[Hoá 11] các bạn ơi bài tập phần ancol LTDH nè

T

traitimyeuthuong01012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: đốt cháy hoàn toàn một hh X gồm 3 ancol thuộc cùng dãy đồng đẳng thu được 6,72l khí CO2(dktc) và 9,90g nước. nếu đun nóng cùng lượng hh X trên với H2SO4 đặc ở nhiệt độ thích hợp để chuyển hết thành ete thì tổng khối lượng ete thu được là:
A. 7,4g
B. 5,46g
C. 4,2g
D. 6,45g
bài 2: hh X gồm 3 ancol đơn chức A,B,C trong đó B,C là 2 ancol đồng phân. Đốt cháy hoàn toàn 0,08 mol X thu được 3,96g nước và 3,136l CO2(dktc). số mol ancol A bằng 5/3 tổng số mol 2 ancol (B+C). khối lượng của B,C trong hh là:
A. 3,6g
B. 0,9g
C.1,8g
D. 2,22g

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
K

keepsmile123456

mình làm thử xem có đúng k nhé, nếu có gì thì cho ý kiến nha ^_^
1.nCO2=0.3, nH2O=0.55
mà X (H2SO4đ,t0) --->ete
==>X là ancol no,đơn chức có nX=0.55-0.3=0.25
==> mX=mO+mH+mC=0.25*16+0.3*12+0.55*2=8.7
và nH20=1/2*nX=0.125
vậy mete=mX-mH2O = 8.7- 0.125*18=6.45
=>đ/án D
2.nCO2=0.14, nH2O=0.22
=>3 ancol no,đơn chức
có nA+nB+nC=0.08 & nA= 5/3*(nB+nC) ==>nA=0.05, nB+nC=0.03
gọi ct của A và ct chung của Bvà C ll là :CxH2n+1OH,CyH2y+1OH
bt nguyên tố C :0.05x+0.03y=0.14 (thử chọn)==>x=1,y=3
=>Ct chung của B,C là C3H7OH
mB+mC=0.03*60=1.8
==>đ/án :C
(hơi dài dòng 1tí ,hjhj )
 
T

traitimyeuthuong01012

mình làm thử xem có đúng k nhé, nếu có gì thì cho ý kiến nha ^_^
1.nCO2=0.3, nH2O=0.55
mà X (H2SO4đ,t0) --->ete
==>X là ancol no,đơn chức có nX=0.55-0.3=0.25
==> mX=mO+mH+mC=0.25*16+0.3*12+0.55*2=8.7
và nH20=1/2*nX=0.125
vậy mete=mX-mH2O = 8.7- 0.125*18=6.45
=>đ/án D
2.nCO2=0.14, nH2O=0.22
=>3 ancol no,đơn chức
có nA+nB+nC=0.08 & nA= 5/3*(nB+nC) ==>nA=0.05, nB+nC=0.03
gọi ct của A và ct chung của Bvà C ll là :CxH2n+1OH,CyH2y+1OH
bt nguyên tố C :0.05x+0.03y=0.14 (thử chọn)==>x=1,y=3
=>Ct chung của B,C là C3H7OH
mB+mC=0.03*60=1.8
==>đ/án :C
(hơi dài dòng 1tí ,hjhj )
cảm ơn bạn nha! mình không biết làm sao mà bạn lại chọn đúng như vậy: "bt nguyên tố C :0.05x+0.03y=0.14 (thử chọn)==>x=1,y=3". có cách nhìn ra nhanh hả bạn?giúp mình với!!!!
 
K

keepsmile123456

hjhj t có cách gì nhanh đâu (nhẩm là ra mà ) :0.05x+0.03y=0.14 <=> 5x+3y=14
t thử chọn với x=1 và x=2 (do nếu x=3 thì 5x=15>14-->L ) thì thấy x=1 tm thôi,hjhj.
 
Top Bottom