựng 5 chất bột màu trắng : NaCl, Na2CO3, Na2SO4, BaCO3, BaSO4. Chỉ dùng nước và khí CO2, trình bày cách nhận biết.



Bài 1/ Trích mẫu thử của từng chất.
Cho nước vào từng mẫu thử.. có 2 mẫu không tan là BaCO3 vs BaSO4. 3 mẫu còn lại đều tan.
Sục CO2 vào 2 mẫu không tan...sẽ có 1 mẫu tan là BaCO3. CÒn lại là BaSO4.
BaCO3 + CO2 + H20 = Ba(HCO3)2
Dùng Ba(HCO3)2 vừa tạo ra cho vào 3 mẫu tan..xuất hiện 2 kết tủa và 1 không có hiện tượng gì là NaCl.
Sục CO2 vào 2 mẫu có kết tủa....nhận đc BaCO3 suy ra sp ban đầu là Na2CO3.
Còn lại là Na2SO4
 
T

thienlong233

1) Có 5 lọ mất nhãn đựng 5 chất bột màu trắng : NaCl, Na2CO3, Na2SO4, BaCO3, BaSO4. Chỉ dùng nước và khí CO2, trình bày cách nhận biết.


1) hòa tan vào nước thu được 2 nhóm

N1: các chất tan gồm NaCl, Na2CO3, Na2SO4

N2: các chất không tan là BaCO3 và BaSO4

sục CO2 vào nhóm 2 nếu tan là BaCO3

BaCO3+CO2+H2O-->Ba(HCO3)2

còn lại trong nhóm 2 là BaSO4

dùng Ba(HCO3)2 ở trên nhận biết các chất nhóm 1 như sau

cho dd Ba(HCO3)2 mới tạo thành vào dd của các chát tan

+ dd cho kết tủa là Na2CO3, Na2SO4

+ không có hiện tượng là NaCl

Ba(HCO3)2+Na2CO3-->BaCO3+2NaHCO3

Ba(HCO3)2+Na2SO4-->BaSO4+2NaHCO3

sục tiếp CO2 vào, chất tan là BaCO3 nhận ra Na2CO3, còn không có hiện tượng là
BaSO4 nhận raNa2SO4
 
T

thanhnam226

2) Sục V(l) CO2 (dktc) vào dung dịch Ba(OH)2 thu dc 9,85 g kết tủa. Lọc bỏ kết tủa rồi cho dung dịch H2SO4 dư vào nước lọc thu thêm 1,65g kết tủa nữa. Giá trị của V là bao nhiêu? (2 đáp số)

Ba(OH)2 + CO2 = BaCO3 + H20 (1)
mol 0.05 0.05
Ba(OH)2 + H2SO4 = BaSO4 + H20 (2)

Ba(OH)2 + 2CO2 = Ba(HCO3)2 (3)
mol 0.014 0.007
Ba(HCO3)2 + H2SO4 = BaSO4 + 2H20 + 2CO2 (4)
mol 0.007 0.007

TH1: Xảy ra PƯ 1 và 2 : Ba(OH)2 cho dư
V = 1.12 l
TH2: Xảy ra 1 3 và 4
V = 1.4336 l
 
T

thanhnam226

3/ giả sử hỗn hợp có kl 100g
gọi x, y lần lượt là số mol của CaCO3 và MgCO3.
ta có : nCaCO3 = nCO2
nMgCO3 = nCO2
có hệ: 100x + 84y = 100
và x + y = (100 - 50)/44

giải đc x = 25/88
y = 75/88

%CaCO3 = 28.4%
 
Top Bottom