[Hoá 11] BT Pư trao đổi ion trog dd chất điện ly

N

ng.mai_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Hấp thụ hoàn toàn 4,48 lít khí Co2 ở điều kiện tiêu chuẩn vào 500 ml dung dịch hỗn hợp gồm NaOH 0,1M và Ba(OH)2 0,2M, sinh ra m gam kết tủa. Giá trị của m là:

A, 19,70 B, 17,73 C, 9,85 D, 11,82.

2, Nung 13,4 gam hỗn hợp hai muối cacbonat của hai kim loại hóa trị 2, thu được 6,8 gam chất rắn và khí X. Lượng khí X sinh ra cho hấp thụ với 75ml NaOH 1M, khối lượng muối khan thu được sau phản ứng là:
A, 5,8 g B, 6,5g C, 4,2 g D, 6,3 g.

3, Dung dịch A chứa đồng thời 3 axit HCl 0.5M; HNO3 0,1M ; H2SO4 0,2M. Tính thể tích dung dịch NaOH 2M cần dùng để trung hòa 200ml dung dịch A?

Help! Thank all :D

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
H

hoan1793

câu 1 : ta có

n C02 = 0.2 mol và tổng n OH- =0.25 mol

đầu tiên xảy ra : OH- + CO2 => HCO3-

0.25 0.2 0.2

VÌ OH- dư nên xảy ra tiếp phản ứng : HCO3- + OH- => C032- + H20

0.2 0.05 0.05

SAU phản ứng có 0.05 mol C03 2- còn n Ba2+ = 0.1 mol

vậy nên ta có n kết tủa = n C03 2- = 0.05 MOL

=> m kết tủa = 9.85 gam :D

câu 2 : Áp dụng định luật BTKL ta có

m C02 = 13.4-6.8=6.6g=>n C02 = 0.15 mol

rồi bạn cũng làm tương tự như bài trên nhé :D

câu 3 : ta có 200 ml dd A => tổng n H+ = 0.2 mol

đặt V NaOH = x => tổng n OH- = 2x (mol)

trung hòa nên => H+ + OH- => H20

nên ta có 0.2 = 0.2x => x=1 (l) ;)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom