[Hoá 11] Các bạn vào xem bài tập về muối nhé!

S

sunflower2112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CÂU 1:
dung dịch A có chứa 4 ion: Al3+ (0,02 mol); Fe2+ (003 mol); Cl- và SO4 2-
Cô cạn dung dịch A thu được 7,23 gam rắn khan.
Hỏi khi thêm vào dung dịch trên 1 lượng Ba(NO3)2 dư thì sẽ thu được bao nhiêu gam kết tủa?

CÂU 2:
dung dịch B có chứa 3 ion: NH4+, Cl- và PO4 3-
B phản ứng với dd kiềm dư thì giải phóng 1,12 lít khí.
Còn khi phản ứng với dd BaCl2 dư thì cho 3,005 gam kết tủa.
Vậy nếu cô cạn dd B thì thu được bao nhiêu gam rắn khan.

CÂU 3:
Chỉ dùng thêm quì tím hãy phân biệt các dung dịch sau ( nồng độ khoảng 0,1 M)
a) NH4Cl, (NH4)2SO4, BaCL2, NaOH, Na2CO3
b) HCl, NàCO3, Ná, BaCL2, KNO3
 
H

hoangledinh45

CÂU 1:
dung dịch A có chứa 4 ion: Al3+ (0,02 mol); Fe2+ (003 mol); Cl- và SO4 2-
Cô cạn dung dịch A thu được 7,23 gam rắn khan.
Hỏi khi thêm vào dung dịch trên 1 lượng Ba(NO3)2 dư thì sẽ thu được bao nhiêu gam kết tủa?

CÂU 2:
dung dịch B có chứa 3 ion: NH4+, Cl- và PO4 3-
B phản ứng với dd kiềm dư thì giải phóng 1,12 lít khí.
Còn khi phản ứng với dd BaCl2 dư thì cho 3,005 gam kết tủa.
Vậy nếu cô cạn dd B thì thu được bao nhiêu gam rắn khan.

CÂU 3:
Chỉ dùng thêm quì tím hãy phân biệt các dung dịch sau ( nồng độ khoảng 0,1 M)
a) NH4Cl, (NH4)2SO4, BaCL2, NaOH, Na2CO3
b) HCl, NàCO3, Ná, BaCL2, KNO3
Câu1:
Gọi nCl- là x, nSO4 2- là y
Áp dụng định luật bảo toàn điện tích trong dd ta co:
n (-) = n(+) <---> 0,02.3 + 0,03.2= x + 2y (1)
mặt khác khi cô cạn thu dk 7,23g chất rắn
---> 0,02.27 + 0,03.56 + 35,5x + 96y = 7,23
<---> 35,5x + 96y = 5,01 (2)
Giải hệ pt (1) và (2) ---> x=0,06, y=0,03 ---> nSO4 2- = 0,03 mol
Khi thêm Ba(NO3)2 du vao, ta co pt rút gọn:
Ba 2+ + SO4 2 - ---> BaSO4
do Ba 2+ dư ---> nBaSO4 = 0,03 mol
---> m ket tua = 6,99(g)
 
H

hoangledinh45

CÂU 1:
dung dịch A có chứa 4 ion: Al3+ (0,02 mol); Fe2+ (003 mol); Cl- và SO4 2-
Cô cạn dung dịch A thu được 7,23 gam rắn khan.
Hỏi khi thêm vào dung dịch trên 1 lượng Ba(NO3)2 dư thì sẽ thu được bao nhiêu gam kết tủa?

CÂU 2:
dung dịch B có chứa 3 ion: NH4+, Cl- và PO4 3-
B phản ứng với dd kiềm dư thì giải phóng 1,12 lít khí.
Còn khi phản ứng với dd BaCl2 dư thì cho 3,005 gam kết tủa.
Vậy nếu cô cạn dd B thì thu được bao nhiêu gam rắn khan.

CÂU 3:
Chỉ dùng thêm quì tím hãy phân biệt các dung dịch sau ( nồng độ khoảng 0,1 M)
a) NH4Cl, (NH4)2SO4, BaCL2, NaOH, Na2CO3
b) HCl, NàCO3, Ná, BaCL2, KNO3
Câu 2:
Gọi nCl- là x
-Ta có: n khí = 1,12/22,4 =0,05(mol)
Khi cho B td vs dd kiềm dư xảy ra pu:
NH4+ + OH- ---> NH3 + H2O
vì OH- dư ---> n NH4+ = n NH3 = 0,05 (mol) (1)
-khi cho B td vs BaCl2 dư thì xảy ra pu:
3 Ba 2+ + 2 PO4 3- ---> Ba3(PO4)2
---> Kết tủa chính là Ba3(PO4)2. ---> n Ba3(PO4)2 = 3,005/601 = 0,005(mol)
---> nPO4 3- = 0,01 (mol) (2)
Áp dụng định luật bảo toàn điện tích trong dd, kết hợp (1) và (2) ta có:
0,05=0,01.3 + x ---> x= 0,02 (mol)
- Khi cô cạn, khối lượng chất rắn thu dk là:
0,05.18 + 0,01.95 + 0,02.35,5 = 2,56(g)
 
H

hoangledinh45

CÂU 1:
dung dịch A có chứa 4 ion: Al3+ (0,02 mol); Fe2+ (003 mol); Cl- và SO4 2-
Cô cạn dung dịch A thu được 7,23 gam rắn khan.
Hỏi khi thêm vào dung dịch trên 1 lượng Ba(NO3)2 dư thì sẽ thu được bao nhiêu gam kết tủa?

CÂU 2:
dung dịch B có chứa 3 ion: NH4+, Cl- và PO4 3-
B phản ứng với dd kiềm dư thì giải phóng 1,12 lít khí.
Còn khi phản ứng với dd BaCl2 dư thì cho 3,005 gam kết tủa.
Vậy nếu cô cạn dd B thì thu được bao nhiêu gam rắn khan.

CÂU 3:
Chỉ dùng thêm quì tím hãy phân biệt các dung dịch sau ( nồng độ khoảng 0,1 M)
a) NH4Cl, (NH4)2SO4, BaCL2, NaOH, Na2CO3
b) HCl, NàCO3, Ná, BaCL2, KNO3
Câu 3:
a) Khi cho quỳ tím vào các dd, nếu dd nào làm đỏ quỳ thì đó là NH4Cl và (NH4)2SO4 (1)
-Nếu dd nào làm quỳ hoá xanh ---> NaOH, Na2CO3 (2)
-Nếu dd nào ko làm mất màu quỳ ---> BaCl2 --->nhận ra luôn
Đến đây có 2 cách :
C1: Đổ BaCl2 đã biết vào 2 nhóm dd
-nhóm (1) : nếu thấy kết tủa thì đó là (NH4)2SO4, còn lại là NH4Cl
pt Ba2+ + SO4 2- --->BaSO4
-nhóm (2):nếu thấy kết tủa ---> là Na2CO3, còn lại là NaOH
pt Ba 2+ + CO3 2- ---> BaCO3
C2:- Đổ từng dd trong (2) vào (1), nếu dd nào td có xuất hiện khí mùi khai bay lên ---> NaOH, còn lại là Na2CO3
pt NH4+ + OH- ---> NH3 + H2O
-Cho BaCl2 vào dd (1) nếu có kết tủa ---> (NH4)2SO4, còn lại là NH4Cl (cái này giống phần trên)
 
V

vuthienthien

Câu 1:

đặt nCl- = a ; nSO4 2- = b
\Rightarrow hệ pt:(1) 3*0,02 + 0,03*2 =a+2b (ADBTDT)
(2) 0,02*27 + 0,03*56 +35,5a + 96b=7,23(\sum_{i=1}^k a_i^n m(ion)=7,23
\Leftrightarrow a=0,06 ; b=0,03
pt ion :Ba 2+ + SO4 2- --------->BASO4(tua trang)
0,03 --------->0,03
==>mBASO4 = 0,03*233=6,99 g
 
V

vuthienthien

Câu 2

NH4+ + OH- (pu 2 chieu) NH3(khi thoat ra) + H3O+
0,05 --------------------------->0,05 (mol)
3Ba2+ + 2PO4 3- ---->Ba3(PO4)2(tua)
0,01 <-------- 0,005 (mol)
(ADBTDT)==>0,05 = nCl- + 0,01*3 \Leftrightarrow nCl- =0,02(mol)
\Rightarrow \sum_{i=1}^k a_i^n (muoi khan)=0,05*18 + 0,02*35,5 + 0,01*95 =2,56 g
 
Top Bottom