[Hoá 11]Các bạn giúp mình bài này nhé!

C

congchua9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 120: Ancol đơn chức A cháy cho mCO2 : mH2O = 11: 9. Đốt cháy hoàn toàn 1 mol A rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào 600 ml dung dịch Ba(OH)2 1M thì lượng kết tủa là





Câu 108: Dẫn hơi C2H5OH qua ống đựng CuO nung nóng được hỗn hợp X gồm anđehit, ancol dư và nước. Cho X tác dụng với Na dư được 4,48 lít H2 ở đktc. Khối lượng hỗn hợp X là (biết chỉ có 80% ancol bị oxi hóa)

Câu 124*: X là hỗn hợp 2 ancol đơn chức, cùng dãy đồng đẳng, có tỷ lệ khối lượng 1:1. Đốt cháy hết X được 21,45 gam CO2 và 13,95 gam H2O. Vậy X gồm 2 ancol là

Câu 125: Đốt cháy hoàn toàn a gam ancol X rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào bình nước vôi trong dư thấy khối lượng bình tăng b gam và có c gam kết tủa. Biết b = 0,71c và c = . X có cấu tạo thu gọn là


Còn mấy bài nữa hôm nào giải xong mình hỏi tiếp...mong nhận đc sự giúp đỡ!



 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

Câu 120: Ancol đơn chức A cháy cho mCO2 : mH2O = 11: 9. Đốt cháy hoàn toàn 1 mol A rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào 600 ml dung dịch Ba(OH)2 1M thì lượng kết tủa là


nCO2 : nH2O = 0,25 : 0,5

nH2O > nCO2 --> ancol no

--> n ancol = 0,5 - 0,25 = 0,25

số ntử C = 1 --> CH3OH

nCO2 = 1 mol

tạo 2 muối --> n kt = nOH- - nCO2 = 1,2 - 1 = 0,2

mkt = 39,4




Câu 108: Dẫn hơi C2H5OH qua ống đựng CuO nung nóng được hỗn hợp X gồm anđehit, ancol dư và nước. Cho X tác dụng với Na dư được 4,48 lít H2 ở đktc. Khối lượng hỗn hợp X là (biết chỉ có 80% ancol bị oxi hóa)
nH2 = 0,2

--> n ancol dư + nH2O = 0,4

n ancol bđ = a --> pư = 0,8a

C2H5OH --> CH3CHO + H2O
0,8a...............................0,8a

---> 0,8a + 0,2 a = 0,4

a = 0,4

m = 18,4



Câu 124*: X là hỗn hợp 2 ancol đơn chức, cùng dãy đồng đẳng, có tỷ lệ khối lượng 1:1. Đốt cháy hết X được 21,45 gam CO2 và 13,95 gam H2O. Vậy X gồm 2 ancol là
nCO2 = 0,4875 ; nH2O = 0,775

--> ancol no có n ancol = 0,2875

số C tb = 1,69

---> có CH3OH

nO2 pư = 3/2n.nancol = 0,73125

m ancol = 12

m CH3OH = 6 --> n = 0,1875

--> n ancol còn lại = 0,1

M = 60 --> C3H7OH


đề bài là này đúng ko , bạn viết c = ... , nhưng tớ làm lần rồi nên biết

Đốt cháy hoàn toàn a (g) ancol X rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 dư thấy khối lượng bình tăng lên b (g) và có c (g) kết tủa. Biết b=0.71c
và c=(a+b)/1.02. Viết CTCT và gọi tên ancol X
.

latex.php


latex.php


mH = nH = 2nH2O = 2.(b – 0,44c)/18


-->
latex.php


latex.php


-->
latex.php


-->
C2H6O











 
Last edited by a moderator:
T

thanhduc20100

n kt = nOH- - nCO2 = 1,2 - 1 = 0,2
Cái này là công thức, chỉ cần áp dụng vào bài là được, còn C/m thì nhác quá=)), bạn nên tìm tài liệu mà đọc:D
 

Attachments

  • cac_cong_thuc_tinh_nhanh_hoa_hoc_292.pdf
    753.8 KB · Đọc: 0
Last edited by a moderator:
C

chontengi

nH2 = 0,2

--> n ancol dư + nH2O = 0,4

n ancol bđ = a --> pư = 0,8a

theo PT td với Na , cứ 1 ancol , nước --> 1/2 mol H2

--> n ancol + nH2O = 2nH2

ban đầu có a mol , hiệu suất là 80% --> pư là 0,8a
n kt = nOH- - nCO2 = 1,2 - 1 = 0,2


chỉ xét trong trừơng hợp tạo 2 muối

CM : CO2 + OH- --> HCO3-
............a..........a.................a

..........CO2 + 2OH- ---> CO3(2-)
.............b..........2b...............b

từ 2pt trên thấy nCO3(2-) = nOH- - nCO2
 
T

tuyetsamac2404

với dạng bài như vầy bạn có thể dùng công thức : n (ancol ban đầu ) =2nH2 .sau đó bạn suy ra X
 
C

conmottruyen0809



nCO2 : nH2O = 0,25 : 0,5

nH2O > nCO2 --> ancol no

--> n ancol = 0,5 - 0,25 = 0,25

số ntử C = 1 --> CH3OH

nCO2 = 1 mol

tạo 2 muối --> n kt = nOH- - nCO2 = 1,2 - 1 = 0,2

mkt = 39,4




nH2 = 0,2

--> n ancol dư + nH2O = 0,4

n ancol bđ = a --> pư = 0,8a

C2H5OH --> CH3CHO + H2O
0,8a...............................0,8a

---> 0,8a + 0,2 a = 0,4

a = 0,4

m = 18,4



nCO2 = 0,4875 ; nH2O = 0,775

--> ancol no có n ancol = 0,2875

số C tb = 1,69

---> có CH3OH

nO2 pư = 3/2n.nancol = 0,73125

m ancol = 12

m CH3OH = 6 --> n = 0,1875

--> n ancol còn lại = 0,1

M = 60 --> C3H7OH






latex.php


latex.php


mH = nH = 2nH2O = 2.(b – 0,44c)/18


-->
latex.php


latex.php


-->
latex.php


-->
C2H6O












ở câu 108, đề hỏi là khối lượng của X tức của andehit, ancol dư với nước. Bạn tính kiểu gì lại được 18,4 g thế?
 
Top Bottom