[hóa 11] Bt

H

hatcat_sad

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Dùng 56m3 NH3 để diều chế HNO3. Biết rằng chỉ có 92% NH3 chuyển hóa thành HNO3, khối lượng dung dịch HNO3 40% thu được?

Câu 2: Phân đạm ure thường chứa 46% N. Khối lượng kg ure đủ cung cấp 70kg N?

Câu 3: Đem nung nóng Cu(NO3)2 một thời gian, để nguội, đem cân lại thấy khối lượng giảm 54g. Khối lượng Cu(NO3)2 ?

Câu 4: Hòa tan hoàn toàn 12g hỗn hợp Fe, Cu (tỷ lệ mol 1: 1) Bằng HNO3, thu được V lít (đkc) hỗn hợp khí X (gồm NO và NO2) và dung dịch Y (chỉ chứa 2 muối và axit dư). Tỉ khối của X so với H2 bằng 19. Giá trị của V?
 
D

dhbk2013

Câu 1: Dùng 56m3 NH3 để diều chế HNO3. Biết rằng chỉ có 92% NH3 chuyển hóa thành HNO3, khối lượng dung dịch HNO3 40% thu được?

Gợi ý : $n(NH_3) = \frac{56.1000.92}{100.22,4} = 2300 (mol)$
=> $m(HNO_3) = 2300.63 = 144900 (g) => m(dd) = \frac{144900.100}{40} = 362250 (g)$


Câu 2: Phân đạm ure thường chứa 46% N. Khối lượng kg ure đủ cung cấp 70kg N?

Gợi ý : 100kg ure ..............46kg N
=>...152,2kg Ure.................70kg N


Câu 3: Đem nung nóng Cu(NO3)2 một thời gian, để nguội, đem cân lại thấy khối lượng giảm 54g. Khối lượng Cu(NO3)2 ?

Gợi ý : Tăng giảm khối lượng : $108.n(CuNO_3)_2 = 54 => n(CuNO_3)_2 = 0,5 (mol)$
=> $m(CuNO_3)_2 = 188.0,5 = 94 (g)$


Câu 4: Hòa tan hoàn toàn 12g hỗn hợp Fe, Cu (tỷ lệ mol 1: 1) Bằng HNO3, thu được V lít (đkc) hỗn hợp khí X (gồm NO và NO2) và dung dịch Y (chỉ chứa 2 muối và axit dư). Tỉ khối của X so với H2 bằng 19. Giá trị của V?

Gợi ý : Dùng đường chéo : $\frac{n(NO)}{n(NO_2)} = 1$
Bảo toàn e :$ n(NO).3 + n(NO_2) = 0,1.3 + 0,1.2 => n(NO) = 0,125 (mol) ( do tỉ lệ 1: 1)$
=> V = 2.0,125.22,4 = 5,6 (l)
 
Top Bottom