[Hóa 11] các bài tập chương điện ly

N

nguyenngocanhxuan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho từ từ dd chứa a mol HCl vào dd chứa b mol Na2CO3 đồng thời khuấy đều, thu được V lit khí (dktc) và dd X. Khi cho du nuoc voi trong vào dd X thấy có xuất hiện kết tủa. biểu thức liên hệ a va b?
2. Một loại đá chứa 80% CaCO3; 10,2% Al2O3; 9.8% Fe2O3. Nung đá ỏ nhiệt độ 1000*C một thời gian thu được chất rắn có khối lượng bằng 78% khối lượng đá trước khi nung. Hiệu suất phân hủy CaCO3 ?
3. Hòa tan hết 9.86g hh gồm Mg và Zn vào 430ml đ H2SO4 1M (loãng), sau đó thêm tiếp 1.2lit dd hh gồm Ba(OH)2 0.05M và NaOH 0.7M vào, lọc lấy kết tủa rồi nung đến khối lượng không đổi thì thu được 26.08g chất rắn. Khối lượng (gam) Mg trong hh là bao nhiêu?
4.X,Y là 2 dd H2SO4 có nồng độ khác nhau. Nếu trộn X vói Y theo tỉ lệ khối lượng 7:3 thì thu được dd có nồng đồ 29%. Biết nồng độ phần trăm của X gấp 2.5 lần nồng độ % của Y. Nồng độ % của Y là?
Mọi người giúp mình với nhé! Cảm on nhiều^^
 
A

anhtraj_no1

1. Cho từ từ dd chứa a mol HCl vào dd chứa b mol Na2CO3 đồng thời khuấy đều, thu được V lit khí (dktc) và dd X. Khi cho du nuoc voi trong vào dd X thấy có xuất hiện kết tủa. biểu thức liên hệ a va b?
^^

[TEX]H^+ + CO3^{2-} -----> HCO3^-[/TEX]
b..................b..............................b
[TEX]HCO3+H^+ ------> CO2+H2O[/TEX]
............a-b......................a-b

=> V=22,4(a-b)
 
A

ahcanh95

1. Cho từ từ dd chứa a mol HCl vào dd chứa b mol Na2CO3 đồng thời khuấy đều, thu được V lit khí (dktc) và dd X. Khi cho du nuoc voi trong vào dd X thấy có xuất hiện kết tủa. biểu thức liên hệ a va b?
2. Một loại đá chứa 80% CaCO3; 10,2% Al2O3; 9.8% Fe2O3. Nung đá ỏ nhiệt độ 1000*C một thời gian thu được chất rắn có khối lượng bằng 78% khối lượng đá trước khi nung. Hiệu suất phân hủy CaCO3 ?
3. Hòa tan hết 9.86g hh gồm Mg và Zn vào 430ml đ H2SO4 1M (loãng), sau đó thêm tiếp 1.2lit dd hh gồm Ba(OH)2 0.05M và NaOH 0.7M vào, lọc lấy kết tủa rồi nung đến khối lượng không đổi thì thu được 26.08g chất rắn. Khối lượng (gam) Mg trong hh là bao nhiêu?
4.X,Y là 2 dd H2SO4 có nồng độ khác nhau. Nếu trộn X vói Y theo tỉ lệ khối lượng 7:3 thì thu được dd có nồng đồ 29%. Biết nồng độ phần trăm của X gấp 2.5 lần nồng độ % của Y. Nồng độ % của Y là?
Mọi người giúp mình với nhé! Cảm on nhiều^^


Bài 2: Giă sử m CaCO3 = 100 => mol CaCO3 = 1 => m hỗn hơn = 125 gam

Vì sau khi nung m chiếm 78% = 97,5 => m CO2 thoát ra = 125 - 97,5 = 27,5 = 0,625mol

H% = 0,625 / 1 = 62,5%

Bài 3:
Lúc đầu, khi đọc đề mình đã tưởng là Zn đã bị hòa tan 1 phần. Đó là kiểu rất thường hay gặp. nhưng đối với bài này thì có không.

Đây là lời giải nếu Zn bị tan ra 1 phần của tớ.

Gọi mol Mg = x . mol Zn chưa bị tan = y và Zn bị tan là z.

Có: 24x + 65y + 65z = 9,86.

40x + 81y = 26,08 - 1,2 . 0,05 . ( 137 + 96 ) = 12,1 ( m 26,08 chất rắn có cả BaSO4 nên phải trừ đi )

và 0,86 - 2x - 2y - 2z + 2x + 2y+ 2z + 2z = 0,96 ( đó là tổng mol H+ và kim loại td kiềm )

Nghiệm âm.

Nhưng nếu Zn đã bị tan hết => 12,1 gam chất rắn là MgO => mol MgO = 0,3025

=> mol Zn trong 9,86 gam = 9,86 - 0,3025 . 24 = 2,6 => mol Zn = 0,04.

