[hóa 11] Bt

H

hatcat_sad

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: dd A gồm 3 ion: a mol Na+, b mol Ca 2+, 2 mol Cl-. thêm 2 lít dd K2CO3 1M vào dd A đến khi phản ứng hoàn toàn kết thúc thì thu đc 50 gam kết tủa. tính a
câu 2:dd A gồm 4 ion: a mol Na+, b mol Ca 2+, 1 mol NO3- và 2 mol Cl-. thêm 2 lít dd Na2CO3 1M vào dd A đến khi phản ứng hoàn toàn kết thúc thì thu đc 100 gam kết tủa. tính a
câu 3: cho từ từ dd chứa a mol HCl vào dd chứa b mol Na2CO3 đồng thời khuấy đều thu đc V lít khí và dd X. khi cho nước vôi trong vào dd X thấy xuất hiện kết tủa. tìm biểu thức liên hệ giữa V vs a,b
câu 4: chia dd X gồm CuSO4 và Al(NO3)3 thành 2 phần bằng nhau. phần 1 cho tác dụng vs dd BaCl2 dư thu đc 6,99 gam kết tủa. phần 2 cho tác dụng vs dd NaOH dư rồi lấy kết tủa nung đến khối lượng ko đổi thu đc m gam chất rắn.tính m
 
D

doctor.zoll

câu 1: dd A gồm 3 ion: a mol Na+, b mol Ca 2+, 2 mol Cl-. thêm 2 lít dd K2CO3 1M vào dd A đến khi phản ứng hoàn toàn kết thúc thì thu đc 50 gam kết tủa. tính a

Ca(2+) + CO3(2-) --> CaCO3

--> nCa(2+) = 0,5 mol.

Ta có: a + 2b = 2, mặc khác b = 0.5 <--> a + 1 = 2 --> a = 1.

Sai thì sửa giúp mình nghe!!
 
H

hatcat_sad

[hóa 11] Bt (2)

Câu 1: cho 1,5 lít dd KOH có pH=9. tính nồng độ mol/l của dd KOH
câu 2: thêm 900ml H2O vaò 100 ml dd HCl có pH=2 thu đc dd A. tính pH của dd A
câu 3: A là dd NaOH có pH=12, B là dd H2SO4 có pH=2. để phản ứng đủ vs V1 lít dd A cần V2 lít dd B. tìm quan hệ giữa V1 vs V2
câu 4: trộn 1,8 l dd HCl có pH=2 vs 3,6 lít dd HCl có pH= 2 thu đc 5,4l dd HCl có pH bg bn?
câu 5: trộn 600 ml dd HCl 1M vs 400 ml dd NaOH x mol/l thu đc 1 lít dd có pH=1. tính x
câu 6: trộn 50 ml dd HNO3 x mol/l vs 150 ml dd Ba(OH)2 0,2M thu đc dd X. để trung hòa lượng bazơ dư trong X cần 100 ml dd HCl 0,1 M. tính x
câu 7:hòa tan 3,66 g hh Na,Ba vào nước thu đc 800 ml dd A và 0,896 lít khí H2. tính pH của A
 
A

angel_hp9x

câu 2:dd A gồm 4 ion: a mol Na+, b mol Ca 2+, 1 mol NO3- và 2 mol Cl-. thêm 2 lít dd Na2CO3 1M vào dd A đến khi phản ứng hoàn toàn kết thúc thì thu đc 100 gam kết tủa. tính a

Ca(2+) + CO3(2-) --> CaCO3
nCa(2+)=b= 1(mol)
Có: a+2b= 1+2
-->a=1(mol)

câu 3: cho từ từ dd chứa a mol HCl vào dd chứa b mol Na2CO3 đồng thời khuấy đều thu đc V lít khí và dd X. khi cho nước vôi trong vào dd X thấy xuất hiện kết tủa. tìm biểu thức liên hệ giữa V vs a,b

