[Hoá 11] Bt sự điện li

P

p3kut3_43v3rlove4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho tích số ion của nước ở 30oC là =1,50.10-14
Môi trường axit có nồng độ H+ như thế nào?

2. Cho 20 ml dung dịch NaOH 0,1M và 10 ml dung dịch NH4Cl 0,2M và vài giọt quỳ tím, sau đó đun sôi. Dung dịch sẽ có màu gì trước và sau khi đun sôi?

3. HF sản xuất bằng phản ứng giữa CaF2 và H2SO4. Dùng 6,00 kg CaF2 và H2SO4 dư thu được 2,86 kg HF. Tính hiệu suất của phản ứng.

socviolet said:
Chú ý:
- Tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
- Chỉ nên lập 1 topic để hỏi
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

1. Cho tích số ion của nước ở 30oC là =1,50.10-14
Môi trường axit có nồng độ H+ như thế nào?
$H_2O \rightleftharpoons H^+ + OH^-; K=[H^+][OH^-]=1,5.10^{-14}$
Môi trường acid có [H+] > [OH-]
<=> [H+] > $\frac{1,5.10^{-14}}{[H^+]}$
<=> $[H^+]^2 > 1,5.10^{-14}$
<=> $[H^+] > 1,225.10^{-7}M$
2. Cho 20 ml dung dịch NaOH 0,1M và 10 ml dung dịch NH4Cl 0,2M và vài giọt quỳ tím, sau đó đun sôi. Dung dịch sẽ có màu gì trước và sau khi đun sôi?
$n_{NaOH}=n_{NH_4Cl}=0,002$mol
NaOH + NH4Cl ---> NH3 + NaCl + H2O
Pư vừa đủ.
Vậy trước khi đun sôi, dd có màu xanh do NH3 có tính bazơ yếu, sau khi đun, NH3 bay hơi và quỳ tím không chuyển màu.
3. HF sản xuất bằng phản ứng giữa CaF2 và H2SO4. Dùng 6,00 kg CaF2 và H2SO4 dư thu được 2,86 kg HF. Tính hiệu suất của phản ứng.
$H= \frac{\frac{2860}{20}}{2. \frac{6000}{78}}.100$%=92,95%
 
Top Bottom