[hóa 11]Các bạn giúp mình mấy bài hoá này

0

01596p

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giải hộ mình mấy bài này nhé, giải chi tiết một chút vì mình chưa hiểu lắm :p

1) Đốt cháy m gam X gồm 3 ancol thuộc dãy đồng đẳng của CH3OH, đc 8,96 lít CO2 và 11,7 gam H2O. Nếu đun X để tạo thành ete, tính khối lượng ete tối đa tạo thành.

2) Hidro hoá hoàn toàn 0,025 mol hỗn hợp X gồm 2 andehit có khối lượng 1,64 gam cần 0,05 mol H2. Khi cho lượng X như trên dự phản ứng tráng bạc thấy có 8,64 gam Ag tạo thành. Công thức cấu tạo của 2 andehit trong X?

3) Chất X có công thức phân tử là C5H10. Biết X có khả năng phản ứng với dung dịch brom. Số đp cấu tạo chứa MẠCH VÒNG của X thoả mãn các dữ kiện trên là bao nhiêu?


chú ý: [hóa 11] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
S

smileandhappy1995

Các bạn giải hộ mình mấy bài này nhé, giải chi tiết một chút vì mình chưa hiểu lắm :p

1) Đốt cháy m gam X gồm 3 ancol thuộc dãy đồng đẳng của CH3OH, đc 8,96 lít CO2 và 11,7 gam H2O. Nếu đun X để tạo thành ete, tính khối lượng ete tối đa tạo thành.

2) Hidro hoá hoàn toàn 0,025 mol hỗn hợp X gồm 2 andehit có khối lượng 1,64 gam cần 0,05 mol H2. Khi cho lượng X như trên dự phản ứng tráng bạc thấy có 8,64 gam Ag tạo thành. Công thức cấu tạo của 2 andehit trong X?

3) Chất X có công thức phân tử là C5H10. Biết X có khả năng phản ứng với dung dịch brom. Số đp cấu tạo chứa MẠCH VÒNG của X thoả mãn các dữ kiện trên là bao nhiêu?
1)n_Co2=0,4mol
n_H2O=0,65mol
\Rightarrown_ancol=0,25mol \Rightarrow CT chung của 3 anken là : [TEX]C_1,6H_5,2O[/TEX]
m_ete=m_ancol-m_H2O=7,85g
3)có 3 đf thỏa X
 
A

aloha147

Các bạn giải hộ mình mấy bài này nhé, giải chi tiết một chút vì mình chưa hiểu lắm :p

3) Chất X có công thức phân tử là C5H10. Biết X có khả năng phản ứng với dung dịch brom. Số đp cấu tạo chứa MẠCH VÒNG của X thoả mãn các dữ kiện trên là bao nhiêu?

X co mach vong => X la xicloankan rôi
ma chi có xicloankan vòng 3 cạnh mơi co p/ư cộng mở vòng vs brom thôi

CH-C2H5
/_\CH2 ( tại mình ko biêt viết hẳn CTCT ra nên viêt tam vậy)
CH2

CH-CH3
/_\CH-CH3
CH2

CH3-C-CH3
. . /_\CH2
. . CH2
ko biết có thiếu ko nhưng mình nghĩ là đủ rồi:D:D



1) Đốt cháy m gam X gồm 3 ancol thuộc dãy đồng đẳng của CH3OH, đc 8,96 lít CO2 và 11,7 gam H2O. Nếu đun X để tạo thành ete, tính khối lượng ete tối đa tạo thành.


ta gọi CTPT chung là CnH2n+1OH (n là n trung bình)
ta có nAncol=nH2O-nCO2=0,65-0,4=0,25mol
dựa vao bảo toàn Oxi co nAncol+2nO2=2nCO2+nH2O
=>nO2=0,6mol
theo bảo toàn khối lượng có: mAncol+mO2=mCO2+mH2O
=>mAncol=10,1(g)
nêu đun để tao ete thi co:nH2O=1/2nAncol=0,125mol (2Ancol-------->ete+H2O)
ta bảo toàn khôi lương 1lần nữa: mAncol=m ete+mH2O
=>>m ete=7,85(g)



2) Hidro hoá hoàn toàn 0,025 mol hỗn hợp X gồm 2 andehit có khối lượng 1,64 gam cần 0,05 mol H2. Khi cho lượng X như trên dự phản ứng tráng bạc thấy có 8,64 gam Ag tạo thành. Công thức cấu tạo của 2 andehit trong X?


nH2/nADH=0,05/0,025=2 =>2 andehit la 2chức hoăc đơn chức có 1pi
nAg/nADH=0,08/0,025=3,2 => co 1anđehit 2chức va 1anđehit đơn chức co 1pi
CnH2n(CHO)2 : x mol (tráng bạc cho 4Ag)
CmH2m-1CHO : y mol (trang bac cho 2Ag)
=> co hệ phương trình
x+y=0,025
4x+2y=0,08
<=>x=0,015 va y=0,01
ta có 0,015(14n+58)+0,01(14m+28)=1,64 <=>3n+2m=7
ta thây co n=1 và m=2 la thoả mãn
=>>CH2(CHO)2 va C2H3CHO (2chất này chỉ có 1 CTCT thôi)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom