[Hóa 11] BT về andehit

V

vuonghao.hocmai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn m gam hơi ancol etylic qua ống đựng CuO dư đun nóng. Ngưng tụ phần hơi thoát ra chia làm 2 phần.
Phần 1tác dụng với Na (dư) giải phóng 1.68 lít H2 ( ở đktc),
Phần 2 tác dụng với dư dung dịch AgNO3/NH3 tạo được 21.6 g Ag
tính HS oxi hóa
 
Last edited by a moderator:
T

trantien.hocmai

$\text{ta có} \\
CH_3CH_2OH \rightarrow CH_3CHO \\
n_{CH_3CH_2OH dư}=2.n_{H_2}=0,15 mol \\
n_{CH_3CH_2OH}=n_{CH_3CHO}=\frac{1}{2}n_{Ag}=0,1 mol \\
\rightarrow n_{CH_3CH2OH}=0,25 mol \\
H=40$
 
V

vuonghao.hocmai

$\text{ta có} \\
CH_3CH_2OH \rightarrow CH_3CHO \\
n_{CH_3CH_2OH dư}=2.n_{H_2}=0,15 mol \\
n_{CH_3CH_2OH}=n_{CH_3CHO}=\frac{1}{2}n_{Ag}=0,1 mol \\
\rightarrow n_{CH_3CH2OH}=0,25 mol \\
H=40$

cái đo mình cũng nghĩ vậy
nhưng đang còn Na dư tác dụng H2o tạo h2 nữa............................................................................................
 
P

phamthimai146

Dẫn m gam hơi ancol etylic qua ống đựng CuO dư đun nóng. Ngưng tụ phần hơi thoát ra chia làm 2 phần.
Phần 1tác dụng với Na (dư) giải phóng 1.68 lít H2 ( ở đktc),
Phần 2 tác dụng với dư dung dịch AgNO3/NH3 tạo được 21.6 g Ag
tính HS oxi hóa

R-CH2-OH ----> RCHO + H2O
a---------------------a--------a
Trong mỗi phần có: a mol R-CHO, a mol H2O và b mol rượu dư ==> mol rượu dùng = a + b

mol H2 = 0,5(a+b) = 1,68/22,4 ===> a + b = 0,15
mol Ag = 2a = 0,2 ==> a = 0,1
hiệu suất = 100a/a+b = 66,67
 
Top Bottom