[HÓA 11] bt

D

danhthucbinhminh_123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia 88,6 hổn hợp gồm Al, Cu, FeO thành 2 phần bằng nhau
Phần 1: td với [TEX]HNO_3[/TEX]loãng thu đc 8,96l NO (sp khử duy nhất ở đkc) và dd X
Phần 2: td với [TEX]HNO_3[/TEX]đặc nguội thu được 20,16lít [TEX]NO_2[/TEX] (duy nhất ở đkc)
a) Tính % theo m mỗi chất trong hổn hợp đầu
b) Cho dd NaOH vào dd X lấy kết tủa nung trong không khí đến khối lượng ko đổi thì thu đc bao nhiêu g chất rắn
c) Cho dd [TEX]NH_3[/TEX] dư vào dd X. Tính khối lượng kết tủa thu đc
 
K

kienthuc.

Mình xin góp ý!

Chia 88,6 hổn hợp gồm Al, Cu, FeO thành 2 phần bằng nhau
Phần 1: td với [TEX]HNO_3[/TEX]loãng thu đc 8,96l NO (sp khử duy nhất ở đkc) và dd X
Phần 2: td với [TEX]HNO_3[/TEX]đặc nguội thu được 20,16lít [TEX]NO_2[/TEX] (duy nhất ở đkc)
a) Tính % theo m mỗi chất trong hổn hợp đầu
b) Cho dd NaOH vào dd X lấy kết tủa nung trong không khí đến khối lượng ko đổi thì thu đc bao nhiêu g chất rắn
c) Cho dd [TEX]NH_3[/TEX] dư vào dd X. Tính khối lượng kết tủa thu đc
Ta biết rằng [TEX]Al[/TEX] không phản úng với [TEX]HNO_3[/TEX] đặc, nguội.
Phần I tổng mol Electron phóng ra là 1,2 mol.
Phần II tổng mol Electron phóng ra là 0,9 mol.
Vậy số mol Electron trên lệch là 0,3 mol =>[TEX]nAl[/TEX]=0,1 mol.
Gọi x-->[TEX]nFeO[/TEX]; y-->[TEX]Cu[/TEX].
=>72x+64y=41,6 (I)
ĐLBT Electron: x+2y=0,9 (II)
Từ (I) và (II) =>x=0,32; y=0,29.
Vậy trong hỗn hợp ban đầu chứa 0,2 mol [TEX]Al[/TEX]; 0,64 mol [TEX]FeO[/TEX] và 0,58 mol [TEX]Cu[/TEX].
Công việc cong lại bạn giải quyết nhá!
Bạn nên chú ý X chứa [TEX]Al(NO_3)_3[/TEX]; [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] và [TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX] khi phản ứng với [TEX]NaOH[/TEX] và nung trong không khí thì sẽ tạo ra [TEX]Fe_2O_3[/TEX] và [TEX]CuO[/TEX].
Khi X pứ với [TEX]NH_3[/TEX] sẽ tạo các kết tủa là [TEX]Al(OH)_3[/TEX] và [TEX]Fe(OH)_3[/TEX].
Mến chào bạn!
 
Top Bottom