[hóa 11] Bt

S

sweet_love8

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: hòa tan hoàn toàn 17,28g Mg vào dd HNO3 0,1M thu đc dd A và 1,344l khí hh X gồm N2 và N2O( ở 0 độ, 2atm) thêm 1 lượng dư KOH vào dd A, đun nóng thì có 1 khí thoát ra khí này td vừa đủ vs 200ml dd H2SO4 0,1M. tính thể tích mỗi khí trong hh X

câu 2: hòa tan hoàn toàn 0,368g hh Al và Zn cần vừa đủ 25l dd HNO3 có pH=3. sau phản ứng thu đc dd A chứa 3 muối ( ko có khí thoát ra)
a) tính khối lượng của mõi kim loại trong hh
b) thêm vào dd A 1 lựing dư dd NH3. tính khối lượng kết tủa thu đc

câu 3: hh X gồm Mg, Al,Zn có khối lượng 8,6g đc chia làm 2 phần bằng nhau:
-phần 1: đem đốt cháy hoàn toàn trong O2 dư thu đc 7,5g hh oxit
- phần 2: hòa tan trong dd HNO3 đặc nóng dư thu đc V lít khí NO2( sp khử duy nhất). tính V
 
N

nkok23ngokxit_baby25

câu 3: hh X gồm Mg, Al,Zn có khối lượng 8,6g đc chia làm 2 phần bằng nhau:
-phần 1: đem đốt cháy hoàn toàn trong O2 dư thu đc 7,5g hh oxit
- phần 2: hòa tan trong dd HNO3 đặc nóng dư thu đc V lít khí NO2( sp khử duy nhất). tính V

vì số mol nhường ở phần 1 = số mol nhường ở phần 2

=> số mol nhận ở phần 1 = số mol nhận phần 2

=> ......................
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

câu 3: hh X gồm Mg, Al,Zn có khối lượng 8,6g đc chia làm 2 phần bằng nhau:
-phần 1: đem đốt cháy hoàn toàn trong O2 dư thu đc 7,5g hh oxit
- phần 2: hòa tan trong dd HNO3 đặc nóng dư thu đc V lít khí NO2( sp khử duy nhất). tính V

ta dễ thấy n e nhận (Phần 2)= n e nhận (Phần 1) =4.n$O_2$ =0,4 mol
=>V=8,96l

câu 2: hòa tan hoàn toàn 0,368g hh Al và Zn cần vừa đủ 25l dd HNO3 có pH=3. sau phản ứng thu đc dd A chứa 3 muối ( ko có khí thoát ra)
a) tính khối lượng của mõi kim loại trong hh
b) thêm vào dd A 1 lựing dư dd NH3. tính khối lượng kết tủa thu đc


Bài này thì mình chưa học pH nên chịu
Câu a:3 muối là do có tạo $NH_4NO_3$
bạn lập hệ 2 pt bậc nhất 2 ẩn:1 pt là khối lượng hh kim loại ,1 pt là số mol $HNO_3$ =>...
Câu b:kết tủa là $Al(OH)_3$ và$Zn(OH)_2$

câu 1: hòa tan hoàn toàn 17,28g Mg vào dd HNO3 0,1M thu đc dd A và 1,344l khí hh X gồm N2 và N2O( ở 0 độ, 2atm) thêm 1 lượng dư KOH vào dd A, đun nóng thì có 1 khí thoát ra khí này td vừa đủ vs 200ml dd H2SO4 0,1M. tính thể tích mỗi khí trong hh X

n X=0,12 mol.
Them KOH đun nóng có khí bay ra=>có $NH_4NO_3$.
$n H_2SO_4 =0,02 mol$
$2NH_4OH+ H_2SO_4 ->(NH_4)_2SO_4 +2H_2O$
0,04.........0,02 mol
-> $n NH_4NO_3=n NH_3 =0,04 mol$
Ta có : x mol $N_2$ ;y mol$N_2O$
n e cho =1,44 mol
n e nhận =0,04.8+10x+8y

Mà: x+y=0,12 mol
=>....
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom