[hóa 11] Bt

S

sweet_love8

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hòa tan hoàn toàn 0,368 g hỗn hợp Al và Zn cần 25 lit dd HNO3 có pH = 3. Sau pư thu đc dd A chứa 3 muối (ko có khí thoát ra).
a. Tính khối lượng of mỗi kim loại trong hỗn hợp.
b. Thêm vào dd A 1 lượng dư dd NH3. Tính khối lượng kết tủa thu được.
Câu 2: hỗn hợp X gồm Mg, Al, Zn có khối lượng 8,6g đc chia là 2 phần bằng nhau:
- Phần 1: Đem đốt cháy hoàn toàn trong O2 dư thu được 7,5g hỗn hợp oxit.
- phần 2: Hòa tan trong dd HNO3 đặc, nóng, dư thu được V lít (đkc) khí NO2 (sản phẩm khử duy nhất). Xác định V?
Câu 3: Cho 19,2g Cu vào 500 ml dung dịch NaNO3 1M, sau đó thêm vào 500 ml dung dịch HCl 2M được dd A
a/ Tìm thể tích khí NO ( đktc )
b/ Tính nồng độ mol các ion trong dung dịch sau phản ứng
c/ Phải thêm bao nhiêu lít dung dịch NaOH 0,2M để kết tủa hết Cu2+ trong dung dịch A
 
T

thienlong233

Câu 1: Hòa tan hoàn toàn 0,368 g hỗn hợp Al và Zn cần 25 lit dd HNO3 có pH = 3. Sau pư thu đc dd A chứa 3 muối (ko có khí thoát ra).
a. Tính khối lượng of mỗi kim loại trong hỗn hợp.
b. Thêm vào dd A 1 lượng dư dd NH3. Tính khối lượng kết tủa thu được.

ko biết mình suy luận có đúng ko nhưng hình như khối lượng ban đầu là 3,68g hoặc pH=4
(vì giải nghiệm kia ra âm :D)
vì ko tạo khí -->sản phẩm khử là NH4NO3
nH+=25.10^-3=0,025mol
-->số mol e nhận=0,028.8=0,2mol
gọi nAl=x, nZn=y

[tex]\left\{ \begin{array}{l} 27x+65y = 3,68 \\ 3x +2y =0,2 \end{array} \right.[/tex]
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x = 0,04 \\ y =0,04 \end{array} \right.[/tex]
-->mKL
b. Al+3NH3+3H2O----->Al(OH)3+3NH4+
Zn+2NH3+2H2O---->Zn(OH)2+2NH4+
từ số mol tính toán ở câu a -->m kết tủa bạn nhé :D
 
H

hokthoi

bạn nhầm chỗ số mol e nhận=0,025.8=0,2mol
số mol e nhận =(số mol nito trong HNO3 - số mol nito trong muối)*8
=> số mol e nhận=(n acid -3x -2y)*8
nếu làm như bạn thì toàn bộ nito trong HNO3 sẽ chuyển thành NH4NO3
 
Top Bottom