Với các giá trị này thì thoả mãn tất cả dữ kiện đề bài.

Nếu ghi vào vở bạn có thể chứng minh Zn bị tn 1 phần là ko thoả mãn với lời giải như trên.

Bài 4: dùng phương pháp đường chéo bạn à. bạn có thể tham khảo trên google.

có 7m / 3m = ( 29 - Y ) / ( 2,5Y - 29 ) => Y = 14,14%
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

2. Một loại đá chứa 80% CaCO3; 10,2% Al2O3; 9.8% Fe2O3. Nung đá ỏ nhiệt độ 1000*C một thời gian thu được chất rắn có khối lượng bằng 78% khối lượng đá trước khi nung. Hiệu suất phân hủy CaCO3 ?
+Khi nung thì chỉ có [TEX]CaCO_3[/TEX] bị phân huỷ
Giả sử Kl của đá ban đầu là 100 gam ---> m[TEX]CaCO_3[/TEX] = 80 gam ; m[TEX]Al_2O_3[/TEX] = 10,2 gam ; m[TEX]Fe_2O_3[/TEX] = 9,8 gam
[TEX]CaCO_3 -----> CaO + CO_2[TEX] 0,8--------------0,8 --->m(giảm) = 0,8.44 = 35,2 gam Mà khi đó m(giảm) = 100-78 =22 gam ---> H = [tex]\frac{22.100%}{35,2}[/tex] = 62,5%
 
N

nguyenngocanhxuan

Bài 2: Giă sử m CaCO3 = 100 => mol CaCO3 = 1 => m hỗn hơn = 125 gam

Vì sau khi nung m chiếm 78% = 97,5 => m CO2 thoát ra = 125 - 97,5 = 27,5 = 0,625mol

H% = 0,625 / 1 = 62,5%

Bài 3:
Lúc đầu, khi đọc đề mình đã tưởng là Zn đã bị hòa tan 1 phần. Đó là kiểu rất thường hay gặp. nhưng đối với bài này thì có không.

Đây là lời giải nếu Zn bị tan ra 1 phần của tớ.

Gọi mol Mg = x . mol Zn chưa bị tan = y và Zn bị tan là z.

Có: 24x + 65y + 65z = 9,86.

40x + 81y = 26,08 - 1,2 . 0,05 . ( 137 + 96 ) = 12,1 ( m 26,08 chất rắn có cả BaSO4 nên phải trừ đi )

và 0,86 - 2x - 2y - 2z + 2x + 2y+ 2z + 2z = 0,96 ( đó là tổng mol H+ và kim loại td kiềm )

Nghiệm âm.

Nhưng nếu Zn đã bị tan hết => 12,1 gam chất rắn là MgO => mol MgO = 0,3025

=> mol Zn trong 9,86 gam = 9,86 - 0,3025 . 24 = 2,6 => mol Zn = 0,04.

Với các giá trị này thì thoả mãn tất cả dữ kiện đề bài.

Nếu ghi vào vở bạn có thể chứng minh Zn bị tn 1 phần là ko thoả mãn với lời giải như trên.

Bài 4
: dùng phương pháp đường chéo bạn à. bạn có thể tham khảo trên google.

có 7m / 3m = ( 29 - Y ) / ( 2,5Y - 29 ) =>
Y = 14,14%
ở bài 4: SBT của mình là 1 câu trắc nghiệm không có cách giải chỉ cho biết Y = 20% thôi :(
 
N

nguyenngocanhxuan

còn nữa nè :(
1. X là dd Al2(SO4)3 xM và Y là dd NaOH y M. Trộn 100ml X với 120 ml Y, lọc kết tủa rồi nhiệt phân hoàn tòa, được 2.04g chất rắn. Trộn 100ml X với 200 ml Y rồi tiến hành tương tự cũng thu được 2.04g chất rắn. giá trị x, y là ?
2. Hòa tan hết 1.64g X gồm Al và Fe trog 250ml dd HCl 1M được dd Y. Thêm 100g dd NaOH 12% vào Y,lọc lấy kết tủa và đem nung ngoài không khí đến khối lượng ko đổi thì được 0.8g chất rắn. Số gam Al trong X là?
Mình dỡ nhất phần này nên mong các bạn chỉ giáo nhé ^^
 
Y

your_ever

còn nữa nè :(
1. X là dd Al2(SO4)3 xM và Y là dd NaOH y M. Trộn 100ml X với 120 ml Y, lọc kết tủa rồi nhiệt phân hoàn tòa, được 2.04g chất rắn. Trộn 100ml X với 200 ml Y rồi tiến hành tương tự cũng thu được 2.04g chất rắn. giá trị x, y là ?