Ta có: Dd (H+,Cl-) +dd (Na+, CO3(2-))
Có: 2H(+) + CO3(2-) --> H2O +CO2
Vì: Cho nước vôi trong vào dd X thýa xuất hiện kết tủa nên CO3(2-) dư -> H(+) hết.
Có: n(H+)=a(mol) -> n CO3(2-)(pư)=a/2
Mặt khác: nCO3(2-)(bđ)=b(mol)
-> a/2 < b \Leftrightarrow a < 2b

câu 4: chia dd X gồm CuSO4 và Al(NO3)3 thành 2 phần bằng nhau. phần 1 cho tác dụng vs dd BaCl2 dư thu đc 6,99 gam kết tủa. phần 2 cho tác dụng vs dd NaOH dư rồi lấy kết tủa nung đến khối lượng ko đổi thu đc m gam chất rắn.tính m

Phần 1: Ba(2+) + SO4(2-) --> BaSO4
n SO4(2-) = n BaSO4 = 0,03(mol)
-> n CuSO4 = 0,03
Phần 2: Cu(2+) + 2OH(-) --> Cu(OH)2
n Cu(2+) = n Cu(OH)2 = 0,03(mol)
Al(3+) + 3OH(-) --> Al(OH)3
Al(OH)3 + OH(-) --> AlO2(-) + 2H2O
Cu(OH)2 --> CuO + H2O
n CuO = n Cu(OH)2 = 0,03(mol)
-> m=0,03.80=2,4(g)
 
Last edited by a moderator:
H

hatcat_sad

[hóa 11] Bt (3)

câu 1: dd X chứa hh NaOH a mol/l và Ba(OH)2 b mol/l .để trung hoà 50 ml dd X cần 60 ml dd HCl 0,1M. mặt khác cho 1 lượng dư dd Na2CO3 vào 100 ml dd X thấy tạo ra 0,394 g kết tủa. tính a,b
câu 2: có 50 ml dd chứa hh KOH 0,05 M và Ba(OH)2 0,025 M người ta thêm V ml dd HCl 0,16M và 50 ml dd trên thu đc dd mới có pH=2. tính V
câu 3: có V1 ml dd H2SO4 pH=2. trộn thêm V2 ml H2O vào dd trên đc ( V1+V2) ml dd mới có pH=3. tính tỉ lệ V1:V2
câu 4: tính thể tích dd Ba(OH)2 0,025M cần cho vào 100 ml dd gồm HNO3 và HCl có pH= 1 để hh thu đc có pH=2
câu 5:cho hh Na,Ca tan hết váo 150 ml dd chứa đồng thời axit HCl 1M và H2SO4 0,5M đc dd X và 7,84l khí. tính X
 
L

lovelybones311

câu 1: dd X chứa hh NaOH a mol/l và Ba(OH)2 b mol/l .để trung hoà 50 ml dd X cần 60 ml dd HCl 0,1M. mặt khác cho 1 lượng dư dd Na2CO3 vào 100 ml dd X thấy tạo ra 0,394 g kết tủa. tính a,b

[TEX]n_{OH}^-[/TEX] = 0,05a +0,1b mol

n HCl=0,01.0,06=0,006 mol

[TEX]OH^- + H^+ -> H_2O [/TEX]

0,006.........0,006 mol
=> 0,05a +0,1b=0,006
=>0,5a+b=0,06

[TEX]nBaCO_3 = \frac{0,394}{197} =0,002(mol)[/TEX]

[TEX]Ba^{2+} + CO_3^{2-} -> BaCO_3 [/TEX]

0,002.........................0,002 mol
=> b =0,002:0,1=0,02

=> a =0,08

câu 5:cho hh Na,Ca tan hết váo 150 ml dd chứa đồng thời axit HCl 1M và H2SO4 0,5M đc dd X và 7,84l khí. tính X

X là cái gì hả bạn ????

p/s: Mình chưa học cái pH đó nên ko giúp bạn đk :D


câu 6: trộn 50 ml dd HNO3 x mol/l vs 150 ml dd Ba(OH)2 0,2M thu đc dd X. để trung hòa lượng bazơ dư trong X cần 100 ml dd HCl 0,1 M. tính x

[TEX]n HNO_3 = 0,05x mol[/TEX]

[TEX]n HCl =0,01 mol [/TEX]

=> [TEX]nH^+ =0,01+0,05x [/TEX]

[TEX]n Ba(OH)_2 =0,15.0,2=0,03 mol [/TEX]

->[TEX]nOH^- =0,06 mol[/TEX]

[TEX]H^+ + OH^- -> H_2O [/TEX]

0,06..............0,06 mol

=> x=1
 
Last edited by a moderator:
D

doctor.zoll

câu 7:hòa tan 3,66 g hh Na,Ba vào nước thu đc 800 ml dd A và 0,896 lít khí H2. tính pH của A

$2Na + 2H_2O \rightarrow 2NaOH + H_2$

$Ba + 2H_2O \rightarrow Ba(OH)_2 + H_2$

Gọi x, y lần lượt là số mol của Na và Ba.

