[hóa 11]bt về PH

S

socviolet

Cho2 dd H2SO4 có PH =1 và PH =2. Thêm 100ml dd KOH 0,1M vào 100ml mỗi dd trên . Tính C của các dd thu đc
Tớ làm trường hợp pH=1 thôi nhé, pH=2 bạn làm tương tự!
pH=1 => $C_{H^+}=0,1M$ => $n_{H^+}=0,01mol$ => $n_{H_2SO_4}=0,005$mol
$n_{KOH}=0,01mol$
H+ + OH- ---> H2O
0,01...0,01mol => trung hoà vừa đủ.
2K+ + (SO4)2- ---> K2SO4
0,01.....0,005...........0,005mol
Dd sau pư có V=200ml; K2SO4=0,005mol => $C_M K_2SO_4$=0,025M
 
D

danhratdau

PH=2
$n_{KOH}=0,01 mol$
pH=2-->[H+]=0,01M-->[H2SO4]=0,005M
--> $n_{H_2SO_4}=0,005 . 0,1 =0,0005mol$
\Rightarrow $n_{KOH}:n_{H_2SO_4}$=0,01:0,0005=20:1,KOH dư chỉ xảy ra pư:
2KOH + H2SO4 ---> K2SO4 + 2H2O
\Rightarrowdd thu đc có K2SO4 và KOH dư
$n_{K_2SO_4}=n_{H_2SO_4}=0,0005$
-->[K2SO4]0,0005:0,2=0,0025M
$n_{KOH} dư= 0,01-(2.0,0005)=0,009mol
\Rightarrow[KOH]dư=0,009:0,2=0,045M
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom