[hóa 11] Bt

S

sweet_love8

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: cho 1,08g 1 kim loại M tác dụng hoàn toàn vs dd axit HNO3 loãng thu được 0,336l khí( sản phẩm khử duy nhất, đktc) có công thức NxOy, d NxOy/H2 = 22. tìm thên kim loại và tính số mol HNO3 phản ứng

câu 2: cho oxit của kim loại M không đổi. xác định công thức của oxit trên biết 3,06g oxit của kim loại M tan trong HNO3 dư thu được 5,22g muối

câu 3: hòa tan hoàn toàn m gam Cu vào HNO3 thu được 13,44 l hh khí NO và NO2 ( đktc). M hh = 40,66. tính m gam

câu 4: cho m gam Al pư hết vs HNO3 thu đc dd chứa 1 muối duy nhất và 8,96l khí ( đktc) hh khí NO và NO2 có tỉ khối so vs H2 = 16,5. tính m gam Al
 
T

thienlong233

câu 1: cho 1,08g 1 kim loại M tác dụng hoàn toàn vs dd axit HNO3 loãng thu được 0,336l khí( sản phẩm khử duy nhất, đktc) có công thức NxOy, d NxOy/H2 = 22. tìm thên kim loại và tính số mol HNO3 phản ứng

câu 2: cho oxit của kim loại M không đổi. xác định công thức của oxit trên biết 3,06g oxit của kim loại M tan trong HNO3 dư thu được 5,22g muối

câu 3: hòa tan hoàn toàn m gam Cu vào HNO3 thu được 13,44 l hh khí NO và NO2 ( đktc). M hh = 40,66. tính m gam

câu 4: cho m gam Al pư hết vs HNO3 thu đc dd chứa 1 muối duy nhất và 8,96l khí ( đktc) hh khí NO và NO2 có tỉ khối so vs H2 = 16,5. tính m gam Al

bài 1:
khối lượng phân tử NxOy=44. biện luận thì có NxOy=N2O
8M+10nHNO3-->8M(NO3)n+nN2O+5nH2O

nN2O=0,015mol-->nM=[TEX]\frac{0,015.8}{n}[/TEX]=[TEX]\frac{0,12}{n}[/TEX]

khối lượng phân tử M=[TEX]\frac{1,08.n}{0,12}=9n[/TEX]

với n=3 M=27(Al)

bài 2: M2On+2nHNO3-->2M(NO3)n+nH2O

ta có biểu thức số mol nM2On=2nM(NO3)n

[TEX]\frac{3,06.2}{2M+16n}[/TEX]=[TEX]\frac{5,22}{M+62n}[/TEX]

giải ra ta có: 68,5n=M

với n=2, M=137(Ba)

bài 3: dùng pp đường chéo tính được nNO=0,2mol, nNO2=0,4mol

bảo toàn e ta có: 2nCu=0,2.3+0,4

-->nCu=0,5mol-->mCu=32g

bài 4: tương tự tính được nNO=0,325mol, nNO2=0,075mol

bảo toàn e: 3nAl=0,325.3+0,075

-->nAl=0,35mol-->mAl=9,45(g)
 
Top Bottom