[hóa 11] Bt

H

hatcat_sad

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: cho dd axit axetic 0,1M. biết Ka = 1,75.10^-5. tính nồng độ các ion trong dd và tính pH

câu 2: cho hằng số phân li của axit H2S ở nấc thứ nhất là 8,7.10^-8. nếu dd axit này có nồng độ 0,1M thì pH của dd là bao nhiêu?

câu 3: tính nồng độ CH3COONH4 cần thêm vào trong dd axit axetic 0,5M để nồng độ ion H+ = 2,8.10^-5 M
 
Y

youaremysoul

1,
........$CH_3COOH \rightleftharpoons CH_3COO^{-} + H^{+}$
Bđ:..........0,1-------------------------------- 0----------------0 ------------- (M)
điện ly:.....x--------------------------------- x-------------------x (M)
CB:.........0,1-x ------------------------------x-------------------x (M)

$K_a = \dfrac{[CH_3COO^{-}].[H^{+}]}{[CH_3COOH]}$

$K_a = \dfrac{x^2}{0,1 -x} = 1,75.10^{-5}$

vì $CH_3COOH$ là axit yếu
\Rightarrow $x << 0,1$

\Rightarrow $x^2 = 0,1.1,75.10^{-5}$

\Rightarrow $x = 1,32.10^{-3}$

$pH = -log[H^{+}]$
= 2,87

2,
-------- $H_2S \rightleftharpoons HS^{-} + H^{+}$
bđ:-------0,1(M)
điện ly:---x----------------x-----------x (M)
CB:-------0,1 -x ----------x-------------x (M)

$K = \dfrac{[HS^{-}].[H^{+}]}{[H_2S]}$

$K = \dfrac{x^2}{0,1 - x}$

vì $H_2S$ là ax yếu
\Rightarrow x << 0,1

\Rightarrow $x^2 = 8,7.10^{-9}$

\Rightarrow $x = 9,3.10^{-5}$

$pH = -log[H^{+}] = 4,03 $
 
Last edited by a moderator:
B

buiquanganh12

[FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_AMS]⇌[/FONT][FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT]
Bđ:..........0,1------ 0----------0 ------------- (M)
điện ly:.....x-------- x---------x-------------- (M)
CB:.........0,1-x -----x---------x (M)
ta có:
[FONT=MathJax_Math]K[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main][[/FONT][FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]][/FONT][FONT=MathJax_Main].[/FONT][FONT=MathJax_Main][[/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]][/FONT][FONT=MathJax_Main][[/FONT][FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Main]][/FONT]

[FONT=MathJax_Math]K[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]0[/FONT][FONT=MathJax_Main],[/FONT][FONT=MathJax_Main]1[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]1[/FONT][FONT=MathJax_Main],[/FONT][FONT=MathJax_Main]75.10[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]5[/FONT]

vì [FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT] là axit yếu ta có x nhỏ hơn rất nhiều so với 0.1
\Rightarrow x<<0,1[FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]<[FONT=MathJax_Main]<[/FONT][/FONT][FONT=MathJax_Main]0[/FONT][FONT=MathJax_Main],[/FONT][FONT=MathJax_Main]1[/FONT]ne

\Rightarrow [FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]0[/FONT][FONT=MathJax_Main],[/FONT][FONT=MathJax_Main]1.1[/FONT][FONT=MathJax_Main],[/FONT][FONT=MathJax_Main]75.10[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]5[/FONT]

\Rightarrow [FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]1[/FONT][FONT=MathJax_Main],[/FONT][FONT=MathJax_Main]32.10[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT]

[FONT=MathJax_Math]p[/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Math]l[/FONT][FONT=MathJax_Math]o[/FONT][FONT=MathJax_Math]g[/FONT][FONT=MathJax_Main][[/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]][/FONT]=
= 2,88

 
Top Bottom