[hoá 11] Các bài toán về dung dịch

G

girlhanoi_thickchoitroi_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn 50 ml dd KOH 0.1 M với 50ml dd HCl 0.12M Dung dịch thu được có pH = ?

Hoà tan 2.67gam [tex]AlCl_3 [/tex] và 9.5 gam [tex]MgCl_2 [/tex] vào nước được dd A Tính thể tích dung dich NaOH 0.4M để khi cho vào dung dịch A thu được lượng kết tủa lớn nhất
 
A

ahcanh95

Trộn 50 ml dd KOH 0.1 M với 50ml dd HCl 0.12M Dung dịch thu được có pH = ?

Hoà tan 2.67gam [tex]AlCl_3 [/tex] và 9.5 gam [tex]MgCl_2 [/tex] vào nước được dd A Tính thể tích dung dich NaOH 0.4M để khi cho vào dung dịch A thu được lượng kết tủa lớn nhất

Bài 2:

mol AlCl3 = 0,02 . mol MgCl2 = 0,1

Để kết tủa max => mol OH - = 3 mol Al + 2 mol Mg = 0,06 + 0,2 = 0,26

=> V = 0,26 / 0,4 = 0,65M
 
N

niemkieuloveahbu

Bài 1:[TEX]N_{OH^-}=5.10^{-3} mol\\N_{H^+}=6.10^{-3}mol\\H^++OH^-\to H_2O\\\Rightarrow N_{H^+ du}=10^-3mol \Rightarrow [H^+]=0,01M\Rightarrow pH=2[/TEX]


Bài 3
[TEX]N_{Al^{3+}}=N_{AlCl_3}=0,02,N_{Mg^{2+}}=N_{MgCl_2}=0,1\\Mg^{2+}+2OH^-\to Mg(OH)_2\\Al^{3+}+3OH^- \to Al(OH)_3 [/TEX]

Để kết tủa lớn nhất thì sau 2 phản ứng trên [TEX]OH^-[/TEX] hết [TEX]\Rightarrow N_{OH^-}=N_{NaOH}=0,26mol \Rightarrow V=0,65l[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
G

girlhanoi_thickchoitroi_1995

Bài 1:[TEX]N_{OH^-}=5.10^{-3} mol\\N_{H^+}=6.10^{-3}mol\\H^++OH^-\to H_2O\\\Rightarrow N_{H^+ du}=10^-3mol \Rightarrow [H^+]=0,01M\Rightarrow pH=2[/TEX]


Bài 3
[TEX]N_{Al^{3+}}=N_{AlCl_3}=0,02,N_{Mg^{2+}}=N_{MgCl_2}=0,1\\Mg^{2+}+2OH^-\to Mg(OH)_2\\Al^{3+}+3OH^- \to Al(OH)_3 [/TEX]

Để kết tủa lớn nhất thì sau 2 phản ứng trên [TEX]OH^-[/TEX] hết [TEX]\Rightarrow N_{OH^-}=N_{NaOH}=0,26mol \Rightarrow V=0,65l[/TEX]



Bước trên mình hỉu rùi nhưng bước này mình chưa hiểu bạn giải thích cho mình nha ^^ tại sao lại suy ra được như vậy nhỉ \Rightarrow [H^+]=0,01M\Rightarrow
 
Top Bottom