[ hóa 11] bt

L

loverain22

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: hòa tan 0,24 mol FeCl3 và 0,16 mol Al2(SO4)3 vào dd chứa 0,4 mol H2SO4 đc dd X. thêm 1,3 mol Ba(OH)2 nguyên chất vào dd X thấy xuất hiện kết tủa Y, tính khối lượng Y
câu 2: thêm từ từ dd HCl 0,1 M vào 500 ml s s A chứa Na2CO3 và KHCO3. nếu dùng 250 ml dd HCl thì bắt đầu có bọt khí thoát ra. nếu dùng 600 ml dd HCl thì bọt khí tháot ra vừa hết. tính nồng độ mol của Na2CO3 và KHCO3 trong dd A
câu 3:dd E cá ion Mg 2+,SO4 2-, NH4+, Cl-. chia dd E ra làm 2 phần bằng nhau. cho phần 1 td với NaOH dư, đun nòng thu được 0.58g kết tủa và 0,672 lít khí(đktc). phần 2 td với BaCl2 dư đc 4,66 g kết tủa. tính tổng khối lượng chất tan trong dd E
Câu 4: hòa tan 7,2 g hh gồm 2 muối sunfat của 1 kim loại há trị I và 1 kim loại hóa trị II vào nước trong dd X. thêm vào X 1 lượng vừa đủ dd BaCl2 thì thu được 11,65g BaSO4 và dd Y. tính tổng khối lượng 2 muối clorua trong dd Y
câu 5: cho 137g Ba vào 100 ml dd HCl 1M thu đc dd X. cho dd X vào 100 ml dd FeSO4 0,7M thu đc kết tủa Y. tính khối lượng kết tủa Y
câu 6: cho 100 ml dd hh CuSO4 1M và Al2(SO4)3 1,5M td với dd NH3 dư, lọc lấy kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thu đc chất rằn. tính khối lượng chất rắn

socviolet said:
Chú ý: Không lập nhiều topic liên tục gây khó khăn cho các mod. Thay vào đó, bạn chỉ nên lập duy nhất 1 topic để hỏi.
 
Last edited by a moderator:
H

hiepchau96

câu 1: hòa tan 0,24 mol FeCl3 và 0,16 mol Al2(SO4)3 vào dd chứa 0,4 mol H2SO4 đc dd X. thêm 1,3 mol Ba(OH)2 nguyên chất vào dd X thấy xuất hiện kết tủa Y, tính khối lượng Y

số mol [TEX] Fe^{3+} = 0,24 mol[/TEX]
[TEX] Al^{3+} = 0,32 mol[/TEX]
[TEX] SO_4^{2-} = 0,88 mol[/TEX]
[TEX] Ba^{2+} = 1,3 mol[/TEX]
[TEX] OH^{-} = 2,6 mol[/TEX]

các phản ứng

[TEX]Ba^{2+} + SO_4^{2-} \to BaSO_4[/TEX]
[TEX] Fe^{3+} + 3OH^{-} \to Fe(OH)_3[/TEX]
[TEX] Al^{3+} + 3OH^{-} \to Al(OH)_3[/TEX]

tới đây ta thấy OH- dư 0,92 mol mà số mol Al(OH)3 tạo ra là 0,96 mol
=> [TEX]Al(OH)_3 + OH^{-} \to Al(OH)_4^{-}[/TEX]

=> số mol kết tủa Al(OH)3 còn lại là 0,04 mol
ùi bạn tính số mol BaSO4, Fe(OH)3 để tính khối lượng Y nhé
 
I

imcoming

Bài 3:
nSO4(2-)=nBaSO4=4.66:233=0.02 Mol=> mSO4(2-)=0.02*96=1.92g
n Mg(2+)=nMg(OH)2=0.58:58=0.01 mol=>mMg(2+)=0.01*24=0.24g
n Nh3=nNH4(+)=0.672:22,4=0.03 mol=>mNH4=0.03*18=0.54g
Trong dung dich trung hòa về điện=> Áp dụng định luật bảo toàn điện tích ta có
nSO4(2-)+nCl-=nNH4(+)+nMg(2+)=> nCl-= 0.03+0.01*2-0.02*2=0.01 mol=>nCl=0.01*35.5=0.355g
=> Khối lượng dung dich E là= (0.355+0.54+0.24+1.92)*2=6.11g

Bài 4:
nBa2+=nBaSO4=11.65:233=0.05 mol
=>mBaCl2=0.05*208=10.4g
=>m dung dịch muối clorua sau phản ứng là: 10.4+7.2-11.65=5.95g


B6:
Pt phản ứng
khi cho NH3 vào hh thì chỉ có Al2(SO4)3 tạo kết tủa, CuSO4 tạo phức chất tan có pt như sau
CuSO4+2NH3+H2O-----------> Cu(OH)2+(NH4)2SO4
Cu(OH)2+NH3+H2O------------->[Cu(NH4)4)OH cái này chưa cân bằng...
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố Al ta có
Al(3+) trong Al2(SO4)3=Al(3+) trong oxit
=> nAl2O3=1.5*0.1=0.15 mol
=>m chất rắn=0.15*102=15.3g
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

câu 1: cho 137g Ba vào 100 ml dd HCl 1M thu đc dd X. cho dd X vào 100 ml dd FeSO4 0,7M thu đc kết tủa Y. tính khối lượng kết tủa Y
câu 2: cho 100 ml dd hh CuSO4 1M và Al2(SO4)3 1,5M td với dd NH3 dư, lọc lấy kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thu đc chất rằn. tính khối lượng chất rắn
Ba+2H2O-->Ba(OH)2+H2
Ba(OH)2+2HCl--->BaCl2+2H2O
FeSO4+Ba(OH)2--->Fe(OH)2+BaSO4+Fe(OH)2
FeSO4+BaCl2-->BaSO4+FeCl2
bạn dựa vào số mol và lần lượt tính theo phương trình nhé nên nhớ kết tủa gồm BaSO4 và Fe(OH)2
 
T

thanhnhan1996

nHCl < nBa nên Ba dư
\Rightarrow nHCl =0,1mol
\Rightarrow X là BaCl2
so sánh nBaCl2 = 0,05 <0,07=FeSO4
\Rightarrow khối lượng kết tủa là 0,05.233=11,65[-X[-X[-X[-X[-X còn Fe(OH)2 bạn tự tính nhé
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom