[hóa 11] Bt

H

hatcat_sad

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1:trộn dd A chứa NaOH và dd B chứa Ba(OH)2theo thể tích = nhau đc dd C. trung hòa 100 ml dd C cần hết 35 ml dd H2SO4 2M và thu đc 9,32 g kết tủa. tính nồng độ mol/l của dd A và B. cần phải trộn bao nhiêu ml dd B vs 20 ml dd A để thu đc dd hòa tan vừa hết 1,08 g Al
câu 2: 100 ml dd X chứa H2SO4 và HCl theo tỉ lệ mol 1:1. để trung hòa 100 ml dd X cần 400 ml dd NaOH 5% ( d=1,2 g/ml)
a) tính nồng độ mol của mỗi axit trong dd X
b) nếu C% NaCl sau pư là 1.95. tính khối lượng riêng của dd X và nồng độ % của mỗi axit trong dd X
c) 1 dd Y chứa 2 bazơ NaOH và Ba(OH)2. biết rằng 100 ml dd X trung hòa vừa đủ 100 ml dd Y đồng thời tạo ra 23,3 g kết tủa. chứng minh ba 2+ trong dd Y kết tủa hết. tính nồng độ mol của mỗi bazơ trong dd Y
 
S

sky_net115

Bài này đâu có khó?? Lạm dụng quá =))

Bài 1:
ý1
nH+ =0,14mol
nBaSO4 = 0,04 mol => nBa(OH)2 = 0,04 mol =>mol H+ pứ vs Ba(OH)2 = 0,04x2
=> nH+ = 0,06 mol ( H+ pứ vs NaOH)
=> nNaOJ = 0,06 mol
=> Cm NaOH = 0,06/0,05= 1,2M
=> CM Ba(OH)2 = 0,04/0,05 = 0,8M

ý 2:
Đặt V dung dịch b= V.
Có tổng số mol OH = 2V + 20/1000x 1,2 = 2V + 0,024 (mol)
Có nAl= 0,04 mol
Có pt:
Al + 2OH- = AlO2- + H2
0,04 0,08

=> 2V + 0,024 = 0,08 => V= 0,028(L) = 28ml

bài 2:
a)
theo tỉ lệ 1:1
Nên nH2SO4=nHCl = a(mol)
=> nH+ = 3a (mol)

mNaOH = 1,2*400*5%=24g => nOH- =nNaOH = 0,6 mol

Có pứ trung hòa nên nH+ = nOH-
=> 3a= 0,6 => a=0,2

=>CM H2SO4 = Cm HCl = 2M

b) nNaCl = nNaOH = nOH- = 0,6mol => mNaCl =35,1g => m dung dịch sau pứ = 35,1/1,95% = 1800g
=> mX = 1800 - m ddNaOH = 1800 - 1,2*400 = 1320g
Có mH2S04 = 98* 0,2 = 19,6 g
m HCl = 36,5*0,2 = 7,3g
=> %H2SO4 = 1,48%
=> %HCl = 0,55%

dX = (19,6 + 7,3) /100= 0,269 g/ml

c) tự tính
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

câu 2: 100 ml dd X chứa H2SO4 và HCl theo tỉ lệ mol 1:1. để trung hòa 100 ml dd X cần 400 ml dd NaOH 5% ( d=1,2 g/ml)
a) tính nồng độ mol của mỗi axit trong dd X
b) nếu C% NaCl sau pư là 1.95. tính khối lượng riêng của dd X và nồng độ % của mỗi axit trong dd X
c) 1 dd Y chứa 2 bazơ NaOH và Ba(OH)2. biết rằng 100 ml dd X trung hòa vừa đủ 100 ml dd Y đồng thời tạo ra 23,3 g kết tủa. chứng minh ba 2+ trong dd Y kết tủa hết. tính nồng độ mol của mỗi bazơ trong dd Y

Gọi a là số mol mỗi axit ==> trong 100 ml dd X có : 3a mol H+ , a mol SO4 và a mol Cl-
số mol NaOH = 10*5*1,2*0,4/40 = 0,6 ===> mol OH- = 0,6
Phản ứng trung hòa : 3a = 0,6 ==> a = 0,2
Nồng độ mol mỗi axit = 0,2/0.1 = 2 M

khối lượng NaCl = 58,5*0,2 = 11,7
khối lượng dd sau phản ứng = 11.2/0,0195 = 600
gọi d là khối lượng riêng dd X
mddX + mddNaOH = mddNaCl
100*d + 400*1,2 = 600 ==> d = 1,2 g/ml
%CHCl = 36,5*0,2*100/120 = 6,08
%C H2SO4 = 98*0,2*100/120 = 16,33

số mol kết tủa BaSO4 = 23,3/233 = 0,1 < mol SO4 = 0,2 ==> Ba2+ bị kết tủa hết
Trong 100 ml dd Y có NaOH x mol và Ba(OH)2 0,1 mol
==> số mol OH- = mol H+ ===> x + 0,2 = 0,6 ==> x = 0,4
==> nồng độ mol NaOH = 0,4/0,1 = 4 M
==> Nồng độ mol Ba(OH)2 = 0,1/0,1 = 1 M
 
S

sky_net115

Gọi a là số mol mỗi axit ==> trong 100 ml dd X có : 3a mol H+ , a mol SO4 và a mol Cl-
số mol NaOH = 10*5*1,2*0,4/40 = 0,6 ===> mol OH- = 0,6
Phản ứng trung hòa : 3a = 0,6 ==> a = 0,2
Nồng độ mol mỗi axit = 0,2/0.1 = 2 M

khối lượng NaCl = 58,5*0,2 = 11,7
khối lượng dd sau phản ứng = 11.2/0,0195 = 600
gọi d là khối lượng riêng dd X
mddX + mddNaOH = mddNaCl
100*d + 400*1,2 = 600 ==> d = 1,2 g/ml
%CHCl = 36,5*0,2*100/120 = 6,08
%C H2SO4 = 98*0,2*100/120 = 16,33

số mol kết tủa BaSO4 = 23,3/233 = 0,1 < mol SO4 = 0,2 ==> Ba2+ bị kết tủa hết
Trong 100 ml dd Y có NaOH x mol và Ba(OH)2 0,1 mol
==> số mol OH- = mol H+ ===> x + 0,2 = 0,6 ==> x = 0,4
==> nồng độ mol NaOH = 0,4/0,1 = 4 M
==> Nồng độ mol Ba(OH)2 = 0,1/0,1 = 1 M

không hiểu sao nNaCl = 0,2 mol? Dữ kiện đấy ở đâu ra vậy? @-)@-)
Nhẽ ra là nNaCl = 0,6 chứ?
 
N

nm3108

trả lời

Bài này đâu có khó?? Lạm dụng quá =))

Bài 1:
ý1
nH+ =0,14mol
nBaSO4 = 0,04 mol => nBa(OH)2 = 0,04 mol =>mol H+ pứ vs Ba(OH)2 = 0,04x2
=> nH+ = 0,06 mol ( H+ pứ vs NaOH)
=> nNaOJ = 0,06 mol
=> Cm NaOH = 0,06/0,05= 1,2M
=> CM Ba(OH)2 = 0,04/0,05 = 0,
Đề cho là V= nhau thì phải có n = nhau chứ sao lại tính ra số mol khác nhau được, mol = nhau, V = nhau => Cm cũng = nhau chứ
 
Top Bottom