[Hoá 11]BT tăng giảm khối lượng

H

ha_nb_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Để 5,4g Al ngoài không khí 1 thời gian thấy khối lượng tăng 2,88g. Tính % khối lượng Al đã bị oxi hoá
2)Cho 10g hỗn hợp 3 oxit 3 kim loại tan vừa hết trong 200ml dung dịch H2SO4 1M sau phản ứng cô cạn dung dịch được m(g) muối. Tính m
3)1(l) hỗn hợp chứa K2CO3 1M và (NH4)2CO3 0,25M. Cho 43g hỗn hợp gồm BaCl2 CaCl2 vào dung dịch trên kết thúc phản ứng được 39,7g kết tủa A. Tính % khối lượng các chất trong A
 
S

sky_net115

1)Để 5,4g Al ngoài không khí 1 thời gian thấy khối lượng tăng 2,88g. Tính % khối lượng Al đã bị oxi hoá
Khối lượng tăng lên chính là khối lượng oxi : m[O] = 2,88/16 = 0,18 mol
=> nAl2O3 = 0,18/3 = 0,06 mol => nAl(oxioá) = 0,12 mol , nAl(ban đầu) =0,2 mol
=> H = 0,12/0,2 = 0,6 = 60%


2)Cho 10g hỗn hợp 3 oxit 3 kim loại tan vừa hết trong 200ml dung dịch H2SO4 1M sau phản ứng cô cạn dung dịch được m(g) muối. Tính m

Bản chất là [O] trong oxit kết hợp H+ tạo H20, kim loại kết hợp với SO4 tạo muối
Bảo toàn khối lượng tính được m = m oxi + mH2SO4 - mH2O = 10 + 0,1.96 - 0,1.18 = 17,8 g


3)1(l) hỗn hợp chứa K2CO3 1M và (NH4)2CO3 0,25M. Cho 43g hỗn hợp gồm BaCl2 CaCl2 vào dung dịch trên kết thúc phản ứng được 39,7g kết tủa A. Tính % khối lượng các chất trong A

Kết tủa chính là BaCO3, CaCO3. Gọi Ct chung là ACl2
ACl2 + CO3 => ACO3 + Cl2
1-------1--------1-----1-- \forallgiảm = 71-60 = 11
n-------n--------n------n--\forallgiảm = 43-39,7 = 3,3

=> n= 0,3 mol => ACO3 = 0,3 mol
Ta có tổng CO3 trong hỗn hợp đầu = 1+ 0,25 = 1,25
=> 43g BaCl2 và CaCl2 phản ứng hết
Đặt a,b là số mol BaCl2 , CaCl2
rồi giải hệ ra được a = 0,1 b =0,2
=> %baCO3 = 49,62% , %CaCO3 = 50,38%
 
Top Bottom