[hóa 11] Bt

H

hatcat_sad

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: lấy 8,4 g MgCO3 hoà vấoof 146 g dd HCl vừa đủ
a) viết pt phản ứng
b)tính nồng độ % của dd HCl ban đầu
c)tính nồng độ % các chất trong dd sau phản ứng

câu 2 hòa tan 10g CaCO3 vào 114,1g dd HCl 8%
a) viết pt phản ứng
b) tính nồng độ % các chất trong dd sau phản ứng

socviolet said:
Chú ý:
- Cần đặt tiêu đề phản ánh được nội dung câu hỏi.
- Chỉ nên lập 1 topic để hỏi!
Tái vi phạm sẽ phạt thẻ, thân.
 
Last edited by a moderator:
H

hatcat_sad

câu 1: cho a (g) Fe td vừa đủ 15o ml dd HCl (D=1,2g/ml) thu đc dd và 6,72 l khí. cho toàn bộ lượng dd trên td với dd AgNO3 dư thu đc b(g) kết tủa.
a) viết pt phản ứng
b) tính giá trị a,b
c) tính nồng độ % và nồng độ mol/l của dd HCl

câu 2: 1 hh gồm Na2SO4 và K2SO4 trộn theo tỉ lệ 1:2 về số mol. hòa tan hh vào 102 g nước thu đc dd A. cho 164 g dd BaCl2 10% vào dd A xuất hiện kết tủa. lọc bỏ kết tủa thêm H2SO4 dư vào nước lọc thấy tạo ra 46,6 g kết tủa. xác định nồng độ % của Na2SO4 và K2SO4 trong dd A ban đầu
 
H

hatcat_sad

[hóa 11] @@

cho 39,09 g hh X gồm 3 muối: K2CO3, KCl,KHCO3 td với V ml dd HCl dư 10,52%( D=1,05g/ml) thu đc dd Y và 6,72 l khí CO2( đktc) chia Y thành 2 phần bằng nhau. phần 1 để trung hòa dd cần 250 ml dd NaOH 0,4M. phần 2 cho td với AgNO3 dư thu đc 51,66 g kết tủa.
a) tính khối lượng các chất trong hh ban đầu
b)tính V ml
 
T

thienlong233

cho 39,09 g hh X gồm 3 muối: K2CO3, KCl,KHCO3 td với V ml dd HCl dư 10,52%( D=1,05g/ml) thu đc dd Y và 6,72 l khí CO2( đktc) chia Y thành 2 phần bằng nhau. phần 1 để trung hòa dd cần 250 ml dd NaOH 0,4M. phần 2 cho td với AgNO3 dư thu đc 51,66 g kết tủa.
a) tính khối lượng các chất trong hh ban đầu
b)tính V ml
Dung dịch Y gồm KCl, HCl dư
NaOH + HCl = NaCl + H2O
nHCl (dư, trong P1) = nNaOH = 0,25.0,4 = 0,1 mol

nAgCl = 51,66/143,5 = 0,36 mol
HCl+AgNO3--->AgCl HNO3
0,1____0,1___0,1 mol
KCl+AgNO3--->AgCl+KNO3
0,26___0,26__0,26 mol

K2CO3+2HCl--->CO2+2KCl+H2O
x______2x_____x____2x
KHCO3+HCl--->CO2+KCl H2O
y______y______y___y
gọi nKCl=z mol
ta có hệ phương trình
138x+100y+74,5z=39,09
nKCl=0,26.2=0,52 mol--->2x+y+z=0,52
nCO2=6,72/22,4=0,3 mol--->x+y=0,3
--->x=0,2,y=0,1, z = 0,02
---> mK2CO3=0,2.138=27,6g
---> mKHCO3=0,1.100=10g
---> mKCl=39,09-27,6-10=1,49g
 
T

thienlong233

1)lấy 8,4 g MgCO3 hoà vấoof 146 g dd HCl vừa đủ
a) viết pt phản ứng
b)tính nồng độ % của dd HCl ban đầu
c)tính nồng độ % các chất trong dd sau phản ứng
câu 2 hòa tan 10g CaCO3 vào 114,1g dd HCl 8%
a) viết pt phản ứng
b) tính nồng độ % các chất trong dd sau phản ứng
giải
nMgCO3= 0,1
MgCO3+2HCl--->MgCl2+H2O+CO2
-->nHCl=0,1.2=0,2mol
-->C%HCl =(0,2.36,5)/146.100=5%
nMgCl2=0,1 mol
mdd sau pứ= 146+8,4-0,1.44=150(g)
-->C%MgCl2=(0,1.95)/150.100~6,33%
bài 2
CaCO3+2HCl--->CaCl2+H2O+CO2
nCaCO3=0,1mol, nHCl~0,25mol
--->nHCl dư 0,05mol-->mHCl dư=0,05.36,5=1,825g
mdd sau pứ=10+114,1-0,1.44=119,7g
mCaCl2=0,1.111=11,1g
--->C%CaCl2=(11,1/119,7).100=9,273%
C%HCl dư=(1,825/119,7).100=1,523%
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!!
 
