[Hoá 11] Bt pt ion thu gọn

D

dinhhuan_mu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Thêm m gam K vào 300ml dd chứa [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0,1M và NaOH 0,1M thu đc dd X. Cho từ từ dd X vào 200ml dd [TEX]Al_2(SO_4)_3[/TEX] 0,1M thu đc kết tủa Y. Tìm m để lượng kết tủa Y lớn nhất?

2. Hòa tan 9,6 gam bột Cu bằng 200ml dd hỗn hợp [TEX]HNO_3[/TEX] 0,5M và [TEX]H_2SO_4[/TEX] 1M. Sau khi pư xảy ra hoàn toàn thu đc khí NO và dd X. Cô cạn cẩn thận dd X. Tính khối lượng muối khan thu đc? (Bài này các bạn giải theo ĐLBT e giúp mình nhé :) )

3. Cho 5,8 gam [TEX]FeCO_3[/TEX] t/d vừa đủ vs dd [TEX]HNO_3[/TEX] đc hỗn hợp khí NO, [TEX]CO_2[/TEX] và dd X. Khi thêm dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng dư vào X thì dd thu đc hòa tan tối đa bao nhiêu gam Cu (Biêt rằng có khí NO thoát ra) ?

4. Cho 28,8 bột Cu vào 200ml hỗn hợp axit [TEX]HNO_3[/TEX] 1M, [TEX]H_2SO_4[/TEX] 0,5M thấy thoát ra V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, đktc). Tính V? (Dùng BT e)


Các bạn giúp mình với! Mình đang cần.
 
A

anhtraj_no1


1.
$n_{Al^{3+}} = 0,04$

$2K + 2H_2O \rightarrow 2KOH + H_2$

$n_{KOH} = x ; n_{Ba(OH)_2} = 0,03 ; n_{NaOH} = 0,03$

$Al^{3+} + 3OH^- \rightarrow Al(OH)_3$
$0,04 \ \ \ \ \ \ 0,12$

$n_{OH^-} = 0,09 + x$

$x = 0,03$

$\rightarrow m_K = 0,03 .39 = 1,17 gam$

2.

$Cu \xrightarrow{-2e} Cu^{2+}$

$0,15 \ \ \ \ 0,3$

$N^{+5} \xrightarrow{+3e} N^{+2}$

$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,3 \ \ \ \ \ \ \ \ 0,1$

$m_{\text{muối}} = 9,6 + 62.3.0,1 = 28,2 gam$
 
D

dinhhuan_mu


1.
$n_{Al^{3+}} = 0,04$

$2K + 2H_2O \rightarrow 2KOH + H_2$

$n_{KOH} = x ; n_{Ba(OH)_2} = 0,03 ; n_{NaOH} = 0,03$

$Al^{3+} + 3OH^- \rightarrow Al(OH)_3$
$0,04 \ \ \ \ \ \ 0,12$

$n_{OH^-} = 0,09 + x$

$x = 0,03$

$\rightarrow m_K = 0,03 .39 = 1,17 gam$

2.

$Cu \xrightarrow{-2e} Cu^{2+}$

$0,15 \ \ \ \ 0,3$

$N^{+5} \xrightarrow{+3e} N^{+2}$

$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,3 \ \ \ \ \ \ \ \ 0,1$

$m_{\text{muối}} = 9,6 + 62.3.0,1 = 28,2 gam$

Bài 1 chuẩn rồi anh :D
Bài 2 thì em thấy đáp án của họ là 24 gam cơ anh ak.
Nếu giải theo ĐLBT e thì em cũng ra kết quả là 28,2 gam nhưng so đáp án thì sai. :(
Em còn bài 3 vs bài 4 nữa. Giúp em với :)
 
A

anhtraj_no1

2. em xem lại đáp án xem , chứ cách làm đấy đúng mà .

3,
$n_{FeCO_3} = 0,05 $

$FeCO_3 \rightarrow Fe(NO_3)_3 \rightarrow 3NO_3^-$
$ 0,05 \rightarrow ... \rightarrow 0,15$
$3Cu + 8H^+ + 2NO_3^- \rightarrow 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O$

$0,225 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,15$

$Cu + 2Fe^{3+} \rightarrow 2Fe^{2+} + Cu^{2+}$

$0,025 \ \ \ \ 0,05$

$\sum n_{Cu} = 0,25 \rightarrow m$

4.

$n_{Cu} = 0,45 $
$n_{H^+} = 0,4$

$3Cu + 8H^+ + 2NO_3^- \rightarrow 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O$
$0,45 \ \ \ 0,4$
$0,15 \ \ \ 0,4 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,1$

$n_{NO} = 0,1 \rightarrow V$
 
A

acidnitric_hno3

2. Hòa tan 9,6 gam bột Cu bằng 200ml dd hỗn hợp [TEX]HNO_3[/TEX] 0,5M và [TEX]H_2SO_4[/TEX] 1M. Sau khi pư xảy ra hoàn toàn thu đc khí NO và dd X. Cô cạn cẩn thận dd X. Tính khối lượng muối khan thu đc? (Bài này các bạn giải theo ĐLBT e giúp mình nhé :) )
$Cu - 2e ---> Cu^{2+}$
0,15-->0,3
$4H^+ + NO_3^- + 3e ---> NO + 2H_2O$
0,4<-----0,1---------->0,3
Vừa đủ nhé
=>$H^+$ dư 0,1mol => $H_2SO_4$ dư 0,05 mol => m muối = 9,6 + 0,15.96= 24g
NOTE: Muối chứ không phải chất rắn khan nhé ( nếu là chất rắn khan thì cộng thêm KL ion $SO_4^{2-}$
 
Top Bottom