[hóa 11] Bt

H

hatcat_sad

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Nung m gam Fe trong ko khí, thu được 104,8g hh A gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4. Hòa tan hoàn toàn A trong dd HNO3 dư, thu được dd B và 5,6 lít hh khí C gồm NO và NO2 (đkc) có tỉ khối so với He là 9,1 (ko còn sp khử nào khác của N+5). Giá trị của m là?

Câu 2: Đốt cháy 5,6g bột Fe nung đỏ trong bình O2 thu được 7,36g hh A gồm Fe2O3, Fe3O4, FeO và Fe. Hòa tan hoàn toàn hh A bằng dd HNO3 thu được V lít hh khí B (đktc) gồm NO2 và No có tỉ khối so vs H2 là 19( ko còn sp khử nào khác của N+5). Tính V

Câu 3: cho m1 gam hh A gồm Mg và Al vào m2 gam dd HNO3 24% dduur thu được 8,96l hh khí X gồm NO, N2O,N2 (đktc) và dd B chỉ chứa 2 muối. thêm 1 lượng O2 vừa đủ vào X, sau pư đc hh Y. Dẫn Y từ từ qua d d NaOH dư thu đc 4,48l hh khí Z(đkc) có tỉ khối hơi sao vs H2 là 20. nếu d d NH3 dư vào B thì thu đc 62,3 gam kết tủa.
a) tính % thể tích NO trg X
b) tính m1,m2
 
4

4ever_lov3u

Câu 1: Coi hhA gồm Fe dư + Fe3O4
Chỉ có Fe p/u HNO3.
Từ tỉ lệ giải đường chéo tìm được:
n NO2 = 0.15 mol
n NO = 0.1 mol
Dùng bảo toàn e có x số mol Fe dư: 3x = 0.45 => x =0.15 mol
=> m Fe dư = 8.4 g => mFe3O4 = 96.4g => nFe3O4 = 0.415 mol
=> n Fe p/u = 0.415 * 3 = 1.25 mol
=> m Fe = m Fe p/u + m Fe dư = 78.4g

Câu 2:
n Fe = 0.1 mol
PTPƯ: 3Fe + 2O2 =nhiệt độ=> Fe3O4
Gọi số mol Fe p/ư là x mol ( x nguyên dương)
=> n Fe3O4 = 1/3x mol
n Fe dư = (0.1 - x ) mol
Ta có pt: 232(1/3x) + 56(0.1-x) = 7.36 => x = 0.0825
=> n Fe dư = 0.1 - 0.0825 = 0.0175 mol
Gọi a là số mol NO2, b là số mol của NO
Giải đường chéo ta thấy tỉ lệ 1:1 => a=b (1)
Chỉ có Fe dư p/u với HNO3. Dụng bảo toàn e có: a + 3b = 0.0525 (2)
(1) (2) => hệ. Giải hệ được: a=b= 0.013125 mol
=> n hh khí = 0.02625 mol => V = 0.588 l
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

Câu 1: Nung m gam Fe trong ko khí, thu được 104,8g hh A gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4. Hòa tan hoàn toàn A trong dd HNO3 dư, thu được dd B và 5,6 lít hh khí C gồm NO và NO2 (đkc) có tỉ khối so với He là 9,1 (ko còn sp khử nào khác của N+5). Giá trị của m là?

Câu 2: Đốt cháy 5,6g bột Fe nung đỏ trong bình O2 thu được 7,36g hh A gồm Fe2O3, Fe3O4, FeO và Fe. Hòa tan hoàn toàn hh A bằng dd HNO3 thu được V lít hh khí B (đktc) gồm NO2 và No có tỉ khối so vs H2 là 19( ko còn sp khử nào khác của N+5). Tính V

Câu 3: cho m1 gam hh A gồm Mg và Al vào m2 gam dd HNO3 24% dduur thu được 8,96l hh khí X gồm NO, N2O,N2 (đktc) và dd B chỉ chứa 2 muối. thêm 1 lượng O2 vừa đủ vào X, sau pư đc hh Y. Dẫn Y từ từ qua d d NaOH dư thu đc 4,48l hh khí Z(đkc) có tỉ khối hơi sao vs H2 là 20. nếu d d NH3 dư vào B thì thu đc 62,3 gam kết tủa.
a) tính % thể tích NO trg X
b) tính m1,m2

Tất cả bài trên đều là dạng bài về phương pháp bảo toàn e của năm lớp 10 mà bạn

3 bài trên bạn rút ra 1 nhận xét sau:
Cho biết chất phản ứng (Ở đây là Fe), biết quá trình trung gian => Tính được các chất sản phẩm ( Bài 2)
Tính chất phản ứng, biết quá trình trung gian, biết được chất sản phẩm ( Bài 1)


Bài 1:Nhận xét: Tính chất phản ứng, biết quá trình trung gian, biết được chất sản phẩm ( Bài 1)
Fe sau phản ứng, thì lên Fe+3 . Oxi sau phản ứng xuống O -2
N+5 sau phản ứng về N+2 , N+4
Ta có quá trình nhường nhận như sau
Quá trình nhường :
$ Fe -3e => Fe^{+3} $

Quá trình nhận :
$ O + 2e => O^{-2} $

$ N^{+5} + 3e => N^{+2} $

$ N^{+5} + 1e => N^{+4} $

Mình gợi ý : Là bạn tính số mol O => Số mol e nhận O ( Bạn đặt ẩn 104,8 - m)
Dựa vào sơ đồ đường chéo tính được tỉ lệ mol NO, NO2 => Số mol của chúng => Số mol e nhận của chúng
Từ 2 dữ kiện tính được, bạn tính được số mol e cho của Fe => nFe => mFe

Bài 2:
Nguợc với bài 1 ở chỗ: Cho biết chất phản ứng (Ở đây là Fe), biết quá trình trung gian => Tính được các chất sản phẩm ( Bài 2)
Bởi vậy cách làm tương tự như bài 1: D
Đáp án: 0,896 lít

Bài 3: Hơi khó hơn chút xíu, nhưng chưa bằng đề đại học :D
Khí Z: là N2O và N2 : (Do ko phản ứng vs O và NaOH)
=> Tính được dựa vào sơ đồng đường chéo: nN2O = 0,15 , nN2 = 0,05
Từ đó tính được nNO = 8.96/22,4 - 0,15 - 0,05 = 0,2 mol
=> %V NO = 50%

a,b số mol Al, Mg.
Áp dụng bảo toàn e ta có 1 hệ : 3a + 2b = 3nNO + 10nN2 + 8nN2O = 2,3
Bảo toàn khối lưuọng cho hidroxit Al,Mg : 75a + 58b = 62,3
=>a= 11/30 , b = 0,6
=> mAl = 9,9g , mMg = 14,4 g
 
Top Bottom