E

elf97

câu 1: cho a (g) Fe td vừa đủ 15o ml dd HCl (D=1,2g/ml) thu đc dd và 6,72 l khí. cho toàn bộ lượng dd trên td với dd AgNO3 dư thu đc b(g) kết tủa.
a) viết pt phản ứng
b) tính giá trị a,b
c) tính nồng độ % và nồng độ mol/l của dd HCl


giải
a, PT
Fe+ 2HCl ----> FeCl2 + H2
FeCl2 + 2AgNO3------> Fe(NO3)2 + 2AgCl

b, mddHCl= 150x1,2=180(g)
nH2= 6,72/22,4 = 0,3
PT: Fe+ 2HCl ----> FeCl2 + H2
---0,3-----0,6---------0,3------0,3

=> mFe = a = 0,3x56 = 16,8(g)
FeCl2 + 2AgNO3------> Fe(NO3)2 + 2AgCl
0,3 --------------------------------------0,6

=> mAgCl =b= 0,6x143,5 = 81,6(g)

c, mHCl= 0,6x36,5=21,9(g)
=> C% HCl= (21,9x100)/180=12.167%
=> CMHCl = 0,6/0,15=4M
 
E

elf97

câu 2: 1 hh gồm Na2SO4 và K2SO4 trộn theo tỉ lệ 1:2 về số mol. hòa tan hh vào 102 g nước thu đc dd A. cho 164 g dd BaCl2 10% vào dd A xuất hiện kết tủa. lọc bỏ kết tủa thêm H2SO4 dư vào nước lọc thấy tạo ra 46,6 g kết tủa. xác định nồng độ % của Na2SO4 và K2SO4 trong dd A ban đầu
đây là đề thi học sinh giỏi cấp huyện của huyện kim bôi_ hoà bình mà
đề bài của bạn sai rùi. phải là 1664g cơ.
thui bạn đã post thì cứ làm vậy(mình làm theo đề bài của mình nhá) :)):)):)):)):)):)):)

giải
đạt nNa2SO4 = x => nK2SO4 = 2x
mBaCl2 = (164x10)/100=16,4 g)
=> nBaCl2 = 166,4/208= 0,8 mol
nBaSO4(3) =46, 6/233= 0,2 mol
PT BaCl2 + Na2SO4 ----->2 NaCl + BaSO4(1)
x----------x
BaCl2 + K2SO4 ----->2 KCl + BaSO4(2)
--2x----------2x
BaCl2 + H2SO4 -------> BaSO4 + 2HCl(3)
--0,2-----------------------0,2
=> nBaCl2 dư = 0,2 mol
=> nBaCl2 tham gia pư (1),(2) = 0,8-0,2 = 0,6 mol
<=> x + 2x = 0,6
=> x= 0,2
=> mNa2SO4 = 0,2x142=28,4(g)
mK2SO4 = 0,2x2x174=69,6(g)
mdd sau pu = 102 + 28,4 + 69,6 = 200(g)
=> C% Na2SO4 = (28,4x100)/200= 14,2%
C%K2SO4 = ( 69,6x100)/200 = 34,8%
 
P

phamthimai146

câu 1: cho a (g) Fe td vừa đủ 15o ml dd HCl (D=1,2g/ml) thu đc dd và 6,72 l khí. cho toàn bộ lượng dd trên td với dd AgNO3 dư thu đc b(g) kết tủa.
a) viết pt phản ứng
b) tính giá trị a,b
c) tính nồng độ % và nồng độ mol/l của dd HCl

giải
a, PT
Fe+ 2HCl ----> FeCl2 + H2
FeCl2 + 2AgNO3------> Fe(NO3)2 + 2AgCl

b, mddHCl= 150x1,2=180(g)
nH2= 6,72/22,4 = 0,3
PT: Fe+ 2HCl ----> FeCl2 + H2
---0,3-----0,6---------0,3------0,3

=> mFe = a = 0,3x56 = 16,8(g)
FeCl2 + 2AgNO3------> Fe(NO3)2 + 2AgCl
0,3 --------------------------------------0,6

=> mAgCl =b= 0,6x143,5 = 81,6(g)

c, mHCl= 0,6x36,5=21,9(g)
=> C% HCl= (21,9x100)/180=12.167%
=> CMHCl = 0,6/0,15=4M

Trong phần tính khối lượng kết, bạn còn thiếu 1 phản ứng rất hay gặp trong bài có muối Fe2+


FeCl2 + 2AgNO3------> Fe(NO3)2 + 2AgCl
0,3 ----------------------------0.3----------0,6
Fe(NO3)2 + AgNO3 --> Fe(NO3)3 + Ag
0,3----------------------------------------0,3
=> khối lượng kết tủa: b = mAg + mAgCl = 0,6x143,5 + 108*0,3 = 118,5 gam
 
E

elf97

Trong phần tính khối lượng kết, bạn còn thiếu 1 phản ứng rất hay gặp trong bài có muối Fe2+


FeCl2 + 2AgNO3------> Fe(NO3)2 + 2AgCl
0,3 ----------------------------0.3----------0,6
Fe(NO3)2 + AgNO3 --> Fe(NO3)3 + Ag
0,3----------------------------------------0,3
=> khối lượng kết tủa: b = mAg + mAgCl = 0,6x143,5 + 108*0,3 = 118,5 gam

thông cảm
mình năm nay mới lên 10 nên chưa biêt nhìu lắm về hoá 11
:(:(:(:(:(:(:(:(:(
 
Top Bottom