$\begin{cases}& 23x + 137y = 3.66\\ & 0.5x + y = 0.04\end{cases} \Leftrightarrow \begin{cases} & x = 0.04 \\ & y = 0.02\end{cases}$

$\Rightarrow \sum n_{OH^-} = 0.04 + 0.04 = 0.08 \Rightarrow [OH^-] = \frac{0.08}{0.8} = 0.1$

$ \Rightarrow pOH = -log(0.1) = 1 \Rightarrow pH = 14 - 1 = 13$
 
C

con_oc_vang

@-)Câu 1: cho 1,5 lít dd KOH có pH=9. tính nồng độ mol/l của dd KOH
câu 2: thêm 900ml H2O vaò 100 ml dd HCl có pH=2 thu đc dd A. tính pH của dd A

Lời giải:

Câu 1:
pH=9\RightarrowpOH=14-9=5
nồng độ [OH-]= 10^-5.
Chú ý 1,5 lít là thừa đó.:-SS

8-|Câu 2:
[H+]=10^-2\RightarrownH+=10^-2.0.1=10^-3.mol

Dung dịch A có V=1lit
[H+]mới=10^-3 mol/lit
\RightarrowpH=3
 
C

coganghoctapthatgioi

Câu 3:số mol của h+ ở dd ban đầu là: [TEX]\frac{0,01}{V1}[/TEX]

số mol của h+ ở dd sau khi thêm nước là: [TEX]\frac{0,001}{V1+V2}[/TEX]

do khi thêm nước vào thì số mol của h+ không đổi nên ta có:

[TEX]\frac{0,01}{V1}[/TEX] = [TEX]\frac{0,001}{V1+V2}[/TEX]

\Leftrightarrow (0,01-0,001).V1=(0,001).v2

\Leftrightarrow [TEX]\frac{V1}{V2}[/TEX]=[TEX]\frac{0,001}{0,01-0,001}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{V1}{V2}[/TEX] =[TEX]\frac{1}{9}[/TEX]
 
B

betinhnghi

câu 3: A là dd NaOH có pH=12, B là dd H2SO4 có pH=2. để phản ứng đủ vs V1 lít dd A cần V2 lít dd B. tìm quan hệ giữa V1 vs V2
lg:
pH = 12 => [H+] = 10^-12 M => [OH-] = 0,01 M (1)
pH = 2 => [H+] = 10^-2 M (2)
(1)=> số mol NaOH = 0,01.V1
(2)=> số mol H2SO4 = 0,01.V2
pt:
2NaOH + H2SO4 --> Na2SO4 + 2H2O
0,02.V1__0,01.V2
phản ứng vừ đủ => V1 = V2/2

______nếu đúng thì thaks nha bạn_____
 
T

thienlong233

câu 2: có 50 ml dd chứa hh KOH 0,05 M và Ba(OH)2 0,025 M người ta thêm V ml dd HCl 0,16M và 50 ml dd trên thu đc dd mới có pH=2. tính V

tổng số mol OH- là 0,05.0,05+0,05.0,025.2=2,75.10^-3(mol)
vì thu được dung dịch có pH=2 nên dư H+
n[H+]=1,6.10^-4.V pH=2--->n[H+]=0,01mol
ta có biểu thức (1,6.10^-4.V-2,75.10^-3)/(0,05+0,001.V)=0,01mol
giải ra rồi tính V
 
B

betinhnghi

câu 4: trộn 1,8 l dd HCl có pH=2 vs 3,6 lít dd HCl có pH= 2 thu đc 5,4l dd HCl có pH bg bn?
lg:
theo mình thì dd sau cung có pH = 2 bạn à
2 dd đầu pH = 2 trộn với nhau mà
cũng như 1kg sắt + 1kg Fe phải không
 
Top Bottom