1. Theo mình thì TN1 NaOH hết, Al2(SO4)3 dư, TN2 Al2(SO4)3 hết và NaOH dư.

nAl(OH)3 = 2,04/ 102 = 0,02 mol

TN1:
[TEX]2Al^{3+} + 2.3 OH^- ---> 2Al(OH)3 ---> Al_2O3 + H_2O[/TEX]

......................0,12...................................0,02

--> y = 0,12 / 0,12 = 1M

TN2:

[TEX]2Al^{3+} + 2.3 OH^- ---> 2Al(OH)3 ---> Al_2O3 + H_2O[/TEX]

..0,04.......................................................0,02

--> x = 0,04/(2.0,2)=0,1 M.
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

1. Theo mình thì TN1 NaOH hết, Al2(SO4)3 dư, TN2 Al2(SO4)3 hết và NaOH dư.

nAl(OH)3 = 2,04/ 102 = 0,02 mol

TN1:
[TEX]2Al^{3+} + 2.3 OH^- ---> 2Al(OH)3 ---> Al_2O3 + H_2O[/TEX]

......................0,12...................................0,02

--> y = 0,12 / 0,12 = 1M

TN2:

[TEX]2Al^{3+} + 2.3 OH^- ---> 2Al(OH)3 ---> Al_2O3 + H_2O[/TEX]

..0,04.......................................................0,02

--> x = 0,04/(2.0,2)=0,1 M.

Bạn nhầm ở TN2 rồi.

TN2 là Al đã bị tan ra 1 phần. ban đầu ta tính dc y = 1M => mol NaOH thêm vào = 0,2 mol

Mà thu dc 0,04 mol Al => mol OH- tạo kết tủa và làm kết tủa đó ta ra = 0,2 - 0,04 . 3 = 0,08

=> mol Al bị tan ra = 0,08 / 4 = 0,02 ( theo pt thì mol OH- đủ tạo kết tủa và làm kết tủa tan ra = 4 mol Al )

Vậy tổng mol Al = 0,04 + 0,02 = 0,06 => mol Al2(SO4)3 = 0,03 => [ ..] =
0,3M


còn nữa nè :(
2. Hòa tan hết 1.64g X gồm Al và Fe trog 250ml dd HCl 1M được dd Y. Thêm 100g dd NaOH 12% vào Y,lọc lấy kết tủa và đem nung ngoài không khí đến khối lượng ko đổi thì được 0.8g chất rắn. Số gam Al trong X là?
Mình dỡ nhất phần này nên mong các bạn chỉ giáo nhé ^^

Có thể chứng mih tương tự bài trên, 0,8 gam đó là Fe2O3. Chúng minh dc Al đã bị tan hết

=> mol Fe = 0,01 => mol Al = 0,04

Sao Al cứ bị tan hết nhỉ, mấy bài tập khó thì phải bị tan 1 phần chứ nhỉ.
 
N

nguyenngocanhxuan

bài này cũng là một câu trắc nghiệm ,không biết đề gài chỗ nào nhưng mình ra khác kết quả , mọi người chỉ dùm mình nhé ^^
DD X chứa 4.24 g Na2CO3. Nhỏ từ từ 20g dd HCl nồng độ 9.125% vào X và khuấy đều dd Y. Thêm vào Y 0.04mol Ca(OH)2 thì thu được m gam kết tủa . m =?
Sách có đáp án là 3g nhưng mình ra có 1.5g ko biết nhầm nhọt chỗ nào. mọi người giúp mình nhé ^^
 
A

ahcanh95

bài này cũng là một câu trắc nghiệm ,không biết đề gài chỗ nào nhưng mình ra khác kết quả , mọi người chỉ dùm mình nhé ^^
DD X chứa 4.24 g Na2CO3. Nhỏ từ từ 20g dd HCl nồng độ 9.125% vào X và khuấy đều dd Y. Thêm vào Y 0.04mol Ca(OH)2 thì thu được m gam kết tủa . m =?
Sách có đáp án là 3g nhưng mình ra có 1.5g ko biết nhầm nhọt chỗ nào. mọi người giúp mình nhé ^^

mol Na2CO3 = 0,04 . mol HCl = 0,05.

Vì khí cho HCl và Na2CO3 thì sẽ có p/ứ: H+ + CO3 2- => HCO3-.

Kết thức p/ứ này mới đến p/ứ tiếp theo: H+ + HCO3- => H2O + CO2

theo pt, kết thúc p/ứ 1 thì thu dc 0,04 mol HCO3- và dư 0,01 mol H+

bào p/ứ 2 thì mol HCO3- dư = 0,03. Sau đó cho 0,04 ml Ca(OH)2

thì HCO3- + OH- => CO3 2- + H2O

mol CO3 2- = 0,03. mol Ca2+ = 0,04 => kết tủa CaCO3 theo CO3 2- = 0,03 mol => = 3 gam

Khá tỉ mỉ rồi đó, chắc là bạn đã biết mình sai đâu rồi chứ.
 
Top Bottom