Hoá 11: bt về axit

S

songoku112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:hòa tan vừa đủ 6g hỗn hợp 2 kim loại có hóa trị tương ứng 1,2 vào dd hỗn hợp 2 ax HNO3, H2SO4 thì thu được 2,688 lít hỗn hợp khí NO2, SO2 (đktc) và có khối lượng 5,88g. cô cạn dd sau cùng thì thu đc m(g) muối khan, tính m?
bài 2: hỗn hợp X (Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4) có tỉ lệ mol lần lượt là 1:2:3:4. hòa tan hoàn toàn 76,8g X bằng HNO3 thu được 4,48 lít hỗn hợp khí NO, NO2. thể tích dd HNO3 tối thiểu cần dùng là ? A.0,8375 B. 0,575 C.0,4375 D.0,7365
giúp mình 2 bài này nhé mình đang cần gấp.tks các bạn
 
Q

quangphap208@gmail.com

Câu 2 có vẻ chép thiếu đề thì phải HN03 4M
Để HNO3 tối thiểu thì có Fe3O4, FeO và Fe2O3 pu vs HNO3. Còn Fe thì pu vs Fe3+
Bảo toàn e ta có : a+b = 0.2 và a+3b=0.1*1 + 0.15*1 vì FeO và Fe3O4 chỉ cho 1 e (trong đó a là mol NO2 và b là mol NO) ==> a=0.175 và b= 0.025 ==> D hh/O2 = 1.375
Sau đó Fe( 0.05 mol) phản ứng với Fe(NO3)3 (0.95 mol)
Fe + 2Fe(NO3)3(dư)--->3Fe(NO3)2
0.05-->0.1---------------0.15
n HNO3 = n N (muối) + n N (sp khử) = 3.05 mol => V = 0.7625 l
Thân!
 
Q

quangphap208@gmail.com

Câu 1:a số mol N02,b mol S02
=> ta có a+b=0.12
và 46a+64b=5.88
=>a=0.1 b=0.02
m muối=m hỗn hợp KL+m N03(-)+m S04(2-)
mà n N03=n N02=0.1 mol
n S04=n S02=0.02
=>m=6+0.1*62+0.02*96=14.12 g
Thân!
Nhấn "Cảm ơn" nếu thấy bài viết hữu ích :D!
 
Top Bottom